ข่าวสดวันนี้ ผู้บัญชาการทหารบก พลเอกอภิรัตน์ คงสมพงษ์

ผบ.ทบ. รับเป็นคนอ่อนไหว หลั่งน้ำตาในงานแถลงข่าวกราดยิง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ขอบคุณสื่อที่ตั้งคำถามไม่โยงการเมือง
  • เล็งรื้อระบบอุปถัมภ์ทั้งหมด พร้อมเปิดศูนย์ call center รับเรื่องร้องทุกข์
  • เตรียมปฏิรูปกองทัพ ด้วยการนำเงินและรายได้เข้ากระทรวงการคลัง

พลเอกอภิรัตน์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยความรู้สึกหลังการแถลงข่าว ทหารก่อเหตุกราดยิง ที่ จ.นครราชสีมา ว่า รู้สึกโล่งใจและสบายใจที่ได้ชี้แจง แม้โซเชียลจะยังวิจารณ์อยู่ก็ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่สามารถไปห้ามได้ พร้อมทั้งขอบคุณสื่อมวลชนที่ได้ป้อนคำถามอย่างระมัดระวัง ไม่โยงเข้าประเด็นการเมือง

เราควรให้เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้คนไทยกลับมารักใคร่ กลมเกลียวกัน อย่ามุ่งชมว่าคนนั้นดี คนนี้ไม่ดี ซึ่งหลังจากนี้ตนเองก็จะเดินหน้าดูเรื่องภายในกองทัพบกที่ต้องแก้ไข ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะอดีตผู้บัญชาการทหารบก ได้มีความห่วงใยและบอกว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องแก้ไขให้ทันกับยุคสมัย

เล็งตั้งศูนย์ร้องทุกข์ ทหารชั้นผู้น้อยไม่ได้รับความเป็นธรรม

อย่างศูนย์คอลเซ็นเตอร์ ที่จะเปิดดำเนินการได้ภายในวันจันทร์นี้ เพื่อให้ทหารทุกระดับชั้น สามารถร้องเรียนความไม่เป็นธรรมเข้ามาได้ พร้อมเก็บข้อมูลเป็นความลับ แต่หากพบว่ามีการให้ข้อมูลเท็จ หรือแอบอ้าง ก็จะถูกดำเนินการตามอย่างเด็ดขาด

ส่วนกรณีที่ จะมีการลงนามกับกระทรวงการคลังในการใช้ที่ราชพัสดุเป็นโครงการสวัสดิการเชิงพาณิชย์ โดยนำเงินและรายได้กลับเข้าสู่กระทรวงการคลังนั้น พลเอกอภิรัช ระบุว่า เบื้องต้นได้ข้อสรุปแล้วว่าจะดำเนินการในพื้นที่ใดบ้างเช่น รร. ที่หาดสวนสนฯ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ซึ่งอาจจะให้เอกชนเข้ามาช่วยบริหารจัดการ ด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้ แม้จะมีผู้ได้รับผลกระทบบ้าง แต่ตนรับปากแล้วว่าจะรับผิดชอบ และแก้ไขให้ดีที่สุดก่อนเกษียณฯ พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้ทำหลังจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มาจี้เรื่องการปฏิรูปกองทัพ

เตรียมรื้อระบบอุปถัมภ์

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ากองทัพและตนเองเป็นเป้าหมาย เพราะฉะนั้นจะต้องทำตัวเป็นตัวอย่างไม่ใช่บังคับแต่ผู้อื่น และต้องหมั่นพัฒนาความรู้ โดยเฉพาะการทางด้านภาษาให้ทันต่อต่างประเทศ โดยเปลี่ยนให้ระดับผู้บังคับบัญชาไปสอบโทอิก เพื่อวัดระดับภาษาอังกฤษให้ได้มาตรฐาน

ซึ่งถือเป็นการพัฒนาระดับผู้พันขึ้นไป ขณะเดียวกัน เตรียมรื้อระบบอุปถัมภ์ทั้งหมด หากพบว่ามีการฝากแบบไม่ผ่านระบบก็จะดำเนินการโดยไม่ไว้หน้าใคร ไม่สนว่าจะเป็นคนของใคร ค่ายไหน ก็ต้องจัดการทั้งคนที่มาฝากและคนรับฝากด้วย

รับเสียใจพลทหารเสียชีวิตจากเหตุกราดยิง แต่ไม่มีใครพูดถีง

ส่วนที่มีการร้องไห้ระหว่าง การแถลงข่าวเมื่อวาน นั้น ยอมรับว่าตนเองเป็นคนมีอารมณ์อ่อนไหว ซึ่งสิ่งที่ตนเสียใจมากที่สุด คือมีพลทหารที่ปฎิบัติหน้าที่เสียชีวิต แต่กลับไม่มีใครกล่าวถึง แล้วพุ่งเป้าว่ากองทัพหละหลวม ซึ่งคนทำงานด้วยกันทุกวันไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดเหตุขึ้น พร้อมยอมรับว่า คนรอบข้าง ทั้งภรรยาและลูก ต้องปิดโซเชียลไปหมด เพื่อป้องกันผลกระทบที่สืบเนื่องมาจากตนเอง

ผู้บัญชาการทหารบกยังได้ฝาก ตัวอย่าง เฉินหลง ที่โพสต์ข้อความผ่านสื่อออนไลน์ ในวัย 65 ปี ที่ได้นอนพักผ่อนหลับอย่างสบาย แล้วสุดท้ายก็ตื่นขึ้นมาออกกำลังกายใช้วิตปกติ ซึ่งหากอ่านแค่ช่วงหนึ่งอาจจะทำให้คิดได้ว่าเฉินหลงเสียชีวิตแล้ว จึงขอฝากให้คนไทยอ่านข้อความให้ครบถ้วน และอ่านหนังสือเกิน 8 บรรทัด


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

ผบ.ทบ. กักตัว 14 วัน นายพลภายในสำนักงานฯ ติดโควิด-19

ผบ.ทบ. กักตัว 14 วัน นายพลภายในสำนักงานฯ ติดโควิด-19

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก กักตัว 14 วัน เนื่องจากสัมผัสใกล้ชิดกับนายทหารที่ติดเชื้อ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X