ข่าวสดวันนี้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ธนาธร ไม่เชื่อสัญญา ประยุทธ์-บิ๊กแดง ปฏิรูปกองทัพ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • เพื่อการปฏิรูปกองทัพที่เป็นรูปธะรรมมากขึ้น ต้องให้ภาคประชาชนเข้าไปมีส่วร่วมตรวจสอบ
 • ยกเปิดชื่อ-เปิดงบประมาณ-เปิดทาง คือ 3 ป. ที่จะนำไปสู่การปฏิรูปกองทัพ

พรรคอนาคตใหม่จัดกิจกรรม “จากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ” โดยมีประชาชนแห่ร่วมคับคั่งจนแน่นเต็มพื้นที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา (สี่แยกคอกวัว)

โดยนายธนาธร กล่าวว่า เหตุการณ์ที่โคราชจะไม่เกิดขึ้น ถ้าสังคมไทยมีความยุติธรรมกว่านี้ และบ่อเกิดของความอยุติธรรมนั้น เป็นเพราะโครงสร้างของกองทัพที่มีปัญหา อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเสนอแนวทางการปฏิรูปกองทัพ ตนอยากจะขอทวงสัญญาที่เคยถามไปเมื่อครั้งเป็น กมธ.วิสามัญพิจารณา ร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายฯ

ชี้โครงสร้างกองทัพที่ไม่เป็นธรรม นำไปสู่เหตุกราดยิงโคราช

ซึ่งมี 5 เรื่องเกี่ยวกับ ธุรกิจสนามมวย สนามม้า เงินนอกงบประมาณ คลื่นวิทยุโทรทัศน์ และปฏิบัติการเกี่ยวกับข้อมูลข่าวสารหรือไอโอ โดยได้ถามไปตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว จนถึงวันนี้ 80 วันแล้ว ยังไม่ได้รับคำตอบสักข้อเดียว ซึ่งนี่คือโครงสร้างของการทัพ โครงสร้างกระทรวงกลาโหมที่ไม่เป็นธรรม จนทำให้เกิดเหตุอาชญากรรมที่โคราช

“บทเรียนสำคัญที่เราได้จากเหตุการณ์ที่โคราช ผมสรุปได้ 2 ข้อ คือ

 1. ต่อให้ได้รับความอยุติธรรมแค่ไหน ก็ไม่มีใครมีสิทธิที่จะใช้ความอยุติธรรมนั้นพรากชีวิตผู้อื่น
 2. อาชญากรรมไม่ได้หล่นจากท้องฟ้า แต่เกิดจากเนื้อนาดินของสังคม นี่เป็นคำพูดของ อ.ชัยวัฒน์ สถาอานันท์ นักวิชาการด้านสันติวิธี เปรียบเด็กเป็นผ้าขาว แต่เติบโตมาในสิ่งแวดล้อมต่างกัน ครอบครัว โรงเรียน ผ่านประสบการชีวิตที่ต่างกัน

แต่ถ้ารัฐจัดสวัสดิการที่ดี รัฐเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีความเสมอภาคในกระบวนการยุติธรรม โอกาสที่คนๆ หนึ่งจะก่ออาชญากรรมก็จะน้อยลง

ยืนยันกองทัพต้องปฏิรูป

นายธนาธร กล่าวว่า วันนี้ สังคมมีฉันทามติร่วมกันว่ากองทัพต้องปฏิรูป พรรคอนาคตใหม่เราพูดมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งพรรค และวันนี้น่าจะเป็นครั้งแรกที่ตนกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เห็นตรงกัน

ที่บอกว่ากองทัพต้องปฏิรูป รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็เห็นตรงกัน แต่สิ่งที่ทำให้เราไม่เชื่อใจว่าจะมีการปฏิรูปกองทัพอย่างจริงจัง ด้วยเหตุผล 4 ข้อ คือ

 1. ทรัพย์สินของนายพล โดยหลังรัฐประหาร พ.ศ.2557 มีการตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติขึ้น ในนี้มีที่เป็นนายพลถึง 81 คน และเมื่อขอดูทรัพย์สินจาก ปปช.โดยเฉลี่ยแล้วพบว่า แต่ละคนมีทรัพย์สิน 78 ล้าน

  ซึ่งต่อให้รับราชการเป็นนายพลตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพ รับราชการ 40 ปี ก็ไม่สามารถมีเงินเท่านี้ได้ นั่นหมายความว่าพวกเขามีธุรกิจอื่นเพิ่มเติม ซึ่งนั่นก็คือการเอาทรัพยากรประเทศไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวหรือไม่
 2. บรรดานายพลยังมีนายทหารรับใช้ ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจว่า ความมั่นคงของนายพลไม่เท่ากับความมั่นคงของชาติ และตรงกันข้ามความมั่นคงของชาติคือความมั่นคงในชีวิตของนายทหารชั้นผู้น้อยต่างหาก
 3. พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในตำแหน่งมา 6 ปี ขณะที่ พล.อ.อภิรัชต์ อยู่ในตำแหน่งมาแล้ว 1 ปีครึ่ง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจมากมายล้นฟ้า มี ม.44 เป็นดาบอาญาสิทธิ์ ซึ่งจะสั่งหน่วยงานราชการไหนก็ได้ แต่ไม่เคยใช้ในการปฏิรูปกองทัพเลย
 4. เมื่อวันก่อนมีการพูดกันว่านายทหารเกษียณแล้วต้องออกจากบ้านพรรค แต่อีกวันก็มาบอกว่ายกเว้นสำหรับ นายกรัฐมนตรี กับ ส.ว. กับคนที่ทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติบางคน

ปฏิรูปกองทัพ ต้องเข้าใจใน 3 โครงสร้าง

“ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ทำให้ประชาชนไม่ไว้ใจในคำพูดของพวกท่าน และจะไม่ให้ประชาชนเขาอดคิดได้อย่างไรว่า นี่เป็นเพียงการแสดง เป็นเพียงการเฉือนเนื้อส่วนน้อยเพื่อรักษาเนื้อส่วนใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม เราจะปฏิรูปกองทัพได้ ต้องเข้าใจในโครงสร้าง 3 ตัว คือ

 1. โครงสร้างที่ไม่เปิดโอกาสให้ประชาชนตรวจสอบ ซึ่งตอนนี้กองทัพเป็นเหมือนรัฐในรัฐ เป็นแดนสนธยา
 2. การละเมิดสิทธิมนุษยชน ทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ยังเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในกองทัพ ยังมีการซ่อมซึ่งเป็นเพียงข้ออ้างที่จะปิดปากทหารที่เห็นต่าง นี่เป็นการสร้างระบอบอุปถัมภ์ของผู้บังคับบัญชาที่ลุแก่อำนาจ
 3. วัฒนธรรมพ้นผิดลอยนวล การอ้างว่าเรื่องของทหาร ทหารจะจัดการกันเอง ทำให้คนผิดไม่เคยถูกลงโทษ”

เปิดชื่อ-เปิดงบประมาณ-เปิดทาง คือ 3 ป. ที่จะนำไปสู่การปฏิรูปกองทัพ

อย่างไรก็ตาม ตนของเสนอการปฏิรูปกองทัพ ที่เรียกว่า 3 ป. คือ “เปิดชื่อ เปิดงบประมาณ และเปิดทาง ทั้งนี้

 1. เปิดชื่อ เช่น ต้องมีการเปิดรายชื่อทหารที่เกษียณแล้วแต่ยังใช้บ้านพักราชการว่ามีจำนวนเท่าไหร่ กิจการต่างๆ ของทหาร ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สนามกอกอล์ฟ มีอะไรบ้าง ต้องเปิดออกมา
 2. เปิดงบประมาณ เช่น งบประมาณที่ใช้บริหารในกิจการต่างๆ ของกองทัพ แต่ละเรื่อง แต่ละปฏิบัติการใช้อย่างไร เท่าไหร่ ต้องเปิดให้หมด
 3. เปิดทาง เราต้องไม่ปล่อยให้กองทัพปฏิรูปกันเอง ประชาชน สื่อมวลชน นักวิชาการ ส.ส. ฯลฯ ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมนำเสนอการปฏิรูปด้วย

ถ้าท่านตั้งใจจะปฏิรูปกองทัพอย่างจริงจัง ผมคิดว่าย่อมจะเกิดแรงเสียดทานจากกองทัพ จากนายทหารที่จะสูญเสียผลประโยชน์ ถามว่า พล.อ.อภิรัชต์ ท่านจะรับได้หรือ ดังนั้น เรื่องนี้ท่านทำคนเดียวไม่ได้ ท่านจะต้องเปิดให้เราเข้าไปมีส่วนร่วม ให้เราได้ช่วยเหลือท่าน ให้เราร่วมกดดันคนที่จะเสียผลประโยชน์นั้น

แต่อย่างไรก็ตาม พรรคอนาคตใหม่จะขอเปิดทางก่อน โดยในสัปดาห์หน้า เราจะเสนอตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาการปฏิรูปกองทัพ ซึ่งไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่ ส.ส.ซีกฝ่ายรัฐบาลจะขัดขวางการตั้ง กมธ.ชุดนี้ และการเปิดทางอีกอย่างหนึ่งคือ

ผมจะเปิดฮอตไลน์รับเรื่องร้องทุกข์ ผ่านเฟชบุ๊กของตนเอง นายทหารชั้นผู้น้อยคนใดมีเรื่องอะไรร้องเรียน สามารถส่งมาได้เลย เราพร้อมเป็นปากเสียงให้ ตอนนี้ ผมคิดว่าเราอยู่ในช่วงเวลาที่การปฏิรูปกองทัพได้รับการยอมรับมากที่สุด นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุด อย่างทิ้งโอกาสนี้ไป อย่าเสียของ” นายธนาธร กล่าว


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘ธนาธร’ โพสต์แจ้งผลตรวจโควิดเป็นบวก หลังกลับจากต่างประเทศ

‘ธนาธร’ โพสต์แจ้งผลตรวจโควิดเป็นบวก หลังกลับจากต่างประเทศ

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โพสต์ข้อความระบุ ผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก อยู่ในระหว่างการกักตัวตามมาตรการของรัฐบาล

“ธนาธร” เป็นนายประกัน “เบนจา” คดี ม.112

“ธนาธร” เป็นนายประกัน “เบนจา” คดี ม.112

“ธนาธร” ออกหน้าเป็นนายประกัน “เบนจา” ชี้เป็นอนาคตของชาติ ควรได้สิทธิ์ประกัน ระบุเป็นยุคมืดของประเทศไทยในการใช้กฎหมายกดขี่ ปราบปรามประชาชนที่เห็นต่าง

คณะก้าวหน้า ชี้แจง กกต. หลังถูกร้องเลียนแบบพรรคการเมือง

คณะก้าวหน้า ชี้แจง กกต. หลังถูกร้องเลียนแบบพรรคการเมือง

ธนาธร - ปิยะบุตร จากคณะก้าวหน้า เข้าชี้แจง กกต. หลังถูกร้องเรียนว่ามีการกระทำเข้าข่ายเลียนแบบพรรคการเมือง ลงสมัครเลือกตั้งท้องถิ่น

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ ได้เดินทางมารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ตามที่พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีพร้อมความเห็นสมควรฟ้องส่งให้พนักงานอัยการ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

ธนาธร เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ณ สน.นางเลิ้ง ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีไลฟ์สดวิจารณ์เรื่องวัคซีนโควิด-19

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ร่วมกิจกรรมและขึ้นเวทีปราศรัยกับกลุ่มพีมูฟและภาคี #saveบางกลอย

X