อาชีพเงินเดือนสูงสุด เงินเดือนเด็กจบใหม่ เงินเดือนโปรแกรมเมอร์

เผยอัตราเงินเดือนเด็กจบใหม่ปี 2020 พบอาชีพโปรแกรมเมอร์รับสูงสุด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เด็กจบใหม่สายนี้รับสูงสุดถึง 40,000 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของแต่ละบริษัท
  • เด็กจบใหม่สายอาชีพอื่นๆ จะสตาร์เริ่มต้น18,000 – 25,000 บาท

อเด็คโก้ประเทศไทย ได้มีการออกมาเปิดฐานเงินเดือนในสายอาชีพต่างๆ ประจำปี 2020 ผ่านทางคู่มือฐานเงินเดือนประจำปี หรือ Salary Guide 2020 พบว่า ในปี 2020 นี้อาชีพที่เด็กจบใหม่ได้รับเงินเดือนมากที่สุดคือ Programmer/Software Developer โดยเริ่มตั้งแต่ 12,000 บาทถึง 40,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของแต่ละบริษัท

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้อาชีพดังกล่าว สตาร์ทเงินเดือนมากกว่าทุกอาชีพนั้นเป็นเพราะ โปรแกรมเมอร์เป็นสายงานที่ทุกองค์กรต้องการให้เข้ามาเปลี่ยนแปลงและพัฒนาบริษัทให้ทันกับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลนั่นเอง

ส่วนอาชีพต่อมาที่ได้รับเงินเดือนสูงไม่แพ้กันคือ อาชีพ Sales Engineer, Project Coordinator, Personal Assistant, เลขานุการ, ล่ามภาษาญี่ปุ่น และตำแหน่งงานด้านการขายที่ใช้ภาษาญี่ปุ่น ซึ่งอาชีพนี้จะได้เงินเดือนเริ่มต้นอยู่ที่ 35,000 บาท ขณะสายอาชีพอื่นๆ จะได้เงินเดือนราว 18,000 – 25,000 บาทสำหรับเด็กจบใหม่

ด้านนางสาวธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ ประเทศไทย เปิดเผยว่า การออกมาเปิดเผยระดับเงินเดือนของแต่ละสายอาชีพในครั้งนี้ ก็เผยให้เห็นว่าทิศทางของงานในปัจจุบันเป็นแบบไหน สายงานไหนเป็นที่ต้องการและทำให้ทราบถึงฐานเงินเดือนของอาชีพนั้น ๆ

ขณะเดียวกันทำให้ทราบด้วยว่า ปัจจุบันขององค์กรต่าง ๆ เลือกที่จะจ้างงานกลุ่มฟรีแลนซ์มากยิ่งขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อประหยัดงบประมาณลดรายจ่ายประจำของบริษัท

ส่วนการจ้างงานในรูปแบบพนักงานประจำ องค์กรก็ต้องการพนักงานที่มีทักษะหลากหลายมากขึ้น เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ ดังนั้นหากคิดจะยกระดับเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเอง

ก็ต้องมีการเรียนรู้ เพิ่มทักษะของตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทั้งการเสริมทักษะใหม่ และพัฒนาทักษะเดิมที่มีอยู่ เพื่อองค์กรยอมจ่ายเงินเดือนที่สูงขึ้น เพราะใบปริญญาวัดอะไรไม่ได้ไม่มากนัก ในโลกการทำงานจริง

ข้อมูลข่าวจาก adecco.co.th


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

X