ข่าวสดวันนี้ ฝุ่น PM 2.5 เครื่องฟอกอากาศ

ผอ. ขสมก. ยืนยันเครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถเมล์ใช้งานได้จริง ไม่ใช่เรื่องลวงโลก!

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • ยันอากาศที่ผ่านเครื่องกรองมีค่าอยู่ในระดับ 1 – 5 (คุณภาพอากาศดีมาก)
 • และหลักการทดลองนี้เป็นแบบเดียวกันกับการใช้แก้ปัญหาฝุ่นในเมืองเซาแธมป์ตัน ประเทศอังกฤษ

จากกรณีที่กระทรวงคมนาคมได้มีมาตรการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์ เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑลด้วยการใช้หลักการคล้ายกับการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน โดยใช้การเคลื่อนที่ของรถให้อากาศเข้ามาในท่อผ่านเครื่องฟอกอากาศที่ถูกติดตั้งไว้บนหลังคารถ

จากนั้น รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้แสดงความเห็นถึงมาตรการดังกล่าวว่าไม่สามารถทำได้จริง และเหมือนเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำเปลืองงบประมาณไปเปล่าๆ ซึ่งหากอยากลดปัญหาฝุ่นควันจริงๆ ก็ควรหันมาใช้รถโดยสารพลังงานไฟฟ้าแทนนั้น

ล่าสุดองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ได้ออกมาโต้ข้อคิดเห็นของ อ.เจษฎา โดยยืนยันว่า หลังจากการทดลองเครื่องฟอกอากาศบนหลังคารถเมล์สามารถใช้งานได้จริง และไม่ได้ใช่เรื่องลวงโลกตามที่เข้าใจ

โดยนายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เผยว่า

 1. กระทรวงคมนาคม มีนโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5)ในเขตพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล จึงได้ทดสอบการติดตั้งเครื่องกรองอากาศต้นแบบ สำหรับติดตั้งบนหลังคารถโดยสารของ ขสมก. เพื่อทดลองกรองอากาศ และดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในขณะที่รถโดยสารวิ่งให้บริการประชาชน
 2. การทำงานของเครื่องต้นแบบ ใช้หลักการกวาดอากาศที่มีฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งอยู่บนถนนที่มีการจราจรแออัดในกรุงเทพมหานคร ในระดับความสูงไม่เกิน 5 เมตร เมื่อรถโดยสารวิ่ง อากาศจะปะทะเข้าทางด้านหน้ารถและผ่านเข้าเครื่องกรองโดยอัตโนมัติ

  ซึ่งวิธีการนี้สามารถกรองอากาศได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการดูดลมเข้าเครื่องกรองดังเช่นเครื่องกรองอากาศทั่วไป นอกจากนี้ ขสมก.ได้เลือกใช้ไส้กรองอากาศที่สามารถกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กระดับ PM 2.5 ได้ และมีราคาถูกสามารถหาซื้อได้ทั่วไป

  โดยหลักการนี้เป็นหลักการเดียวกันกับการใช้แก้ปัญหาฝุ่นในเมืองเซาแธมป์ตัน ประเทศอังกฤษ (https://edition.cnn.com/…/pollution-sucking-buse…/index.html ) และ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย (https://www.edexlive.com/…/designed-by-delhi-researchers-th… )
 3. เครื่องกรองอากาศที่ติดตั้งบนหลังคารถโดยสารมีหน้ากว้าง 0.5 ลูกบาศก์เมตร จะสามารถกวาดอากาศเข้าเครื่องกรอง ได้ 10,000 ลูกบาศก์เมตรต่อการวิ่งรถ 1 เที่ยว (เมื่อรถโดยสารวิ่งด้วยความเร็วเฉลี่ย 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร)

  ซึ่งงานวิจัยในต่างประเทศ ระบุว่า ผู้ใหญ่ 1 คน จะสูดอากาศหายใจเฉลี่ย 0.5 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ดังนั้น รถโดยสาร 1 คัน จะช่วยกรองฝุ่นในอากาศให้กับประชาชนที่อยู่บนถนนได้มากถึง 20,000 คน
 4. จากการทดลองนำรถโดยสาร ที่ติดตั้งเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถ มาวิ่งให้บริการประชาชน เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 ในขณะที่รถวิ่ง ผลการวัดค่า PM 2.5 อากาศก่อนเข้าเครื่องกรอง

  มีค่าอยู่ในระดับ 48 – 52 (คุณภาพอากาศปานกลาง) ในขณะที่ อากาศที่ผ่านเครื่องกรองออกมาแล้ว มีค่าอยู่ในระดับ 1 – 5 (คุณภาพอากาศดีมาก)
 5. การทดลองนี้ เป็นความพยายามในการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนของประชาชน โดยกระทรวงคมนาคมได้แต่งตั้งคณะทำงานจากหลายหน่วยงานและ ขสมก. ได้ดำเนินการทดลองนี้ ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม

  หากการทดลองต่อเนื่องได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จึงจะดำเนินการต่อไปให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตามหลักเกณฑ์ของสำนักวิศวกรรมยานยนต์ กรมการขนส่งทางบก

ข้อมูลภาพจาก เพจ The Reporters


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

Mercedes-Benz ผนึกพันธมิตร ร่วมมือรักษาอากาศสะอาดครั้งสำคัญ

CLEAN AIR INITIATIVE ประกาศความร่วมมือเพื่ออากาศสะอาดครั้งสำคัญของสมาชิกหอการค้าเยอรมัน-ไทย นำโดย เมอร์เซเดส-เบนซ์”และสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย

เคล็ดลับดูแลผิวสวย รับมือกับฝุ่น PM 2.5 จาก ธัญ”(THANN) ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม

เคล็ดลับดูแลผิวสวย รับมือกับฝุ่น PM 2.5 จาก ธัญ”(THANN) ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม

แนะเคล็ด(ไม่)ลับ ‘ดูแลผิวสวยอย่างไม่กลัวผิวเสีย พร้อมวิธีรับมือกับฝุ่น PM 2.5 จาก ธัญ”(THANN) ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม

เช้านี้ กรุงเทพฯ พบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน 56 พื้นที่

เช้านี้ กรุงเทพฯ พบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน 56 พื้นที่

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 เช้านี้ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบเกินค่ามาตรฐาน จำนวน 56 พื้นที่

เช้านี้กรุงเทพฯ ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 3 พื้นที่

เช้านี้กรุงเทพฯ ฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 3 พื้นที่

กรมควบคุมมลพิษ เผย ภาพรวมปริมาณ PM 2.5 ในประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เกินค่ามาตรฐานในกรุงเทพมหานคร จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการและ จ.หนองคาย

กรุงเทพฯ ฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 4 พื้นที่

กรุงเทพฯ ฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 4 พื้นที่

กรมควบคุมมลพิษ เผย พบปริมาณ​ PM2.5​ ตรวจวัดได้​ 6 -67 มคก./ลบ.ม.​เกินมาตรฐาน ที่​ก​รุงเทพมหานครและ​ จ.สมุทรสาคร​

อัปเดต ฝุ่นละออง PM 2.5 – 6 พ.ค.63

อัปเดต ฝุ่นละออง PM 2.5 – 6 พ.ค.63

ฝุ่นละออง PM 2.5 ในวันนี้ (6 พ.ค.63) เบื้องต้นในพื้นที่ภาคเหนือเริ่มกลับมา ทางภาคอีสานเริ่มน่าเป็นห่วง ฝุ่นละออง PM 2.5 พื้นที่ภาคเหนือเริ่มกลับมา ทางภาคอีสานเริ่มน่าเป็นห่วง จุดความร้อนสะสมทั่วไทยวานนี้ 423…