ข่าวสดวันนี้

สถานทูตสหรัฐ ออกแถลงการณ์ ยุบอนาคตใหม่

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย ได้แสดงความเห็นถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี ผ่านทางเพจ U.S. Embassy Bangkok โดยมีความกังวลใจ ว่า คำพิพากษาให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ดังกล่าวอาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิ์ของผู้ลงคะแนนเสียง รับทราบเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญไทยในวันที่ 21…

Home / NEWS / สถานทูตสหรัฐ ออกแถลงการณ์ ยุบอนาคตใหม่

ประเด็นน่าสนใจ

  • กังวลว่าคำตัดสินจะลิดลอนสิทธิ์ 6 ล้านเสียงที่เลือกพรรคอนาคตใหม่
  • ยันการแสดงความเห็นนี้ไม่ได้สนับสนุนพรรคการเมืองใดในประเทศไทยเป็นพิเศษ

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย ได้แสดงความเห็นถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี ผ่านทางเพจ U.S. Embassy Bangkok โดยมีความกังวลใจ ว่า คำพิพากษาให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ดังกล่าวอาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิ์ของผู้ลงคะแนนเสียง

รับทราบเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญไทยในวันที่ 21 ก.พ. ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ สหรัฐส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ในทุกประเทศทั่วโลก และชื่นชมประเทศไทยที่มีรัฐบาลซึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยวิถีแห่งประชาธิปไตยเมื่อไม่นานมานี้

แม้ว่าสหรัฐ ไม่ได้ถือข้างหรือสนับสนุนพรรคการเมืองใดในประเทศไทยเป็นพิเศษ แต่ประชาชนกว่า 6 ล้านคนได้ลงคะแนนเสียงเลือกพรรคอนาคตใหม่ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2562

คำพิพากษาให้ยุบพรรคอนาคตใหม่อาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิ์ของผู้ลงคะแนนเสียงเหล่านั้น และทำให้เกิดคำถามว่าพวกเขาจะยังคงมีสิทธิ์มีเสียงในระบบการเลือกตั้งของไทยหรือไม่

X