กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ข่าวสดวันนี้

กรมอุทยานฯ ชี้แจง ภาพ จนท.-ชาวบ้าน นอนค้างที่เขาศก ยันไม่ใช่ล่าสัตว์

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เป็นการเข้าไปพัฒนาเส้นทางศึกษาธรรมชาติบริเวณ กม.99 – คลองแปะ หลังพบมีหญ้าสูง
  • ส่วนการค้างแรม เพราะเป็นเวลาเย็นแล้ว เกรงว่าจะได้รับอันตรายหากเดินทางกลับ

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังปรากฏภาพเจ้าหน้าที่-ชาวบ้าน นำรถยนต์เข้าไปในอุทยานเขาสก อ.พนม  จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมพักแรม 1 คืน ในลักษณะผ่อนคลายอิริยาบถ ก่อนทำให้คนตั้งข้อสงสัยว่าคนกลุ่มดังกล่าวเข้าไปล่าสัตว์นั้น

ทางโฆษกกรมอุทยานแห่งชาติฯ โดยนายสมโภชน์ มณีรัตน์ ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า ยืนยันการเข้าไปในพื้นที่อุทยานฯ เขาสก ของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านดังกล่าว ไม่ใช่การเข้าไปพักผ่อนเพื่อล่าสัตว์ แต่เป็นการเข้าไปพัฒนาตัดหญ้า เพื่อให้มีความโล่งเตียนมากขึ้น เพราะเกรงว่านักท่องเที่ยวจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งยังเป็นการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

เนืื่องจาก แต่เดิมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กม.99 – คลองแปะ เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 7.8 กิโลเมตร ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติเขาสก ได้จัดตั้งเป็นจุดสกัดเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่า และอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว ป้องกันนักท่องเที่ยวพลัดหลง ซึ่งด้วยสภาพปัจจุบันเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กม.99 – คลองแปะมีสภาพรกทึบ หญ้าขึ้นสูง

ทางเจ้าหน้าที่อำเภอพนม ผู้นำชุมชนและชาวบ้าน จึงร่วมกันเข้าไปพัฒนาตัดหญ้า เพื่อให้มีความโล่งเตียนมากขึ้น เพราะเกรงว่านักท่องเที่ยวจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งยังเป็นการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

จึงประสานองค์การบริหารส่วนตำบลคลองศก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านอำเภอพนมร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสกเข้าไปพัฒนาโดยเข้าพัฒนาพื้นที่ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 โดยได้เข้าไปตัดหญ้าที่รกในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

ทั้งนี้เมื่อดำเนินการเสร็จ คณะจึงได้พักแรมบริเวณดังกล่าว เนื่องจากเป็นเวลาเย็นมากแล้ว เกรงว่าฝนตกประกอบกับเส้นทางลาดชัน รถและคณะทำงานอาจจะออกจากพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้ และเมื่อพักค้างแรม? และในวันรุ่งขึ้นจึงได้พากันออกมาจากพื้นที่ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจร่วมพัฒนาเส้นทางแล้ว

ดังนั้นกรณีดังกล่าว จึงไม่ใช่กลุ่มบุคคลภายนอกที่นำรถยนต์เข้าไปค้างพักแรม หรือล่าสัตว์ป่า ตามที่ได้มีการตั้งข้อสังเกตแต่อย่างใด แต่เป็นกลุ่มพนักงานเจ้าหน้าที่ เข้าไปพัฒนาเส้นทางศึกษา กม.99 – คลองแปะ เพียงเท่านั้น


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…