ไวรัสโคโรนา

วิธีป้องกัน ไวรัสโคโรน่า สำหรับนักเรียน-นักศึกษา ที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

คัดลอก URL แล้ว

ในกรณีที่นักเรียน-นักศึกษา หรือบุคลากร เดินทางกลับมาจากประเทศที่อยู่ในกลุ่มพื้นที่เสี่ยงจากการระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรน่า แนะนำวิธีป้องกันสำหรับ นักเรียนนักศึกษา คนในครอบครัว และสถานศึกษา ควรปฏิบัติตัวอย่างไรกันบ้าง? เพื่อให้ห่างไกลจากเชื้อโรคนี้

สิ่งที่นักเรียน-นักศึกษาต้องปฏิบัติ

 1. นักเรียน/นักศึกษา ที่กลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ให้พักอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน
 2. แยกห้องนอน ห้องน้ำ แยกของใช้ไม่ปะปนกับคนอื่นในบ้าน
 3. สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ความเข้มข้นอย่างน้อย 70%
 4. สังเกตอาการของตนเอง วัดไข้ทุกวัน งดออกไปที่สาธารณะ หรือที่ที่มีคนอยู่เยอะ ๆ
 5. ถ้าอาการไม่ดีขึ้น มีไข้ ตัวร้อน ปวดเนื้อปวดตัว หนาวสั่น ร่วมกับไอ น้ำมูก จาม เจ็บคอ หายใจเหนื่อย หรือ หายใจลำบาก (อย่าหลอกตัวเองว่าไม่เป็นอะไร)
  ใส่หน้ากากอนามัยและรีบไปพบแพทย์ทันที และสำคัญมากต้องแจ้งประวัติการเดินทางให้หมอทราบด้วย! หรือ โทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ก็ได้

สิ่งที่ผู้ร่วมอาศัยต้องปฏิบัติ

 1. ทุกคนในบ้านล้างมือบ่อย ๆ ใช้สบู่ล้างอย่างน้อย 20 วินาที ถ้าไม่มีใช้เจลแอลกอฮอล์เข้มข้นอย่างน้อย 70% ก็ได้
 2. สังเกตอาการของนักเรียน 14 วัน แต่อย่าอยู่ใกล้ชิดมากไป (ในระยะ 1-2 เมตร)
 3. นอนแยกห้อง ไม่ใช้ของร่วมกัน แยกกันทานอาหาร ช้อนตัวเอง กินร้อน ล้างมือก่อนทานทุกครั้ง!
 4. ทำความสะอาดที่พักและของใช้ของนักเรียน-นักศึกษา ด้วยน้ำยาฟอกขาว 5% โซเดียมไฮโปคลอไรท์ (น้้ำยาฟอกขาว 1 ส่วนต่อน้ำ 99 ส่วน)
 5. เสื้อผ้า ผ้าปูเตียง ผ้าขนหนู ซักด้วยผงซักฟอก ด้วยน้ำร้อน 60-90 C
 6. ถ้ามีแม่บ้านมาทำความสะอาด ให้เขาใส่ชุดป้องกัน ได้แก่ หน้ากากอนามัย แว่นตากันแดด ถุงมือยาว รองเท้าบูท ผ้ากันเปื้อนพลาสติก

สิ่งที่สถานศึกษาควรปฏิบัติ

 1. มีมาตรการคัดกรองก่อนเข้าหอพักหรืออาคารทุกวัน เช่น วัดไข้, สังเกตอาการ จุดตรวจคัดกรองควรเป็นพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก และมีป้ายบอกชัดเจน
 2. อุปกรณ์การตรวจ การป้องกันต้องพร้อม! เช่น หน้ากากอนามัย, เครื่องวัดอุณหภูมิแบบมือถือ เป็นต้น ถ้าใครมีอาการ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ ต้องให้ใส่หน้ากากอนามัย และพาไปในสถานที่ที่เตรียมไว้เพื่อแยกตัวได้ทันที!
 3. จัดให้มีแอลกอฮอล์ หรือเจลล้างมือ ในจุดต่าง ๆ อย่างเพียงพอ สำหรับทุกคนในสถานศึกษา
 4. เตรียมความพร้อมคอร์สการเรียนได้จากที่บ้านให้กับนักเรียนนักศึกษา เช่น online course เป็นต้น
 5. มีป้ายประชาสัมพันธ์ การป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ในภาษาต่างๆ หากมีนักศึกษาหลายเชื้อชาติ

แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ทุกภาคส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักรบในชุดกราวน์เหล่านี้มาโดยตลอด ฉากกั้นอลูมิเนียม ใช้ในการตรวจคนไข้ป้องกันไม่ให้สัมผัสคนไข้โดยตรง บริษัท ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 22 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 14 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19 ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19 ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

จากกรณีที่มีภาพของแรงงานไทย ที่หลบหนีไปขายแรงงานในประเทศเกาหลีใต้ (ผีน้อย) ได้แห่มาต่อคิวที่สถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด19 ที่เกาหลีใต้ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า การรายงานตัวดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการของเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบัน ทางการเกาหลีใต้มีมาตรการให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่เกินวีซ่า…

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ความคืบหน้าจากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า แรงงานไทยที่เข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ได้เข้ายื่นขอความจำนงกับสถานกงสุลของไทยในเกาหลีใต้เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากเชื้อไวรัสโควิด19 ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น วันนี้ (3 มี.ค.2563) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้พากันติดแฮชแท็ก #ผีน้อย เรียกร้องให้รัฐบาลหาวิธีการรับมือหลังจากคนกลุ่มนี้เดินทางกลับถึงประเทศไทย โดยเฉพาะเพจ Drama-addict ที่ได้โพสต์ข้อความเสนอแนะวิธีการดูแลคนกลุ่มนี้ ด้วยการยึดเอาออสเตรเลียโมเดล…

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

The Great India Education Fair ครั้งที่ 13 หรือ มหกรรมงานศึกษาต่อประเทศอินเดีย ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-8 มีนาคม 2563…

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ได้เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่อง กรณีการบริหารจัดการการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ดังนี้ สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมรับการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019…

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่ายืนยันไม่ตอบเรื่องการเมืองอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นใครเตรียมคำถามอะไรไว้ตนก็จะไม่ตอบ โดยจะให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาโควิด-19 รวมทั้งมาตรการต่างๆ ในการรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น กรณีที่มีการเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณานำปัญหากรณีนักศึกษาจัดการชุมนุมทางการเมืองนั้น ย้ำว่าเป็นเรื่องของสภา อย่างไรก็ตามกระแสข่าวการปรับ ครม.…

X