ข่าวสดวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อภิปรายไม่ไว้วางใจ

นายกฯ ลุกแจงอภิปรายฯ เสียใจกราดยิงโคราช ย้ำไม่เคยปิดข่าวการระบาดไวรัสโควิด -19

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นวันที่ 2
  • บอกเป็นคนเบิร์ดๆ หลัง ส.ส.ฝ่ายค้านอภิปรายในเรื่องบุคลิกส่วนตัว
  • ลงพื้นที่โคราช หลังเหตุกราดยิง ไม่ได้เอาหน้า รับเสียใจเร่งหาทางป้องกัน
  • ย้ำรัฐบาลไม่ได้ปิดข่าวการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่เป็นการดำเนินการไปตามขั้นตอน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ลุกขึ้นชี้แจง หลังมีสมาชิกอภิปรายในเรื่องส่วนตัว ว่า ขอให้เป็นไปตามกระบวนการตรวจสอบ ซึ่งไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรก็พร้อมน้อมรับ

ทั้งเรื่องส่วนตัว พฤติกรรม และการพูดจา ซึ่งบางครั้งก็มีการกดดันมากพอสมควรในสื่อโซเชียล ที่ตนเองก็อดทนมาเกือบ 3 วันแล้ว โดยได้ยิ้มแย้มแจ่มใส ซึ่งนี่คือบุคลิกจริงๆ หากไม่มีใครมายั่วยุมากนัก ก็เป็นคนเบิร์ดๆ แบบนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

แจงเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสม ลงพื้นที่ในเหตุกราดยิง

ส่วนเรื่องสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นที่ จ.นครราชสีมา ขอให้เข้าใจว่าสถานการณ์ในตอนนั้นเกิดขึ้นช่วงบ่าย และตนเองติดภารกิจ จึงไม่สามารถเดินทางไปได้ทันที แต่ก็ได้มีการมอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก

และ พล.ต.อ.จักร​ทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปเตรียมการปฏิบัติการในระยะที่ 2 ยืนยันว่า เป็นการดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน

ส่วนจะผิดหรือถูกขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน โดยมีพยานกว่า 209 คน หากกองทัพบกมีความบกพร่อง ก็ต้องยอมรับ และหามาตรการป้องกันต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ยืนยันไม่ได้ครึกครื้นตามที่ถูกกล่าวหา

ส่วนการเดินไปในวันนั้น ไม่ได้รู้สึกครึกครื้นๆ และยังไม่ทราบว่าสถานการณ์จะคลี่คลายตอนไหน ไม่ได้เดินทางไปเพื่อเอาหน้า เพราะได้มอบหมายให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ และใช้กำลังตามลำดับ

โดยในช่วงเช้าวันนั้น ทราบว่าจะมีการปฏิบัติการ จึงจำเป็นต้องเดินทางไปควบคุม ในขั้นตอนที่ 3 หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายจะต้องมีการประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และใช้กองกำลังป้องกันการก่อการร้ายสากล ที่ได้มีการเตรียมกำลังเหล่านี้ไว้พร้อมแล้วทั้งหมด

นายกรัฐมนตรี

แต่เมื่อ ฮ.ขึ้นไปได้ประมาณ 20 นาที ก็ได้รับทราบว่า ทุกอย่างได้ดำเนินการเป็นไปตามแผนที่ได้ขออนุมัติตนเอง แต่ถึง จ.นครราชสีมา จึงได้เดินทางไปเยี่ยมประชาชนที่อยู่ในความเศร้าโศก เสียใจ ในโรงพยาบาล

ซึ่งตนเองรู้สึกเศร้าและเสียใจ แต่เมื่อลงมาข้างล่างแล้ว เป็นอีกสถานการณ์หนึ่ง ที่มีประชาชน จำนวนมากมาต้อนรับโบกมือให้กำลังใจ ให้พยายามแก้ปัญหาให้ชาวโคราช แต่กลับมีการพาดข่าวว่า นายกรัฐมนตรี ไม่เศร้า และแสดงกิริยาไม่เหมาะสม จึงขอให้เข้าใจ

ซึ่งเหตุการณ์นี้ถือเป็นสถานการณ์ที่น่าเสียใจ โดยรัฐบาลได้ดำเนินการอย่างสมศักดิ์ศรี และเต็มที่ เพราะไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น จึงขออย่านำประเด็นนี้เหล่านี้มาเป็นประโยชน์ในเรื่องอื่นๆ

รัฐบาลทำจริงในการช่วยแก้ปัญหา ปชช.

ส่วนเรื่องการดูแลหนี้สินของประชาชน ที่จะต้องดูว่าจะมีการแก้ไขปัญหาอย่างไร รัฐบาลได้มีการออกกฎหมายเพื่อดูแลหนี้นอกระบบ, หนี้ครัวเรือน, ทวงถามหนี้, ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา และการคุ้มครองประชาชนในการทําสัญญาขายฝากที่ดิน ที่ไม่เคยมีรัฐบาลไหนคิดทำกฎหมายดังกล่าวมาก่อน

พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลมีการดำเนินอย่างจริงจัง ในการจับกุมผู้กระทำความผิดในการกู้ยืมเงินผิดกฎหมายและได้มีการคืนโฉนดให้กับประชาชน 12 ครั้ง ดำเนินคดีได้ 1,712 คดี และมีลูกหนี้ได้รับทรัพย์สินคืนจำนวน 25,044 ราย

โดยขอให้ประชาชนจะต้องมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ที่ล่าสุด รัฐบาลได้จัดให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งเป็นการสร้างรากฐานที่ดี

ไม่ได้นอนใจในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 และไม่ได้ปิดกั้นข่าว

ส่วนในเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ก็ได้มีการเตรียมการมาล่วงหน้าก่อนประกาศโรคระบาด แต่ไม่อยากให้เป็นการคึกโครมจนเกินไป และมีการเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุข บุคลากร และโรงพยาบาล

เมื่อมีการประกาศก็ต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด และในวันนี้ก็สามารถควบคุมได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ประมาทได้ พร้อมกับแจงเรื่องการนำเครื่องยินไปลับคนไทยล่าช้านั้น เนื่องจากทางการจีนไม่อนุญาตให้เครื่องบินพาณิชย์บินลง จึงต้องรอประสานงานจนกว่าจะอนุญาต

ส่วนที่หน้ากากอนามัยที่มีการจำหน่ายนั้น นายกรัฐมนตรี แจงว่าเป็นการขอแบ่งเอกชนให้นำมาขาย ส่วนรัฐบาลเองแจกไปกว่า 1 ล้านชิ้น พร้อมกับเตรียมนำหน้ากากผ้าจากชุมชนท้องถิ่นเพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชน ซึ่งทางโรงพยาบาลราชวิถีได้มีการคิดค้นวัคซีนระยะที่ 1 แต่ต้องมีการทดลองต่อไป ยืนยันว่าไม่ได้มีการปิดบังหรือบิดเบือนตัวเลขผู้ป่วย

ขออย่ากังวลเรื่องยาเสพติด เพราะรัฐบาลเอาจริงในการแก้ปัญหา

ในเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติด นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า ประเทศไทยไม่ใช่พื้นที่ฐานการผลิต เป็นเพียงทางผ่านในประเทศปลายทาง โดยได้มีการหารือกับประเทศเพื่อนบ้านทำลายโรงงานผลิตซึ่งเป็นข้อมูลลับที่เจรจาในระดับรัฐบาล และผู้นำทางทหาร ซึ่งมีการเดินหน้าไปตามลำดับ

ซึ่งการผลิตยาบ้าทุกวันนี้ใช้เครื่องผลิตเหมือนยาที่มียอดสูงกว่าล้านเม็ด ทำให้ยอดการจับกุมนั้นสูงขึ้น ซึ่งรัฐบาลได้ดำเนินการทั้งป้องกันและปราบปราม รวมไปถึงฟื้นฟูผู้ติดยา และขณะนี้กำลังเร่งสืบหานายทุน เพื่อยึดทรัพย์

และยังแจ้งเตือนไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องให้ระมัดระวัง รัฐบาลเอาจริงจังในเรื่องนี้ หากมีข้อมูลให้แจ้งมายังตน ซึ่งจะปิดข้อมูลเป็นความลับ และจะเป็นการจับกุมทั้งคณะเพื่อจะได้ไม่ต้องกลัวว่าคณะใดจะไม่จับกุม ติกันมากๆ ไม่มีประโยชน์ ขออย่ากังวล ทุกอย่างกำลังดำเนินการอยู่


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

เครือข่ายรามคำแหง อ่านแถลงการณ์จี้ ‘พลเอกประยุทธ์’ ลาออก

เครือข่ายรามคำแหง อ่านแถลงการณ์จี้ ‘พลเอกประยุทธ์’ ลาออก

เครือข่ายรามคำแหง อ่านแถลงการณ์จี้ 'พลเอกประยุทธ์' ลาออก เปิดทางให้สภาเลือกนายกฯ คนใหม่ พร้อมสาดสีใส่รายชื่อ ส.ส.โหวตไว้วางใจ

สภาฯโหวตผ่าน มีมติไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี – 5 รัฐมนตรี

สภาฯโหวตผ่าน มีมติไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี – 5 รัฐมนตรี

วันนี้มีการลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมรัฐมนตรีอีก 5 คน รวมเป็น 6 คน

‘สุเทพ’ หนุน ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯต่อ อัดพวกซื้อ ส.ส. ให้ลงมติไม่ไว้วางใจ

‘สุเทพ’ หนุน ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯต่อ อัดพวกซื้อ ส.ส. ให้ลงมติไม่ไว้วางใจ

'สุเทพ เทือกสุบรรณ' ระบุ อภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้มุ่งที่ นายกรัฐมนตรีคนเดียวเท่านั้น

วันที่ 4 : ถ่ายทอดสด ประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคล

วันที่ 4 : ถ่ายทอดสด ประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคล

3 ก.ย. 64 ถ่ายทอดสด ประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯและรัฐมนตรี วันที่ 4

ถ่ายทอดสด ประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯและรัฐมนตรี วันที่ 3

ถ่ายทอดสด ประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯและรัฐมนตรี วันที่ 3

ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 16 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ การอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี รวม 6 คน วันที่ 3

“อนุทิน” ยัน สธ.ไม่มีเรื่องทุจริต ย้ำงบวัคซีนเหลือต้องส่งคืนหลวง

“อนุทิน” ยัน สธ.ไม่มีเรื่องทุจริต ย้ำงบวัคซีนเหลือต้องส่งคืนหลวง

'อนุทิน ชาญวีรกูล' ยืนยันวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพ แต่เชื้อเดลต้า ที่ทำให้วัคซีนทุกชนิดมีประสิทธิผลลดลง

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

วันนี้มีการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาเรื่องด่วน "ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล" วันแรก

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

X