ข่าวสดวันนี้

อ.เจษฎา โพสต์เฟซบุ๊ก ร้องรัฐบาลยุบสภา เลือกตั้งใหม่ หลัง นศ.ฮือชุมนุมต้าน

อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant เรียกร้องให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยุบสภา เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ หลังจากพบว่า มีนักศึกษาจากหลายมหาวิทยาลัยลุกฮือ…

Home / NEWS / อ.เจษฎา โพสต์เฟซบุ๊ก ร้องรัฐบาลยุบสภา เลือกตั้งใหม่ หลัง นศ.ฮือชุมนุมต้าน

ประเด็นน่าสนใจ

  • บอกสภาฯ ขณะนี้เป็นเกมการเมือง ไม่ได้ตอบสนองต่อการเจตนารมณ์ของราษฎรที่เลือก ส.ส.
  • ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ เพื่อแสดงถึงความต้องการของประชาชนที่แท้จริง

อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant เรียกร้องให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยุบสภา เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่

หลังจากพบว่า มีนักศึกษาจากหลายมหาวิทยาลัยลุกฮือ จัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองต่อต้านการทำหน้าที่ของรัฐบาล โดยระบุว่า

ขอเรียกร้องให้ “ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ คืนอำนาจให้ประชาชน” หลังอภิปรายไม่ไว้วางใจครับ จากการที่มีนิสิตนักศึกษาลุกขึ้นมาชุมนุมเพื่อแสดงออกทางการเมืองมากขึ้น เป็นสัญญาณถึงความไม่พอใจและไม่อาจจะอดทนกันต่อไปได้ กับสภาพบ้านเมืองในปัจจุบันนี้ ซึ่งอยู่ในการปกครองของเผด็จการ คสช. มานานหลายปี

รวมถึงรัฐบาลประยุทธ์ ที่สืบทอดอำนาจต่อมา ผ่านรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ที่เป็นประชาธิปไตยแบบจอมปลอม สอดไส้ด้วยกลไกของเผด็จการเอาไว้ จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา

ทำให้เราได้เห็นว่า รัฐบาลได้มีการบริหารงาน ทั้งไม่มีประสิทธิภาพและมีความฉ้อฉล น่าเคลือบแคลงสงสัย และไม่สมควรจะได้บริหารราชการแผ่นดินต่อไป แม้ว่าจะมีเสียงของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสนับสนุนเกินกว่าครึ่งหนึ่งก็ตาม

เสียง ส.ส. ที่สนับสนุนประยุทธ์รัฐบาลอยู่นั้น มีจำนวนมากที่ไม่ได้มาจากเจตนารมณ์ของประชาชนที่เลือก ส.ส. ท่านนั้นมา ดังเช่น บางพรรคการเมือง ที่ในขณะหาเสียงเลือกตั้ง ได้ประกาศชัดเจนว่าจะไม่ร่วมปฏิสัมพันธ์กับประยุทธ์

แต่เมื่อผ่านการเลือกตั้งไปแล้ว กลับทรยศและโกหกประชาชน โดยการเข้าร่วมรัฐบาลอย่างหน้าตาเฉย รวมไปถึง ส.ส. บางคน ที่ทำตนเป็นงูเห่า ไปร่วมสังฆกรรมอยู่กับฝ่ายรัฐบาล ทั้ง ๆ ที่พรรคของตนเองเป็นพรรคฝ่ายค้าน

ซ้ำร้าย ยังเกิดการตัดสินให้ยุบพรรคการเมืองใหญ่ อย่างเช่น พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีผู้เลือกมาถึง 6 ล้านกว่าคน และทำให้ ส.ส. ที่สังกัดพรรคนี้ ต้องย้ายไปอยู่ในพรรคอื่น โดยบางคนก็ย้ายมาอยู่พรรคร่วมรัฐบาล อย่างหน้าตาเฉยเช่นกัน

เห็นได้ชัดว่า ขณะนี้ สภาวะของสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้ตอบสนองต่อการเจตนารมณ์ของราษฎรที่เลือก ส.ส. มา แต่ก็เป็นไปตามเกมการเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งมีภาพนำโดยรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจจากเผด็จการ คสช.

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้กลไกการทำงาน ตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและใช้รัฐสภาเป็นองค์กรหลักในการดำเนินงานทางนิติบัญญัติ ยังสามารถดำเนินต่อไปได้ โดยไม่เกิดความรุนแรงแตกแยกขึ้นในบ้านเมือง

จึงขอเสนอให้ใช้วิธีการที่เป็นไปตามระบบรัฐสภาในสากลโลกใช้กัน คือ การที่นายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภา ให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพื่อที่จะได้ ส.ส. สังกัดพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่เป็นไปตามเจตนารมณ์อย่างแท้จริงของประชาชน ณ เวลานี้

X