ก้าวคนละก้าว ภาคเหนือ โน้ส อุดม แต้พานิช

“โน้ส อุดม” ชวนคนไทยส่งต่อน้ำใจเล็กๆ โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ

คัดลอก URL แล้ว

“โน้ส อุดม ” ชวนคนไทยส่งต่อน้ำใจเล็กๆ เพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ กับ “โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ” เพื่อ 7 โรงพยาบาลภาคเหนือ

โครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือ

“เราอยากที่จะ ก้าว ไปให้ถึงที่สุด เท่าที่พลังของเราและทุกๆ คนจะมี เพื่อแสดงให้ทุกคนเห็นว่า… แค่ก้าวเล็กๆ จากทุกคน เมื่อรวมกันแล้ว…มันจะสามารถกลายเป็น “ก้าวยาวๆ” ขึ้นมาได้จริงๆ”

หนึ่งประโยคที่กลั่นออกมาจากความรู้สึกผู้ชายที่ ตูน – อทิวราห์ คงมาลัย ที่ได้ลุกขึ้นมาสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ให้แก่สังคมไทย โดยการทำให้คนไทยได้ร่วมพลังใจเป็นหนึ่งเดียวในการร่วมทำความดีเพื่อสังคม กับ โครงการก้าวคนละก้าว ที่รวมทั้งระดมทุนเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลชุมชน ที่มีความใกล้ชิดกับชุมชนมากที่สุดในภาคต่าง ๆ

ตอนนี้โครงการก้าว ได้ผ่านมาแล้ว 3 ภาค คือ อีสาน ใต้ และเหนือ การลงไปในแต่ละภาคล้วนได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเหล่าคนดังในหลากหลายวงการ และ คนไทย หลายๆคนกล้าที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดของตนเองและกล้าก้าวลงสนามในระยะทางมินิมาราธอน เมื่อรวมยอดสมยอดบริจาคจากน้ำใจคนไทย ณ ตอนนี้ ได้ถึง 38,226,609.42 บาท (ณ วันที่ 26 ก.พ. 63 )

เพื่อจะทำให้พวกเราได้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ในการส่งต่อน้ำใจเล็กๆ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ “ดีขึ้น” กว่าเดิม โน้ส – อุดม แต้พานิช นักแสดงตลกของเมืองไทย ลงพื้นที่โรงพยาบาลชุมชน ณ ดินแดนห่างไกลในภาคเหนือ อย่าง โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลแห่งเดียวของ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่รองรับประชากรถึง 282,566 คน เมื่อเจ็บป่วยทุกคนต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาลแห่งนี้ซึ่งมีที่เดียวเท่านั้น นั่นจึงเป็นอีกเหตุผลที่ โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จำเป็นที่ต้องได้รับความช่วยเหลือตรงนี้ค่อนข้างมาก

และเมื่อ “โน้ส” อุดม เข้ามาสัมผัสสิ่งที่เห็น คือ ภาพความยากลำบากของการเดินทางมาโรงพยาบาลดินแดนที่ห่างไกล เห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และอุปกรณ์ทางการแพทย์หลายชิ้นที่ทรุดโทรม เหมือนของ “วินเทจ” จนทำให้นักพูดทอล์กโชว์ถึงกับเอ่ยว่า

“เทคโนโลยีตอนนี้จะเคลื่อนไปไกลมาก แต่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ยังอยู่ที่เดิม” อย่าง เตียงตรวจห้องฉุกเฉิน ยังคงใช้งานมานานกว่า 10 ปี พบว่าสภาพทรุดโทรมเสื่อมตามเวลา ใช้เทปพันแล้วพันอีก เพื่อประคับประคองให้เตียงยังคงใช้งานให้นานที่สุด ขณะเดียวกันเครื่อง Radiant warmer สำหรับทารกแรกเกิดวิกฤต ใช้งานมากว่า 25 ปี ตอนนี้ประสิทธิภาพไม่สมบูรณ์เต็มร้อย แน่นอนว่าเมื่อทารกแรกเกิดที่มีอาการวิกฤตนั้น การที่แพทย์จะช่วยทารกให้ผ่านวิกฤตตรงความเป็นความตายตรงนั้นมาได้นั้น ไม่เพียงแค่ทักษะความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้รักษาเท่านั้น แต่อุปกรณ์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่ช่วยรักษาชีวิตพวกเขา ขณะที่ห้อง NICU หรือห้อง ICU ของทารกแรกเกิด โดยเฉพาะทารกที่คลอดก่อนกำหนดต้องอยู่ในห้องนี้กันก่อน และสิ่งที่ต้องการ คือ “การปลอดเชื้อ” ถึงแม้ว่าในตู้อบจะมีตัวกรองก็ตาม แต่ช่วงนี้ภาวะฝุ่น PM 2.0 ที่บางวันวัดได้ถึง 400-500 ที่น่าเป็นห่วงคือในห้องนี้กลับไม่มีเครื่องกรองอากาศเลย ทีมแพทย์ทำได้แค่เอา
กระดาษลังมาซีลตามจุดต่างๆ เพื่อกรองฝุ่นจากข้างนอกผ่านเข้ามาในห้องให้น้อยที่สุด”
นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของโรงพยาบาลภาคเหนือ ที่ยังรอคอยการเปลี่ยนแปลง “โน้ส” อุดม พร้อมทั้ง ทีมก้าว อยากเชิญชวนให้คนไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อน้ำใจเล็กเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ถึงแม้ว่าเครื่องมือหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์จะแพงหลายแสนหลายล้าน แต่ก็คุ้มค่าเพราะอุปกรณ์เหล่านี้ คือ เครื่องที่ช่วยรักษาชีวิตคนให้อยู่ต่อ

ยังไม่สายที่วันนี้พวกเราจะร่วมบริจาค ให้กับ 7 โรงพยาบาลภาคเหนือ ได้แก่ โรงพยาบาลทองแสนขัน, โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์, โรงพยาบาลอุ้มผาง จังหวัดตาก, โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน, โรงพยาบาล เวียงแก่น จังหวัดเชียงราย, โรงพยาบาลสะเมิง และโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ ผ่านช่องทางหลัก คือ บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขา รัชโยธิน ชื่อบัญชี มูลนิธิก้าวคนละก้าว เพื่อโรงพยาบาลภาคเหนือ เลขบัญชี 111-393-890-2 (บัญชีกระแสรายวัน) หรือทาง SMS ครั้งละ 10 บาท พิมพ์ T แล้วส่งมาที่ 4545099 (ทุกเครือข่าย) บริจาคตั้งแต่วันนี้ จนถึง 29 กุมภาพันธ์ 2563 ติดตามรายละเอียดของโครงการ ผ่าน www.kaokonlakao.com และ Facebook ก้าว เพราะเราเชื่อพลังเล็กๆจะช่วยเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และต่อชีวิตนับหมื่นคน !


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

อัปเดต ฝุ่นละออง ภาคเหนือ – 8 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง ภาคเหนือ – 8 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

ปัญหาฝุ่นละอองในภาคเหนือ วันที่ 8 เม.ย. 63 จากข้อมูลของ GISTDA พบจุดความร้อนจุดความร้อนในพื้นที่ 9 จังหวัดทางภาคเหนือ อยู่ที่ 839 จุด (วานนี้ 832…

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

จากข้อมูลของ GISTDA พบจุดความร้อนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือวานนี้ 1,007 จุดด้วยกัน ซึ่งเพิ่มมาประมาณเกือบ 200 จุด ปัญหา ฝุ่นละออง ยังคงมีปัญหา ฝุ่นละออง –…

อัปเดต ฝุ่นละออง – 10 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 10 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

10 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น. รายงานจุดความร้อนเมื่อวานนี้ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ จาก GISTDA พบว่า จำนวนจุดความร้อนเหลืออยู่ที่ 629 จุด…

รายชื่อ ร้านธงฟ้า จำหน่ายหน้ากากอนามัย จังหวัดในเขตภาคเหนือ

รายชื่อ ร้านธงฟ้า จำหน่ายหน้ากากอนามัย จังหวัดในเขตภาคเหนือ

รายชื่อร้านธงฟ้าในจังหวัดเขตภาคเหนือ ที่ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยเพื่อจำหน่ายให้กับประชาชน โดยการจำหน่ายหน้ากากอนามัยธงฟ้าในครั้งนี้จัดบรรจุเป็นแพ็คละ 4 ชิ้น ในราคา 10 บาท (เฉลี่ยแล้วชิ้นละ 2.50 บาท) จำกัดการซื้อได้คนละ 1 แพ็คเท่านั้น! ร้านธงฟ้าจำหน่ายหน้ากากอนามัย…

เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน พักชิลล์ๆ ชมวิวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชนชาวเขา

เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน พักชิลล์ๆ ชมวิวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชนชาวเขา

เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน ผ่อนคลายชิลล์ ๆ ไปกับธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตและทำกิจกรรมร่วมกับชนเผ่า ลิ้มลองหารท้องถิ่นเลื่องชื่อ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงราย เที่ยวเชียงราย 2 วัน 1…

ปักหมุด! จังหวัดลำพูน เที่ยวไทยรับพร อิ่มบุญแบบจุกๆ ไหว้สาชุธาตุ แผ่นดินล้านนา

ปักหมุด! จังหวัดลำพูน เที่ยวไทยรับพร อิ่มบุญแบบจุกๆ ไหว้สาชุธาตุ แผ่นดินล้านนา

จังหวัดลำพูนมีดีกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญในทางศิลปะ และวัฒนธรรมของอาณาจักรล้านนาในสมัยก่อนให้ได้ศึกษาแล้ว ก็ยังมีสถานที่สวยๆ ให้ได้ปักหมุดเอาใจเหล่าสายบุญ ไหว้สาชุธาตุ แผ่นดินล้านนา ร่วมทำบุญขอพร สะเดาะเคราะห์ อิ่มบุญกันแบบจุใจ ว่าแล้วมีสถานที่ไหนบ้างมาดูกัน ปักหมุด จังหวัดลำพูน ไหว้พระขอพร ตามรอยอาณาจักรล้านนา…

“ก้าวคนละก้าว” ที่ลำพูนคึกคัก ประชาชนร่วมวิ่งกับตูน บอดี้แสลมเป็นจำนวนมาก

“ก้าวคนละก้าว” ที่ลำพูนคึกคัก ประชาชนร่วมวิ่งกับตูน บอดี้แสลมเป็นจำนวนมาก

           วันนี้ (22 ธันวาคม 62) เวลา 05.00 น. ที่ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดลำพูน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ร่วมวิ่งและปล่อยตัวกิจกรรมวิ่ง “ก้าวคนละก้าว” #ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ (ภาคเหนือ) ในพื้นที่จังหวัดลำพูน นำโดยนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้แสลม ประธานมูลนิธิก้าวคนละก้าว และนักแสดงจากนาดาว อาทิ บิวกิ้น–พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล , ปอนด์–พลวิชญ์ เกตุประภากร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้กล่าวต้อนรับคณะและทีมงาน พร้อมขอบคุณที่เลือกพื้นที่จังหวัดลำพูนเป็นพื้นที่ร่วมกิจกรรมวิ่ง “ก้าวคนละก้าว” #ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ (ภาคเหนือ) ในครั้งนี้            จากนั้น ได้มีการวอร์มร่างกายก่อนการวิ่งโดยทีมงานก้าวคนละก้าว ซึ่งจะได้วิ่งจากศาลากลางจังหวัดลำพูน ไปจนถึงบริษัท โตโยต้านครพิงค์ เชียงใหม่ สาขาลำพูน รวมระยะทาง 7.8 กิโลเมตร และยังได้มีการเปิดจำหน่ายเสื้อ หมวก เสื้อกันฝน และผ้าบัฟ ตั้งแต่เวลา 04.00 จนถึงเวลา 08.00 น. ซึ่งมูลนิธิก้าวคนละก้าว ได้กำหนดจัดกิจกรรมวิ่งการกุศลก้าวคนละก้าว #ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็ก ๆ ภาคเหนือขึ้น ในระหว่างวันที่ 19-22 ธันวาคม 2562 วิ่งจากจังหวัดอุตรดิตถ์ ไปยังจังหวัดแพร่–จังหวัดลำปาง–จังหวัดลำพูน และสิ้นสุดกิจกรรม ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่            ทั้งนี้ เพื่อระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเพื่อซื้อเครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาล 7 แห่ง ในภาคเหนือ ประกอบด้วย โรงพยาบาลศรีสังวาล จังหวัดแม่ฮ่องสอน , โรงพยาบาลสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ , โรงพยาบาลอุ้มผาง จังหวัดตาก , โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (โรงพยาบลสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่) , โรงพยาบาลเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย , โรงพยาบาลทองแสนขัน อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ และโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ที่สำคัญเป็นการจุดกระแสและรณรงค์ให้คนไทยหันมาดูแลสุขภาพด้วยการ ออกกำลังกาย ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนทั้งการดูแลสุขภาพ อีกทั้ง จะได้รับเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยและดีขึ้น รวมทั้งได้ทำบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ ขอบคุณที่มาจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน

‘ตูน บอดี้สแลม’ วิ่งถึงภูเก็ต ยอดบริจาคกว่า 38 ล้าน

‘ตูน บอดี้สแลม’ วิ่งถึงภูเก็ต ยอดบริจาคกว่า 38 ล้าน

กิจกรรมวิ่งการกุศลก้าวคนละก้าว ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ เพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับ 7 โรงพยาบาลในภาคใต้ ด้วยระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร เริ่มจากจังหวัดตรัง ไปยังจังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 24-27 ตุลาคม 2562 เมื่อเย็นที่ผ่านมา…

เกิดน้ำป่าไหลหลาก ในหลายจังหวัด ทางภาคเหนือและอีสาน

เกิดน้ำป่าไหลหลาก ในหลายจังหวัด ทางภาคเหนือและอีสาน

สถานการณ์ ฝนที่ตกหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในหลายจังหวัดทางภาคเหนือและอีสาน ระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ช่วยกันขนย้ายพืชผลทางการเกษตร ออกจากไร่ของชาวบ้านสบสอย ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน หลังเกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำป่าไหลหลากลงแม่น้ำปาย และแม่น้ำสอย เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ…

X