ยิงปืนขึ้นฟ้า เพจดรามา

เพจดังแนะ เก็บกระสุนปืนไว้ หากตกใส่บ้านในคืนส่งท้ายปีเก่า

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • การยิงปืนขึ้นถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ป.อาญา มาตรา 376
  • โทษคือคุกไม่เกิน 10 วัน หรือปรับไม่เกิน 500 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • แม้โทษจะดูน้อย แต่อาจโดนข้อหาอื่น ๆ พ่วงด้วย

เป็นประจำทุกปีในช่วงคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จะมีข่าวกระสุนตกใส่หลังคาบ้าน หลังมีคนใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าเพื่อเฉลิมฉลองในช่วงดังกล่าว บ้างก็ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ ร้ายสุดก็ถึงขั้นมีคนล้มตาย แต่กลับหาคนร้ายผู้ลงมือไม่ได้

ในปีนี้ทางเพจ Drama-addict ได้มีการโพสต์ข้อความแนะนำให้คนที่โชคร้ายเจอกระสุนปืนตกใส่หลังคาบ้าน ให้เก็บหัวกระสุนนั้นไว้ เพื่อตามล่าหาเจ้าของกระสุนดังกล่าวมาดำเนินคดี โดยมีข้อความระบุว่า

บ้านไหนเจอกระสุนตกใส่บ้าน เก็บกระสุนไว้ ส่งตำรวจนะครับ มันจะมี balistic fingerprinting คือร่องรอยบนกระสุนปืน ซึ่งใช้สืบได้ว่ามันถูกยิงมาจากปืนกระบอกไหน ปืนทุกกระบอกเวลายิงออกมามันจะเกิดลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์บนกระสุน

ปืนแต่ละกระบอกก็แตกต่างกันไปเหมือนคนที่ลายนิ้วมือแตกต่างกันนั่นล่ะครับ ตำรวจเขาจะได้หาไอ้พวกเหี้ยที่ชอบยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองเทศกาลเหมือนชิมแปนซีถือปืนมาลงโทษให้ได้

ทั้งนี้หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีคนส่งต่อเป็นจำนวนมาก เพื่อเตือนใจเป็นอุทาหรณ์ และตามล่าตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี จะได้เป็นคดีตัวอย่าง ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวได้อีก

สำหรับการยิงปืนขึ้นฟ้า ถือว่ามีความผิด ตาม ป.อาญา มาตรา 376 ข้อหาใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้านฯ มีอัตราโทษ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 วัน หรือปรับไม่เกิน 500 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้แม้การยิงปืนขึ้นฟ้าแม้โทษจะน้อยนิด แต่อาจโดนข้อหาอื่นๆอีก เช่น พกพาปืนไปในทางสาธารณะฯ , และ พรบ.อาวุธปืน ฐานความผิดต่างๆ ถ้าการกระทำผิดเข้าองค์ประกอบ และถ้ามีคนตายจากการยิงนั้น อาจผิดประมาททำให้บุคคคลอื่นถึงแก่ความตายอีก


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ตร. ขอหมายจับ 2 คน กรณีกลุ่ม นศ.อุเทนฯ ยิงปืนขึ้นฟ้า

ตร. ขอหมายจับ 2 คน กรณีกลุ่ม นศ.อุเทนฯ ยิงปืนขึ้นฟ้า

ก่อนหน้านี้มีคลิปกลุ่มผู้ก่อเหตุยิงปืนขึ้นฟ้า ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกวิทยาเขตอุเทนถวาย

จับแล้วหนุ่มเมา ยิงปืนขึ้นฟ้า หน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล

จับแล้วหนุ่มเมา ยิงปืนขึ้นฟ้า หน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล

จากเหตุการณ์สุดระทึก ขณะเกิดเหตุมีชายคนหนึ่งท่าทางคล้ายคนเมา คว้าอาวุธปืนยิงขึ้นบนฟ้า ที่บริเวณหน้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลเมืองสมุทรปากน้ำ จ.สมุทรปราการ จนสร้างความตื่นตกใจให้กับผู้ป่วยและญาติถึงขั้นต้องพากันหลบหลีกจ้าละหวั่น ก่อนทราบสาเหตุต่อมา คือ ชายคนดังกล่าวไม่พอใจที่แพทย์พยาบาลทำงานไม่ทันใจ หลังจากเขาพาเพื่อนมารักษาอาการบาดเจ็บจากการถูกยิงนั้น วันนี้ (13 ก.ค. 2562) เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองสมุทรปราการ…

ทอ.รับ 2 หนุ่มป่วนยิงปืนในงานแต่ง เป็นทหารอากาศจริง ปลดออกจากราชการแล้ว

ทอ.รับ 2 หนุ่มป่วนยิงปืนในงานแต่ง เป็นทหารอากาศจริง ปลดออกจากราชการแล้ว

โฆษก ทอ. ยอมรับ 2 หนุ่มเมากร่าง ยิงปืนขึ้นฟ้าป่วนงานแต่งที่ จ.ลำปาง เป็นทหารอากาศจริง เผยหนีราชการ ไปกลางปีที่แล้ว เตรียมตั้งกรรมการเสนอปลดออก ความคืบหน้าจากเหตุการณ์ ชาย 2 คนอ้างเป็นทหารอากาศ…

วิบากกรรม ‘เสก โลโซ’

วิบากกรรม ‘เสก โลโซ’

ถือเป็นคดีที่น่าสนใจเป็นอย่างมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับนักร้องซูเปอร์สตาร์ของเมืองไทยอย่าง “เสก โลโซ” ซึ่งทางด้านกฎหมายจะให้มุมมองกับบทสรุปของคดีนี้ว่าจะเป็นย่างไร และที่ผ่านมา เสก ได้เคยโดนคดีอะไรมาแล้วบ้างทีมข่าว  MThai  ได้รวบรวมรายละเอียดมาดังนี้ ภาพเหตุการณ์เมื่อคืนวันที่ 29 ธันวาคม 2560 ขณะที่…

X