ข่าวสดวันนี้ ภาษีบริษัทดิจิทัล

อิตาลีเริ่มเก็บภาษีบริษัทดิจิทัลร้อยละ 3

อิตาลีเริ่มใช้กฎหมายเรียกเก็บภาษีบริษัทดิจิทัลขนาดใหญ่ร้อยละ 3 ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งกระทบต่อบริษัทหลายแห่งที่มาเปิดในประเทศ หนึ่งในนั้นรวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ด้านผู้เชี่ยวชาญมองว่าอาจสร้างความไม่พอใจแก่สหรัฐฯ เนื้อหากฎหมายใหม่ระบุไว้ว่า บริษัทที่มีรายได้ทั่วโลกในแต่ละปีมากกว่า 750 ล้านยูโร ประมาณ 25,300 ล้านบาท…

Home / NEWS / อิตาลีเริ่มเก็บภาษีบริษัทดิจิทัลร้อยละ 3

ประเด็นน่าสนใจ

  • อิตาลีเริ่มใช้กฎหมายเรียกเก็บภาษีบริษัทดิจิทัลขนาดใหญ่ร้อยละ 3
  • รัฐบาลหวังหารายได้เข้าประเทศโดยที่ไม่ต้องขึ้นภาษีการขาย
  • เริ่มมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

อิตาลีเริ่มใช้กฎหมายเรียกเก็บภาษีบริษัทดิจิทัลขนาดใหญ่ร้อยละ 3 ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งกระทบต่อบริษัทหลายแห่งที่มาเปิดในประเทศ หนึ่งในนั้นรวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ด้านผู้เชี่ยวชาญมองว่าอาจสร้างความไม่พอใจแก่สหรัฐฯ

เนื้อหากฎหมายใหม่ระบุไว้ว่า บริษัทที่มีรายได้ทั่วโลกในแต่ละปีมากกว่า 750 ล้านยูโร ประมาณ 25,300 ล้านบาท หรือ บริษัทให้บริการด้านดิจิทัลในอิตาลีที่มีรายได้มากกว่า 5.5 ล้านยูโร หรือราว 185 ล้านบาท ซึ่งจะมีผลให้บริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ อาทิ อเมซอน เฟซบุ๊ก และกูเกิ้ล จะต้องจ่ายภาษีร้อยละ 3 เป็นค่าทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต

คาดว่ารัฐบาลอิตาลีจะมีรายได้จากการเรียกเก็บภาษีนี้ปีละราว 600 ล้านยูโร หรือประมาณ 2 หมื่นล้านบาท นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่อิตาลีพยายามหารายได้เข้าประเทศโดยที่ไม่ต้องขึ้นภาษีการขาย

แผนการเรียกเก็บภาษีบริษัทด้านดิจิทัลของอิตาลี มีแนวโน้มที่จะส่งผลให้ปัญหาด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศในยุโรปแย่ลงกว่าเดิม และยังเป็นเหมือนกับการตอบโต้มาตรการทางการค้าจากฝั่งสหรัฐฯ อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ ฝรั่งเศส เคยประกาศใช้กฎหมายเรียกเก็บภาษีดิจิทัลร้อยละ 3 ซึ่งก็กระทบกับสหรัฐฯ โดยตรง เนื่องจากเป็นประเทศที่มีบริษัทด้านดิจิทัลขนาดใหญ่อยู่จำนวนมาก ส่งผลให้สหรัฐฯ ตอบโต้ด้วยการประกาศขึ้นภาษีไวน์ ชีส และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ส่งออกจากฝรั่งเศสไปยังสหรัฐฯ สูงสุดอีกเท่าตัว

X