ข่าวสดวันนี้ เตรียมตัวไปเลือกตั้ง เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง62 : เตรียมตัวให้ดี ก่อนไปเลือกตั้ง

คัดลอก URL แล้ว

“ชี้ชะตาประเทศไทย เลือกตั้ง 2562 กับเว็บไซต์ MThai.com

ขั้นตอนการเตรียมตัว ในการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในวันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม 2562 ที่จะถึงนี้ นับเป็นเหตุการณ์ประวัติศาตร์ของใครหลายๆ คน เพราะนี่คือการเข้าคูหากากบาทเลือกตั้งระดับประเทศครั้งแรกในชีวิต หลังเมืองไทยห่างหายจากการเลือกตั้งไปนานถึง 5 ปี ตั้งแต่การเข้ามายึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.  เมื่อเดือน พ.ค. ปี 2557  จึงทำให้เกิดความตื่นเต้น สับสน จับต้นชนปลายไม่ถูก ว่าการเลือกตั้งจะต้องทำอย่างไร

ก่อนอื่นมารู้จักกันก่อนว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. เพื่อให้เข้าทำหน้าที่หน้าที่แทนเรา ในการออกกฎหมายเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน, ควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน, จัดสรรงบประมาณแผ่นดินเพื่อพัฒนาประเทศ, นำปัญหาความเดือดร้อนและความต้องการของประชาชนเสนอรัฐบาล

และที่สำคัญการได้มาซึ่ง ส.ส. ครั้งนี้ จะสามารถกำหนดนายกรัฐมนตรีผู้นำในการบริการประเทศได้ทันที  เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ จะมีการใช้บัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียว หากเราเลือก ส.ส.คนไหน พรรคที่ ส.ส.คนนั้นสังกัดอยู่ก็จะได้รับคะแนนไปด้วย โดยการเลือกตั้งลักษณะนี้เรียกว่า การเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม

ทีนี้มาดูว่าในวันเลือกตั้งดังกล่าว จะต้องเตรียมตัวกันอย่างไรบ้าง

1. ตรวจสอบรายชื่อของตัวเอง ว่า มีสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ และต้องไปใช้สิทธิ ณ หน่วยเลือกตั้งใด (เปิดขั้นตอนง่ายๆ ตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง)

สามารถไปตรวจรายชื่อได้ที่ ที่ว่าการอำเภอ, ที่ว่าการเขต, เทศบาล  ที่ปรากฏอยู่ตามทะเบียนบ้าน หรือ ผ่านทางเว็บไซต์ election.bora.dopa.go.th ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ผู้มีสิทธิต้องมีอายุ 18 ปี ขึ้นไป หากนับ พ.ศ. เกิดคนที่เกิด พ.ศ. 2544 จะมีสิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ทุกคน

2. ตรวจสอบรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. และศึกษานโยบายของพรรค

การที่เราจะเลือก ส.ส.สักคน ต้องดูว่าเขาคนนั้นอยู่พรรคไหน เบอร์อะไร เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ คนที่อยู่พรรคเดียวกัน แต่คนละเขต จะมีเบอร์ไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีและจำให้แม่นจะได้ไม่เกิดความสับสน และนอกจากจะเลือกคนที่ชอบแล้ว นโยบายก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะสามารถกำหนดอนาคตของประเทศได้ ดังนั้นควรศึกษาให้ดีไม่อย่างนั้นจะมาเสียใจทีหลังไม่รู้ด้วย

3. เตรียมหลักฐานที่จะใช้ในการเลือกตั้ง

หลักฐานที่จะใช้เลือกตั้งประกอบด้วย
-บัตรประชาชน (สามารถใช้บัตรเก่าไปได้ หากบัตรใหม่ที่หมดอายุทำไม่ทัน)
-บัตร หรือ หลักฐานที่ทางราชการออกให้ เช่น ใบขับขี่ หนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) หรือบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่รัฐที่มีรูปถ่าย และหมายเลขบัตรประชาชน   ซึ่งบัตรดังกล่าวให้เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ต้องนำไปหมดก็ได้ ที่สำคัญอย่าลืมนำติดตัวไป เพราะหากมีสิทธิ แต่ไม่มีบัตรก็ไม่สามารถเข้าคูหาได้

4. ตรงต่อเวลา
การเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 จะเริ่มเปิดหีบให้ลงคะแนนเสียงตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น. หากหน่วยเลือกตั้งอยู่ใกล้คนน้อยจะไปตอนไหนก็ได้ตามสะดวก แต่หากอยู่ไกล และเสี่ยงรถติด ก็ควรเผื่อเวลาไว้ เพราะหากไปแล้วปิดหีบเสียก่อน จะทำให้เสียสิทธิไปฟรี และพาลทำให้เสียอารมณ์ไปด้วย

5. เตรียมตัวและเตรียมใจ 
ในวันเลือกตั้ง นอกจากพวกเอกสารต่างๆ ที่ต้องเตรียมให้พร้อมแล้ว ร่างกายและจิตใจคนเลือกก็ต้องเตรียมให้พร้อมเช่นกัน ดังนั้น การเตรียมน้ำดื่ม ของขบเคี้ยว ยาดม ยาหม่อง แบตเตอร์รี่โทรศัพท์ รวมถึงร่มกันแดด ก็จำเป็นเช่นกัน หากไปแล้วคนเยอะคิวยาว หรือเกิดเหตุสดวิสัยเราก็สามารถงัดมาใช้ได้อย่างทันท่วงที

การจะทำสิ่งใดให้ประสบผลสำเร็จ นอกจากจะวางแผนและเตรียมตัวดีแล้ว ต้องมีการลงมือปฏิบัติทำจริงด้วย ดังนั้นวันที่ 24 มี.ค. นี้ ผู้มีสิทธิทุกคนอย่านอนหลับทับสิทธิ!! ต้องออกไปเลือกตั้งเพื่อที่การเตรียมพร้อมของเราข้างต้นจะได้ไม่เสียเปล่า  . . .


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X