การโจมตีทางอากาศ ข่าวสดวันนี้ อิรัก

เหตุโจมตีใกล้สนามบินแบกแดด สังหารผู้นำกองกำลังกึ่งทหารอิรัก-ผู้บัญชาการอิหร่าน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดการโจมตีทางอากาศใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติแบกแดดของอิรัก
  • มีการสังหารคาเซม โซเลมานี (Qasem Soleimani) ผู้บัญชาการระดับสูงของอิหร่าน และอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดีส์ (Abu Mahdi al-Muhamdis) รองหัวหน้ากองกำลังฮาชด์ชาบี (Hashd Shaabi) ของอิรัก

แหล่งข่าวจากหน่วยงานความมั่นคงและสมาชิกสภานิติบัญญัติอิรักที่ไม่ประสงค์ออกนามให้ข้อมูลกับสำนักข่าวซินหัวว่า “การโจมตีฐานที่มั่นใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติแบกแดด ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 8 ราย รวมถึงอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดีส์”

รายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่ามีการยิงขีปนาวุธ 3 ลูก ที่มุ่งเป้าไปยังท่าอากาศยานฯ ใส่ยานยนต์ 2 คัน สังหารผู้คนอย่างน้อย 7 ราย รวมถึงสมาชิกกองกำลังอิรัก 5 ราย และ “แขก 2 ราย” ที่นั่งอยู่บในรถยนต์ ซึ่งแหล่งข่าวยืนยันกับสำนักข่าวซินหัวว่าผู้เสียชีวิต 2 ราย ถือสัญชาติ “อิหร่าน”

สถานีโทรทัศน์ของอิรักรายงานว่าโซเลมานี ผู้บัญชีการหน่วยคุดส์ (Quds Force) ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิบัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ด้านสื่อสหรัฐฯ อ้างอิงแหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันการเสียชีวิตของอัล-มูฮันดีส์ และโซเลมานี พร้อมระบุว่าอยู่ระหว่างรอผลตรวจดีเอ็นเอเพื่อระบุตัวตน

ขณะเดียวมีรายงานอ้างอิงกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่า “กองกำลังสหรัฐฯ เป็นผู้ทำการโจมตีทางอากาศดังกล่าว ซึ่งสังหารโซเลมานี”

สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ (IRNA) ของอิหร่านรายงานว่าไออาร์จีซีได้เผยแพร่แถลงการณ์ยืนยันการเสียชีวิตของโซเลมานีว่า “คาเซม โซเลมานี ผู้บัญชาการอันมีเกียรติของอิสลาม ตกเป็นเหยื่อการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ในวันนี้”

ในอดีตโซเลมานีเคยกล่าวว่ากองกำลังไออาร์จีซีสามารถรับมือสงครามกับสหรัฐฯ ทุกรูปแบบ

อัล-มูฮันดีส์ เป็นหนึ่งในหัวหน้ากองกำลังกึ่งทหารในอิรักที่ได้รับการสนับสนุนโดยอิหร่าน และได้รับการยอมรับให้เป็นผู้บัญชาการของกองกำลังฮาชด์ชาบีในอิรัก รวมถึงเป็นหัวหน้าของกองทหารฮิซบุลเลาะห์ (Hezbollah) ในอิรัก

หลังการโจมตีทางอากาศครั้งล่าสุด มิชอัน อัล-จูโบรี (Mish’aan al-Jubouri) สมาชิกสภานิติบัญญัติอิรัก ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอัล-มูฮัมดิส โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า “ผมขอไว้ทุกข์ให้กับพี่ชายผู้ดื้อรั้นและเพื่อนรักผู้ซื่อสัตย์ คนที่ผมคอยเฝ้ามองเขาเอาชนะความตายครั้งแล้วครั้งเล่า”

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นหลังผู้สนับสนุนกองกำลังฮาชด์ชาบีบุกอาณาเขตของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงแบกแดด เมื่อวันอังคาร (31 ธ.ค.) โดยมีต้นตอจากเหตุการณ์เมื่อเย็นวันอาทิตย์ (29 ธ.ค.) ที่กองกำลังสหรัฐฯ โจมตีฐานที่มั่นแห่งที่ 45 และ 46 ของกองกำลังฮาชด์ชาบี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 ราย และผู้บาดเจ็บ 51 ราย

ก่อนหน้านี้สื่อท้องถิ่นได้เผยแพร่ภาพถ่ายของอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดีส์ (Abu Mahdi al-Muhandis) เข้าร่วมการประท้วง กับคาอิซ อัล-คาซาลี (Qais al-Khazali) หัวหน้ากองทหาร อะซออิบ อะฮ์ ลิลฮักก์ (Asa’ib Ahl al-Haq) ฮาดี อัล อัมรี (Hadi Al Amri) และ หัวหน้ากลุ่มฮาชด์ชาบีด้วย

ที่มา สำนักข่าวซินหัว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ไบเดนไฟเขียว โจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธในซีเรีย

ซึ่งเป็นการอนุมัติปฏิบัติการทางทหารครั้งแรกของโจ ไบเดน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X