ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหินเขาม่ายจี

ชีวิตผมมีไว้เพื่อปกปักที่นี่ ‘ถ้ำหินเขาม่ายจี’ ศิลปะเลอค่าแห่งแดนมังกร

ถ้ำหินเขาม่ายจี(Maiji) ตั้งอยู่ในเมืองเทียนสุ่ยมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนถ้ำหินแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยแคว้นโฮ่วฉินหรือเมื่อประมาณ1,600 ปีก่อนภายในประกอบด้วยถ้ำเล็ก221 แห่ง มู่ฉางโหย่ววัย53 ปีเป็นนักซ่อมแซมโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมที่สำนักงานวิจัยและอนุรักษ์ศิลปะแห่งถ้ำหินเขาม่ายจีและได้ดูแลผลงานล้ำค่าในถ้ำแห่งนี้มาเป็นเวลา35 ปีแล้วตั้งแต่วัยเยาว์ เด็กชายที่อาศัยอยู่บริเวณเชิงเขาม่ายจีได้มาเยือนที่นี่บ่อยครั้งเพื่อชื่นชมผลงานประติมากรรมระดับปรมาจารย์ทั้งหลายแหล่ความรักความสนใจในอุตสาหกรรมนี้ที่หล่อหลอมมาเป็นเวลานานทำให้หลังจากเติบใหญ่เขาตัดสินใจเข้ามาทำงานเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ตามที่เขาใฝ่ฝัน “การซ่อมแซมจะทำให้ผลงานเหล่านี้อยู่ได้หลายพันปีคนรุ่นหลังรวมถึงลูกหลานของเราจะได้มีประติมากรรมและจิตรกรรมฝาผนังถ้ำหินเขาม่ายจีให้ชื่นชมต่อไป” ชายผู้มีหัวใจรักในงานศิลปะม่ายจีกล่าว ที่มา สำนักข่าวซินหัว

Home / NEWS / ชีวิตผมมีไว้เพื่อปกปักที่นี่ ‘ถ้ำหินเขาม่ายจี’ ศิลปะเลอค่าแห่งแดนมังกร

ประเด็นน่าสนใจ

  • จีนเปิดเผยเรื่องราวขอบถ้ำหินเขาม่ายจีถ้ำโบราณเก่าแก่ในมณฑลกานซู่
  • ภายในถ้ำแห่งนี้เต็มไปด้วยผลงานประติมากรรมและจิตรกรรมฝาผนังอันงดงามจนได้รับการขนานนามว่า“โถงจัดแสดงประติมากรรมแห่งตะวันออก”

ถ้ำหินเขาม่ายจี(Maiji) ตั้งอยู่ในเมืองเทียนสุ่ยมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนถ้ำหินแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยแคว้นโฮ่วฉินหรือเมื่อประมาณ1,600 ปีก่อนภายในประกอบด้วยถ้ำเล็ก221 แห่ง

มู่ฉางโหย่ววัย53 ปีเป็นนักซ่อมแซมโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมที่สำนักงานวิจัยและอนุรักษ์ศิลปะแห่งถ้ำหินเขาม่ายจีและได้ดูแลผลงานล้ำค่าในถ้ำแห่งนี้มาเป็นเวลา35 ปีแล้วตั้งแต่วัยเยาว์

เด็กชายที่อาศัยอยู่บริเวณเชิงเขาม่ายจีได้มาเยือนที่นี่บ่อยครั้งเพื่อชื่นชมผลงานประติมากรรมระดับปรมาจารย์ทั้งหลายแหล่ความรักความสนใจในอุตสาหกรรมนี้ที่หล่อหลอมมาเป็นเวลานานทำให้หลังจากเติบใหญ่เขาตัดสินใจเข้ามาทำงานเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ตามที่เขาใฝ่ฝัน

การซ่อมแซมจะทำให้ผลงานเหล่านี้อยู่ได้หลายพันปีคนรุ่นหลังรวมถึงลูกหลานของเราจะได้มีประติมากรรมและจิตรกรรมฝาผนังถ้ำหินเขาม่ายจีให้ชื่นชมต่อไปชายผู้มีหัวใจรักในงานศิลปะม่ายจีกล่าว

ที่มา สำนักข่าวซินหัว

X