ทหารสหรัฐ อิหร่าน

อิรัก สั่งทหารสหรัฐฯ ออกจากประเทศ ด้านอิหร่าน เดินหน้านิวเคลียร์เต็มรูปแบบ

ความคืบหน้าจากเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกา และอิหร่าน หลังจากที่สหรัฐฯ ได้สั่งโจมตีสังหารนายพลระดับสูงของอิหร่าน และทางอิหร่าน ได้ประกาศเอาคืนสหรัฐอเมริกาเพื่อเป็นการล้างแค้นนั้น ล่าสุดทางสภาของอิรัก ได้มีมติไม่ให้สหรัฐอเมริกาใช้พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งของประเทศเป็นฐานบัญชาการในการโจมตีอิหร่าน ทั้งบนบก ทางน้ำ และทางอากาศ และเรียกร้องให้ทหารสหรัฐฯ ออกจากประเทศทั้งหมด  เพราะไม่มีความจำเป็นต้องอยู่อีกแล้ว เนื่องจากกลุ่มไอเอสได้สลายไปหมดแล้ว…

Home / NEWS / อิรัก สั่งทหารสหรัฐฯ ออกจากประเทศ ด้านอิหร่าน เดินหน้านิวเคลียร์เต็มรูปแบบ

ประเด็นน่าสนใจ

  • สภาอิรักลงมติให้ทหารอเมริกันถอนกำลังจากประเทศ หลังเกิดความขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่าน
  • ทหารสหรัฐฯ ที่อยู่ในอิรัก มีราว 5,000 นาย
  • สาเหตุที่ให้ถอนกำลังเพราะไม่จำเป็นต้องอยู่แล้ว
  • อิหร่าน ประกาศพัฒนานิวเคลียร์เต็มรูปแบบ เพื่อเตรียมตัวปกป้องตนเองจากสหรัฐ

ความคืบหน้าจากเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกา และอิหร่าน หลังจากที่สหรัฐฯ ได้สั่งโจมตีสังหารนายพลระดับสูงของอิหร่าน และทางอิหร่าน ได้ประกาศเอาคืนสหรัฐอเมริกาเพื่อเป็นการล้างแค้นนั้น

ล่าสุดทางสภาของอิรัก ได้มีมติไม่ให้สหรัฐอเมริกาใช้พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งของประเทศเป็นฐานบัญชาการในการโจมตีอิหร่าน ทั้งบนบก ทางน้ำ และทางอากาศ

และเรียกร้องให้ทหารสหรัฐฯ ออกจากประเทศทั้งหมด  เพราะไม่มีความจำเป็นต้องอยู่อีกแล้ว เนื่องจากกลุ่มไอเอสได้สลายไปหมดแล้ว สำหรับการประชุมสภาเพื่อหาข้อสรุปครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมประชุม 180 คน จากสมาชิก 329 คน 

ทั้งนี้นอกจากทางอิรักจะมีมติดังกล่าวแล้ว อิหร่าน ซึ่งเป็นคู่ขัดแย้งกับสหรัฐฯ ในครั้งนี้ ได้มีการออกมาประกาศว่า ได้ยุติการปฏิบัติตามข้อจำกัดในข้อตกลงนิวเคลียร์ทั้งหมดที่มีไว้กับชาติตะวันตก และพร้อมเดินหน้าเสริมสมรรถนะ และเดินหน้าวิจัย พัฒนาด้านนิวเคลียร์เต็มรูปแบบ

เพื่อเป็นการป้องกันตนเอง หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐ ทวีตข้อความข่มขู่พร้อมจะโจมตีอิหร่านอย่างหนัก ตามเป้าหมาย 52 จุด หากอิหร่านทำอันตรายต่อสหรัฐและชาวอเมริกันเพื่อล้างแค้น

แต่กระนั้น จากข้อความประกาศนี้พวกเขาไม่ได้ปิดช่องทางเจรจากับประเทศในยุโรป และทบวงพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ หรือ ไอเออีเอ หน่วยงานของสหประชาชาติ ตามที่เคยเป็นมา

X