สัตว์ป่า ไฟป่าออสเตรเลีย

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ออกแถลงการณ์ กรณีตัวเลขสัตว์เสียชีวิต 480 ล้านตัว

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีที่ ศาสตราจารย์ คริส ดิคแมน ได้ประมาณการตัวเลขสัตว์จำนวน 480 ล้านตัวที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดเหตุไฟป่าในออสเตรเลียรตั้งแต่เดือน กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยรายงานได้อ้างอิงข้อมูลของ กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ( World…

Home / NEWS / มหาวิทยาลัยซิดนีย์ออกแถลงการณ์ กรณีตัวเลขสัตว์เสียชีวิต 480 ล้านตัว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มหาวิทยาลัยซิดนีย์ออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับตัวเลขของสัตว์ที่เสียชีวิต 480 ล้านตัวว่า เป็นตัวเลขจากการประเมิน
  • ตัวเลขดังกล่าว ไม่ได้หมายถึงการถูกไฟไหม้ตายโดยตรง แต่รวมถึงที่ได้รับผลกระทบอื่นด้วย เช่นการขาดที่อยู่อาศัย ขาดอาหาร
  • นอกจากนี้ รายงานยังไม่ได้รวมถึงแมลง, ค้างคาว และกบ ซึ่งหากรวมเข้าไปด้วย อาจทำให้ตัวเลขสูงกว่านี้

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีที่ ศาสตราจารย์ คริส ดิคแมน ได้ประมาณการตัวเลขสัตว์จำนวน 480 ล้านตัวที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดเหตุไฟป่าในออสเตรเลียรตั้งแต่เดือน กันยายน 2562 ที่ผ่านมา

โดยรายงานได้อ้างอิงข้อมูลของ กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ( World Wide Fund for Nature – WWF) ที่ศาสตราจารย์ คริส ดิคแมนได้เขียนไว้เมื่อปี 2007

ตัวเลขของสัตว์ 480 ล้านตัวนั้น เป็นตัวเลขที่ได้จากการคำนวณ โดยใช้ข้อมูลความหนาแน่นของสัตว์ต่อพื้นที่ 1 ตร.กม. ในพื้นที่ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ นำมาคูณพื้นที่ที่ถูกไฟป่าเผาพลาญไปแล้ว

ซึ่งตัวเลขนี้ เป็นตัวเลขของสัตว์ “ที่ได้รับผลกระทบ” ไม่ใช่ตัวเลขของสัตว์ “ที่ตายจากไฟป่าโดยตรง” แต่เป็นการรายงานในภาพรวมที่สัตว์อาจจะถูกฆ่าจากไฟป่าโดยตรง (ถูกไฟไหม้) หรือได้รับผลกระทบอื่นๆ เช่นการขาดอาหาร ขาดน้ำ เนื่องจากสัตว์ปีกเช่น นก จะมีจำนวนน้อยมากที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากไฟเผา แต่ผลกระทบอาจจะเกิดขึ้นภายหลังจากนี้มากกว่า

และในรายงานนั้นมีสำรวจถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นก และสัตว์เลื้อยคลานเท่านั้น ไม่ได้ระบุถึงสัตว์เช่น แมลง, ค้างคาว หรือกบ ซึ่งนั่นหมายความว่า หากรวมสัตว์อื่นๆ เหล่านี้เข้าไปด้วย คาดว่า ตัวเลขของการสูญเสียของสัตว์ป่า อาจจะมากกว่า 480 ล้าน

สำหรับออสเตรเลียนั้น เป็นพื้นที่มีมีความหลากหลายของสัตว์ในท้องถิ่นมากกว่า 300 สปีชีย์ และจำนวนกว่า 80% เป็นสัตว์ที่หายาก และพบได้ในออสเตรเลียที่เดียวเท่านั้น

ที่มา – A statement about the 480 million animals killed in NSW bushfires since September

X