ข่าวสดวันนี้ สหรัฐ อิหร่าน

นายกฯ เช็กเรียกร้อง ‘ยุโรป’ ร่วมยับยั้งสถานการณ์ ‘สหรัฐฯ-อิหร่าน’

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 ม.ค.) อันเดรย์ บาบิช นายกรัฐมนตรีเช็ก กล่าวหลังรับประทานอาหารกลางวันกับมิลอส เซมาน ประธานาธิบดีเช็ก ว่ายุโรปควรกระตุ้นเตือนสหรัฐฯ และอิหร่านไม่ให้ยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ปัจจุบัน “ผมได้หารือกิจการต่างประเทศกับประธานาธิบดี และเราเห็นพ้องว่ายุโรปควรกระตุ้นทั้งสหรัฐฯ และอิหร่านไม่ให้ยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ โดยเราควรมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ยิ่งขึ้นในฐานะกลุ่มประเทศยุโรป”…

Home / NEWS / นายกฯ เช็กเรียกร้อง ‘ยุโรป’ ร่วมยับยั้งสถานการณ์ ‘สหรัฐฯ-อิหร่าน’

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ และ อิหร่าน มีความขัดแย้งมายาวนาน
  • ซึ่งล่าสุดความขัดแย้งปะทุขึ้นอีกครั้ง สหรัฐฯ โจมตีทางอากาศสังหารพลเอก กอเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการกอง ที่มีอำนาจมากในอิหร่าน
  • อันเดรย์ บาบิช นายกรัฐมนตรีเช็ก เรียกร้องให้ประเทศแถบ ‘ยุโรป’ ร่วมยับยั้งสถานการณ์ ‘สหรัฐฯ-อิหร่าน’

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 ม.ค.) อันเดรย์ บาบิช นายกรัฐมนตรีเช็ก กล่าวหลังรับประทานอาหารกลางวันกับมิลอส เซมาน ประธานาธิบดีเช็ก ว่ายุโรปควรกระตุ้นเตือนสหรัฐฯ และอิหร่านไม่ให้ยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ปัจจุบัน

“ผมได้หารือกิจการต่างประเทศกับประธานาธิบดี และเราเห็นพ้องว่ายุโรปควรกระตุ้นทั้งสหรัฐฯ และอิหร่านไม่ให้ยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ โดยเราควรมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ยิ่งขึ้นในฐานะกลุ่มประเทศยุโรป” บาบิชกล่าว

บาบิชกล่าวถึงสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน หลังสหรัฐฯ สังหารนายพลคาเซม โซเลมานี ผู้บัญชาการคนสำคัญของอิหร่าน ณ กรุงแบกแดดของอิรัก เมื่อวันศุกร์ (3 ม.ค.) ฝ่ายอิหร่านประกาศจะแก้แค้น จึงทำให้สถานการณ์ยิ่งทวีความรุนแรง

เมื่อวันอาทิตย์ (5 ม.ค.) เมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก กล่าวผ่านการอภิปรายระหว่างพรรคการเมืองว่ากรณีสหรัฐฯ ปลิดชีพโซเลมานีได้สร้าง “สถานการณ์ตึงเครียดอย่างยิ่ง” และปัจจุบันยุโรปจำเป็นต้องร่วมป้องกันการยกระดับของสถานการณ์ เพื่อมิให้บานปลายจน “ไม่สามารถเจรจากันได้”

ที่มา สำนักข่าวซินหัว

X