น้ำเค็ม สวนทุเรียน สวนทุเรียนนนท์

น้ำเค็มรุกหนัก!! กระทบสวนทุเรียนนนท์ ใบเริ่มแห้งเหลือง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชาวสวนทุเรียน ใน จ.นนทบุรี ได้รับผลกระทบน้ำเค็มรุกสวนทุเรียน
  • ผลกระทบดังกล่าวทำใบทุเรียนเริ่มแห้งเหลือง ต้องเด็ดดอกทุเรียนทิ้งเพื่อรักษาส่วนที่เหลือ
  • ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแหล่งน้ำดิบช่วยเหลือ

ที่สวนทุเรียนในจังหวัดนนทบุรี ในตำบลบางกร่าง อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี แหล่งทุเรียนขึ้นชื่อของเมืองไทย เพื่อพูดคุยกับนายสำเริง สุนทรแสง เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนที่กำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำเค็มรุก

โดยนายสำเริง เล่าว่า ตั้งแต่ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา ได้ทำการวัดค่าความเค็มของน้ำในขณะนั้นพบว่ามีค่าความเค็มสูงอยู่ที่ประมาณ 1 กว่า ppt(กรัมต่อลิตร) จึงทำการปิดไม่ให้น้ำเข้ามา ในส่วนของน้ำที่ขังอยู่ในท้องร่องที่เป็นน้ำเดิม เมื่อน้ำเริ่มลดลงเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันค่าความเค็มพุ่งสูงถึง 6 ppt ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้นำน้ำในท้องร่องมารำต้นไม้ แต่รากของทุเรียนก็ดูดซึมน้ำขึ้นมา ส่งผลให้ใบทุเรียนบางส่วนเริ่มแห้งเหลือง

ทั้งนี้ การแก้ปัญหาในเบื้องต้น นายสำเริงบอกว่า หากทุเรียนต้นไหนที่เริ่มมีใบแห้งเหลือง เมื่อเริ่มมีดอกทุเรียน ก็มีความจำเป็นต้องเอาออกจากต้นทั้งหมด เนื่องจากจะไปส่งผลกระทบต่อส่วนอื่นๆ ของลำต้น รวมทั้งกลุ่มเกษตรกรก็ได้มีการช่วยเหลือตัวเอง โดยการนำน้ำประปามาทำการเกษตร เพื่อประทังปัญหาภัยแล้ง โดยเฉพาะในปีนี้ที่ฤดูแล้งมาไวกว่าปกติ

ซึ่งค่อนข้างมีความกังวลถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นในระยะยาว เพราะช่วงเวลาที่ต้นทุเรียนจะเจริญเติบโตนั้นใช้ระยะเวลาตั้งแต่เดือนธันวาคม-พฤษภาคม ซึ่งยังเหลืออีกหลายเดือนที่ต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนน้ำและน้ำเค็มรุก จึงอยากให้มีหาแหล่งน้ำดิบช่วยเหลือ

ด้านนายประหยัด ไชยสิทธิ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า ได้สำรวจเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเค็ม มีประมาณ 200 กว่าราย ซึ่งเป็นเกษตรกรสวนทุเรียนอยู่ที่ประมาณร้อยละ 80

ซึ่งตอนนี้ได้ทำหนังสือถึงทางชลประทานแล้ว และทางการประปานครหลวง ขอลดหย่อนค่าน้ำให้เกษตรกร ที่ใช้น้ำประปาเกิน 50 คิว จะมีการคิดอัตราคงที่ 10 บาท 50 สิบสตางค์ โดยขณะนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีได้สั่งการให้เร่งสำรวจในเรื่องจุดจ่ายน้ำ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

สทนช.ปรับแผน!! ดึงน้ำแม่กลองดันน้ำเค็ม

สทนช.ปรับแผน!! ดึงน้ำแม่กลองดันน้ำเค็ม

ด็อกเตอร์สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมชลประทาน การประปานครหลวง กรุงเทพมหานคร สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ และกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อหารือมาตราการรับมือวิกฤตภัยแล้งและน้ำทะเลหนุนสูงจนเกิดภาวะน้ำเค็มรุก ส่งผลให้ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล…

ชป. เดินหน้าไล่ความเค็มลุ่มเจ้าพระยา รับมือน้ำทะเลหนุน 13 – 15 ม.ค. นี้

ชป. เดินหน้าไล่ความเค็มลุ่มเจ้าพระยา รับมือน้ำทะเลหนุน 13 – 15 ม.ค. นี้

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำโดยเฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) ปัจจุบัน(13 ม.ค. 63) มีปริมาณน้ำรวมกัน…

พ่อประกาศหาลูกเขย ซื้อ-คัดทุเรียนเป็น สินสอดไม่เอา แถมเงิน 10 ล้าน รถ 10 คัน บ้าน 1 หลัง

พ่อประกาศหาลูกเขย ซื้อ-คัดทุเรียนเป็น สินสอดไม่เอา แถมเงิน 10 ล้าน รถ 10 คัน บ้าน 1 หลัง

คุณพ่อประกาศหาลูกเขยให้ลูกสาว ขอแค่ซื้อทุเรียนเป็น คัดทุเรียนได้ ไม่เอาสินสอด แถมเงินให้ 10 ล้าน รถยนต์ 10 คัน บ้าน 1 หลัง โลกออนไลน์ต่างฮือฮา หลังผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก อานนท์ รถทอง…

หนุ่มปริญญาโทพลิกชีวิตทำสวนทุเรียน เน้นการตลาดผ่านสื่อออนไลน์สร้างรายได้ 2 เท่า

หนุ่มปริญญาโทพลิกชีวิตทำสวนทุเรียน เน้นการตลาดผ่านสื่อออนไลน์สร้างรายได้ 2 เท่า

หนุ่มปริญญาโท พลิกชีวิตมาเป็นเกษตรกรทำสวนทุเรียนที่สงขลา เน้นการตลาดผ่านสื่อออนไลน์สร้างรายได้เพิ่มถึง 2 เท่า นายสุเชาว์ บัวสาย อายุ 32 ปี เกษตรกรหนุ่มรุ่นใหม่ หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านการบัญชี และปริญญาโท สาขาการจัดการธุรกิจการเกษตร…

X