‘เห็ดถั่งเช่า’ สมุนไพรสรรพคุณเยอะ กิโลกรัมหลักหมื่น!!

คัดลอก URL แล้ว
อดีตมนุษย์เงินเดือน หันมาเพาะ ‘เห็ดถั่งเช่า’ เห็ดสมุนไพรมากสรรพคุณ ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 6 หมื่นบาท

หากพูดถึง ‘เห็ดถั่งเช่า‘ ณ เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ซึ่งต้องยอมรับว่าเห็ดสายพันธุ์นี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางสำหรับเกษตรกรรุ่นใหม่ และกลุ่มคนที่รักสุขภาพ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 5-6 ปี ที่แล้ว เห็ดสายพันธุ์นี้ในประเทศไทยหากมีใครเอ่ยชื่อนี้ก็คงจะงงกันเป็นแถว

เห็ดถั่งเช่า‘ นั้น เป็นเห็ดสมุนไพรที่เลื่องลือในเรื่องของสรรพคุณนานาชนิด โดยหลักๆแล้วจะช่วยในเรื่องของระบบการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น ช่วยแก้อาการอ่อนล้าอ่อนเพลียของร่างกาย แก้ภูมิแพ้ บำรุงและช่วยเพิ่มประสิทธิในการทำงานของตับและไต และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งแหล่งกำเนิดมาจากทิเบต ประเทศจีน

จากในสถานการณ์ปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าคนส่วนใหญ่เริ่มหันมาสนใจดูแลสุขภาพตัวเองมากยิ่งขึ้น หลีกเลี่ยงสารที่เป็นอันตราย และหันมาใช้ของดีจากธรรมชาติ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘เห็ดถั่งเช่า’ เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่คนยุคนี้พูดถึงเพราะด้วยราคาที่แพงตกกิโลกรัมกว่า 60,000 บาท

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ มีโอกาสได้เดินทางไปที่ ‘สุนันทาฟาร์ม เห็ดถั่งเช่า‘ ของคุณสุนันทา ลือวนิชวงศ์ อายุ 34 ปี และคุณอนุชิต สงวนน้อย อายุ 29 ปี ตั้งอยู่ภายใน เรวดีซอย 4 อ.เมือง จ.นนทบุรี ซึ่งเพาะ ‘เห็ดถั่งเช่าสีทอง’ จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง โดยวันนี้ทางเจ้าของฟาร์มจะเปิดเผยถึงข้อมูลและเทคนิคดีๆในการทำเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าให้กับผู้อ่านทุกท่านได้ติดตามกัน

โดยคุณสุนันทา เปิดเผยว่าแต่ก่อนนั้นก็เป็นมนุษย์เงินเดือนตามวิถีชีวิตของคนที่เรียนจบใหม่แล้วหางานทำ แต่ด้วยส่วนตัวเป็นคนที่ชื่นชอบและใส่ใจเรื่องสุขภาพ ประกอบกับภายในครอบครัวประสบปัญหาเรื่องสุขภาพกัน จึงหันมาศึกษาและได้พบกับ ‘เห็ดถั่งเช่า’ ซึ่งพบว่าเห็ดชนิดนี้มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายอย่างมากมาย จากการทดลองทาน (แบบชงดื่ม) ก็เห็นผลชัดเจน จึงเริ่มศึกษาจากในอินเตอร์เน็ต ร่วมทั้งไปฝึกอบรมกับทางฟาร์มเลี้ยงของผู้เชี่ยวชาญต่างๆ จนมั่นใจ

หลังจากนั้นได้เริ่มติดต่อนำเชื้อเห็ดถั่งเช่าโดยสั่งนำเข้ามาจากประเทศเกาหลีใต้ในราคาประมาณ 10,000 บาท ก็ได้เริ่มทดลองเพาะจนมีผลผลิตมากขึ้น จึงตัดสินใจออกจำหน่ายโดยเริ่มจากช่องทางสื่อออนไลน์ต่างๆ ทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก จนมีคนสนใจเป็นจำนวนมาก สุดท้ายจึงตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อมุ่งมาที่การทำเห็ดถั่งเช่าอย่างเต็มตัว

โดยกระบวนการเพาะเห็ดถั่งเช่านั้นแบ่งง่ายๆเป็น 6 ระยะ ซึ่งกระบวนการต่างๆก็จะวนเวียนเช่นเดิม โดยขั้นตอนแรกให้เตรียมเชื้อพันธุ์ หรือหากใครมีตัวเห็ดถั่งเช่าอยู่แล้วให้ตัดดอกเห็ดประมาณ 1 เซนติเมตร นำไปแปะไว้ในขวดแก้ว ก็จะได้เชื้อวุ้นหรือที่เรียกกันว่า PDA จะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ หลังจากได้เชื้อวุ้นแล้วก็ตัดมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อเตรียมพร้อมสู่ขึ้นตอนการปั่นเชื้อ ซึ่งในขั้นตอนนี้จะใช้ส่วนผสมจากน้ำต้มมันฝรั่ง น้ำตาลทรายแดง และเป๊ปโตนยีส นำมาผสมรวมกันและใส่เชื้อวุ้นลงไป โดยจะปั่นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อให้เกิดการแตกตัวของเนื้อเยื้อ

ลำดับการเจริญเติบโตของเห็ดถั่งเช่า

หลังจากปั่นเชื้อเสร็จแล้ว ให้เตรียมกระบวนการต่อไปโดยใช้ข้าวกล้องนึ่งสุกใส่ไว้ในขวดแก้วโดยทางฟาร์มจะใช้ขนาด 16 ออนซ์ โดยใส่ข้าวกล้องลงไปเป็นฐานล่าง พร้อมนำเชื้อเห็ดที่ปั่นเสร็จแล้วมาหยอดใส่ในปริมาณ 5 มิลลิลิตร ให้ทั่วขวด หลังจากนั้นให้เก็บไว้ในห้องมืดเพื่อให้เส้นใยเห็ดได้มีเวลาในการเดินกินสารอาหาร หลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์ นำออกมาให้แสงเพื่อกระตุ้นให้ออกดอก และสร้างสารสำคัญทางยาอีกด้วย โดยต้องควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ประมาณ 18 – 22 องศาเซลเซียส และปลอดเชื้อโดยที่ฟาร์มจะมีการเซตระบบแอร์ไว้ 2 เครื่องเปิดและปิดสลับกัน พร้อมมีเครื่องฆ่าเชื้อ หลังจากนั้นประมาณ 3-4 สัปดาห์ ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว รวมแล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 60-70 วัน ทั้งนี้เน้นย้ำว่าการเพาะเห็ดถั่งเช่าทุกขั้นตอนนั้น ต้องสะอาดและปลอดเชื้อรวมทั้งควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในเกินที่เหมาะสม เท่านี้ก็จะได้ผลผลิตตามที่ต้องการแล้ว

หลังจากตัดดอกเห็ดเรียบร้อยแล้วก็จะนำไปอบแห้งและฉายรังสีฆ่าเชื้อพร้อมบรรจุขาย ซึ่งราคาปัจจุบันกิโลกรัมละประมาณ 60,000 บาท โดยทางฟาร์มสามารถผลิตได้เดือนละ 10 กิโลกรัม ซึ่งผลผลิตทั้งหมดยังผ่านการรับรองจากหน่วยงานต่างๆ อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ทางฟาร์มยังมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ดถั่งเช่าเป็นสบู่ล้างหน้า

สำหรับใครที่สนใจอยากจะเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่า คุณสุนันทา แนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน และสิ่งสำคัญต้องมีใจรักด้านสุขภาพ ไม่ใช่เพียงเพราะว่าเป็นที่พืชสมุนที่มีราคาสูงแล้วก็เพาะไปตามกระแส ก็อาจไม่ประสบความสำเร็จได้ ซึ่งเน้นย้ำว่าควรเริ่มจากการเพาะเลี้ยงเล็กๆ ไว้ทานภายในครอบครัวก่อน สถานที่เลี้ยงง่ายๆ ใกล้ตัว อาจจะเริ่มจากภายในตู้เย็น หรือกล่องโฟม ก็ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามหากใครที่สนใจอยากสั่งซื้อเห็ดถั่งเช่า หรืออยากศึกษาการเพาะเลี้ยง สามารถเดินทางไปได้ที่ ‘สุนันทาฟาร์ม เห็ดถั่งเช่า’ เรวดีซอย 4 อ.เมือง จ.นนทบุรี หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 081-866-3882 คุณสุนันทา ลือวนิชวงศ์

ภาพและบทความโดย ธเนตร พุทธิตระกูล

เชื้อวุ้น PDA
การปั่นเนื้อเยื้อ

เห็ดถั่งเช่าสีทอง

การเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าในกล่องโฟม

 

 


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

X