Parasite ซงคังโฮ นักแสดงเกาหลี

ก่อน Parasite เปิด 5 ผลงานดังของ ซงคังโฮ นักแสดงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในเกาหลีใต้

ประเด็นน่าสนใจ

  • Parasite กลายเป็นภาพยนตร์เกาหลีที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปีนี้ ทั้งในแง่รายได้และผลรางวัล ซงคังโฮ หนึ่งในนักแสดงนำของเรื่องได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่าเขาคือนักแสดงที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในเกาหลีใต้ มานานหลายปีจนถึงปัจจุบัน

หลังจากชื่อของ Parasite ได้ถูกประกาศว่าเป็นหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมบนเวทีลูกโลกทองคำ 2020 และเป็นตัวเต็งรางวัลสำคัญๆ บนเวทีออสการ์ที่กำลังจะประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงในอนาคตอันใกล้ อีกหนึ่งนักแสดงของเรื่องที่บรรดานักวิจารณ์และสื่อหลายสำนักต่างลุ้นให้มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ คือ ซงคังโฮ

ซงคังโฮ เป็นนักแสดงมากฝีมือและประสบความสำเร็จของเกาหลีใต้ คนเกาหลีทั้งประเทศ รวมทั้งสื่อมวลชน และทุกคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมบันเทิงของเกาหลี ต่างยกให้เขาคือหนึ่งในสามของนักแสดงชายทางด้านภาพยนตร์ที่มีทรงอิทธิพลมากที่สุด ร่วมกับ ชอยมินซิก และซอลคังกู ซึ่งแต่ละคนมีเครดิตเป็นรางวัลจากการแสดงมากมาย และมีผลงานหนังที่กวาดรายได้สูงติดอันดับตลอดกาลหลายเรื่อง

ซงคังโฮ เติบโตในเส้นทางวงการบันเทิงค่อนข้างแตกต่างจากคนอื่น เขาไม่ได้เรียนจบด้านการแสดงโดยตรง แต่การที่เขาได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะนักแสดงของละครเวที ทำให้เขาได้รับการฝึกฝน และแน่นอนว่า เพียงเข้าวงการได้ไม่นาน เขาก็สามารถกวาดรางวัลทางด้านการแสดงได้อย่างเต็มไม้เต็มมือ และทำให้ย่างก้าวของเขากลายเป็นย่างก้าวที่ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก

ในโอกาสนี้ เราจึงขอคัดเลือก 5 ผลงานการแสดงภาพยนตร์ของซองคังโฮ มาให้ได้อ่านกัน ว่าก่อนจะโด่งดังไปทั่วโลกในหนังเรื่อง Parasite เขามีผลงานยอดเยี่ยมในหนังเรื่องอะไรบ้าง

No. 3 (1997)

ผลงานทางการแสดงในวงการบันเทิงลำดับที่ 3 ของซงคังโฮ ที่สามารถแจ้งเกิดเขาได้อย่างงดงาม หลังจากเข้ามาสู่อุตสาหกรรมบันเทิงได้เพียงปีเดียว ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์คอมมาดี้ที่พูดถึงแกงค์อันธพาลซึ่งมีสมาชิกที่ต้องการขึ้นมาเป็นผู้นำของแกงค์ และทำให้เกิดเรื่องราวการทรยศหักหลังภายในแกงค์ ซงคังโฮรับบท โจพิล ซึ่งเป็นเพียงบทสมทบ หากแต่เขาสามารถแสดงได้อย่างน่าสนใจ จนสามารถคว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวที Grand Bell Awards ซึ่งเป็นรางวัลเก่าแก่ของเกาหลีใต้ และรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวที Blue Dragon Film Awards

Memories of Murder (2003)

นี่เป็นอีกหนึ่งผลงานการทำงานร่วมกันระหว่าง ซงคังโฮ กับบองจุนโฮ ผู้กำกับ Parasite ที่สร้างปรากฏการณ์เป็นอย่างมากในตอนที่เข้าฉาย นี่คือหนังที่ดัดแปลงมาจากเรื่องราวจริงของฆาตรกรต่อเนื่องในเกาหลีระหว่างปี 1986 – 1991 ซึ่งซงคังโฮรับบทนักสืบพัคโดแมน โดยมีบรรยากาศที่ดูสมจริง การเล่าเรื่องที่ค่อยๆตามติดบรรดาฆาตรกรต่อเนื่อง ซึ่งทำให้คนดูต้องขนหัวลุก ทำให้หนังได้รับคำชมเป็นอย่างมาก รวมทั้งการแสดงของซองคังโฮ ที่สามารถกวาดรางวัลไปได้อย่างมากมาย ทั้งรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก Grand Bell Awards , Director’s Cut Awards , Korean Film Awards , Chunsa Film Art Awards , Korean Association of Film Critics Awards

Thirst (2009)

นอกจากบองจุนโฮ อีกหนึ่งผู้กำกับที่ซงคังโฮร่วมงานด้วยและมักจะกลายเป็นผลงานภาพยนตร์ที่กวาดรายได้และคำชมอย่างถล่มทลาย คือ ปาร์คชางวุค ซึ่งการร่วมงานของซงคังโฮกับปาร์คชางวุค ในภาพยนตร์เขย่าขวัญสั่นประสาทเหนือธรรมชาติ ที่พูดถึงเรื่องราวลี้ลับในตำนานของการกลายร่างมนุษย์ และใส่ประเด็นรักสามเศร้าไปได้อย่างกลมกล่อมเรื่องนี้ กลายเป็นหนังที่ไม่ใช่แค่เรียกเสียงฮือฮาในเกาหลี แต่ยังโด่งดังในต่างประเทศ ซงคังโฮรับบท ซางฮยอน บาทหลวงที่อุทิศตนอย่างหนักหากแต่ภายในใจมีความทุกข์บางอย่างที่ไม่สามารถแก้ไขได้ สำหรับเรื่องนี้ ทำให้ซงคังโฮ ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเวที KOFRA Film Awards ,  Chunsa Film Art Awards , Director’s Cut Awards

The Attorney (2013)

เจ้าของสถิติภาพยนตร์ที่สามารถขายตั๋วได้สูงเป็นอันดับ 8 ตลอดกาลของเกาหลี สำหรับภาพยนตร์พีเรียดย้อนยุคที่พูดถึงการว่าความในชั้นศาล ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทางการเมืองของเกาหลีในปี 1981 โดยซงคังโฮ รับบทเป็นทนายความที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณที่ต้องการผดุงความยุติธรรม ซึ่งทำให้เขาสามารถกวาดรางวัลได้อย่างมากมาย โดยเฉพาะรางวัลใหญ่อย่างรางวัล Grand Prize (Daesang) บนเวที Baeksang Arts Awards , รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม บนเวที Blue Dragon Film Awards , Director’s Cut Awards , Chunsa Film Art Awards , Max Movie Awards , KOFRA Film Awards , Buil Film Awards

A Taxi Driver (2017)

ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่ส่วนผสมความเป็นดราม่าแอคชั่นเข้าไป หนังว่าด้วยเรื่องของคนขับรถแท็กซี่ที่ต้องพาชายชาวต่างชาติเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในเหตุการณ์ทางการประวัติศาสตร์ในปี 1980 ที่กวางจู ซึ่งซงคังโฮ รับบทคนขับแท็กซี่ ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่แต่ต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ในครั้งนั้นและส่งผลต่อชีวิตเขาไปตลอดกาล หนังเป็นเจ้าของสถิติภาพยนตร์ที่มียอดขายตั๋วมากที่สุดเป็นอันดับ 11 ตลอดกาลของเกาหลีใต้ และส่งให้ซองคังโฮ ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (อีกครั้ง) จากเวที Blue Dragon Film Awards , Buil Film Awards , Fantasia Festival , Korean Film Producers Association Awards

ต้องบอกว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งอันน้อยนิดของบรรดาผลงานทางการแสดงของซงคังโฮ ที่กวาดรายได้และคำชมอย่างมหาศาล เพราะผลงานของเขาอีกหลายเรื่องที่กลายเป็นผลงานระดับตำนานที่หลายต่อหลายคนต่างยกย่อง และถ้ามีโอกาส เราจะกล่าวถึงในโอกาสต่อไป

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก imdb

WRITER

RELATED

ซงคัง นักแสดงหนุ่มอนาคตไกล ขึ้นแท่นเป็นดาวรุ่งในระยะเวลาเพียง 4 ปี

ซงคัง นักแสดงหนุ่มอนาคตไกล ขึ้นแท่นเป็นดาวรุ่งในระยะเวลาเพียง 4 ปี

เช็คลิสต์ผลงานน่าสนใจของ ซงคัง (Song Kang) นักแสดงหนุ่มเกาหลี ดาวรุ่งที่น่าจับตามอง Navillera และ Love Alarm 2

จีซู (Jisoo) เขียนจดหมายขอโทษ รู้สึกผิดและเสียใจ เกี่ยวกับเหตุการณ์ในอดีตที่ทำผิด

จีซู (Jisoo) เขียนจดหมายขอโทษ รู้สึกผิดและเสียใจ เกี่ยวกับเหตุการณ์ในอดีตที่ทำผิด

จีซู (Jisoo) เขียนจดหมายขอโทษ ผมขอโทษอย่างจริงใจต่อผู้ที่ต้องทนรับความทุกข์ทรมานจากพฤติกรรมในอดีตของผม โดยไร้ข้อแก้ตัวใด ๆ

ซงยูจอง นักแสดงเกาหลีใต้ เสียชีวิต

ซงยูจอง นักแสดงเกาหลีใต้ เสียชีวิต

ข่าวเศร้าวงการบันเทิงเกาหลี ซงยูจอง เสียชีวิต ต้นสังกัดออกมาแจ้งแล้วว่าจะมีการจัดพิธีศพในวันนี้ 25 ม.ค. 64

6 ไอดอลเค-ป็อป ครบเครื่อง หล่อมีความสามารถ กับผลงานการแสดงสุดปัง

6 ไอดอลเค-ป็อป ครบเครื่อง หล่อมีความสามารถ กับผลงานการแสดงสุดปัง

6 ไอดอลเค-ป็อป เหล่านี้มีความสามารถเกินตัว จนถูกทาบทามไปโชว์ฝีมือด้านการแสดงซีรีส์ต่างๆ จนได้รับความนิยมอีกด้าน

มาแรงรับปีใหม่! คิมซอนโย นางร้ายสุดแซ่บวัย 40 จากซีรีส์ The Penthouse

มาแรงรับปีใหม่! คิมซอนโย นางร้ายสุดแซ่บวัย 40 จากซีรีส์ The Penthouse

คิมซอนโย (KimSoYeon) ผู้รับบท ชอนซอจิน The Penthouse ก้าวสู่วงการตั้งแต่อายุ 14 สู่การเป็นนักแสดงในวัย 40 ฝีมือคุณภาพ

นาทีนี้ต้องรู้จัก “ฮวังอินยอบ” หล่อเท่มีเสน่ห์ทะลุจอ จากซีรีส์ Truebeauty

นาทีนี้ต้องรู้จัก “ฮวังอินยอบ” หล่อเท่มีเสน่ห์ทะลุจอ จากซีรีส์ Truebeauty

ฮวังอินยอบ จากนายแบบสู่นักแสดงดาวรุ่ง ที่น่าจับตามอง ผู้รับบท ฮันซอจุน จากซีรีส์ Truebeauty (ความลับของนางฟ้า)

“แอล วง INFINITE” ในบทบาทหนุ่มผู้พิพากษา จากซีรีส์ “Ms.Hammurabi ยอดทีมตุลาการ”

“แอล วง INFINITE” ในบทบาทหนุ่มผู้พิพากษา จากซีรีส์ “Ms.Hammurabi ยอดทีมตุลาการ”

น่าดู! “แอล วง INFINITE” ในบทบาทหนุ่มผู้พิพากษา ซีรีส์ “Ms.Hammurabi ยอดทีมตุลาการ” ลงจอ MONOMAX แบบถูกลิขสิทธิ์

พัคจีซอน นักแสดงตลกเกาหลี เสียชีวิตพร้อมคุณแม่ในบ้านพัก

พัคจีซอน นักแสดงตลกเกาหลี เสียชีวิตพร้อมคุณแม่ในบ้านพัก

ข่าวเศร้าวงการบันเทิงเกาหลี พัคจีซอน นักแสดงตลกและพิธีกรชื่อดัง ถูกพบเสียชีวิตในบ้านพัก พร้อมกับคุณแม่

5 ข้อเกี่ยวกับ คิมซอนโฮ ผู้รับบท ฮันจีพยอง ซีรีส์ Start Up หล่อละมุนยิ้มละลายใจมาก

5 ข้อเกี่ยวกับ คิมซอนโฮ ผู้รับบท ฮันจีพยอง ซีรีส์ Start Up หล่อละมุนยิ้มละลายใจมาก

ประวัติ คิมซอนโฮ พระรองจากซีรีส์ Start Up ที่คนดูอยากให้เป็นพระเอก ตัวตนและผลงานการแสดงกว่าสิบปี