ข่าวสดวันนี้ จำกัดอำนาจทรัมป์

สภาผู้แทนฯสหรัฐโหวตจำกัดอำนาจ ‘ทรัมป์’ โจมตีอิหร่าน

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีญัตติให้ลดทอนอำนาจของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ในการใช้ปฏิบัติการทางทหาร นโดยนายทรัมป์จะต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรส หรือใช้กองกำลังทหารในกรณีที่จำเป็น การผ่านญัตติดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากสมาชิกพรรคเดโมแครตได้แสดงความไม่พอใจต่อการที่นายทรัมป์ไม่ได้แจ้งต่อรัฐสภา และไม่ได้ขออนุมัติก่อนที่จะใช้ปฎิบัติการทางทหารโจมตีท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรัก เพื่อปลิดชีพนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่านเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากนี้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะส่งร่างญัตติดังกล่าวให้กับวุฒิสภาเพื่อลงคะแนนเสียงเป็นลำดับต่อไป อย่างไรก็ดี คาดว่าญัตติฉบับนี้อาจเผชิญกับความไม่แน่นอน…

Home / NEWS / สภาผู้แทนฯสหรัฐโหวตจำกัดอำนาจ ‘ทรัมป์’ โจมตีอิหร่าน

ประเด็นน่าสนใจ

  • สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ลงมติผ่านญัตติว่าด้วยการจำกัดอำนาจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการใช้ปฏิบัติการทางทหารกับอิหร่าน
  • การลงญัตติมีคะแนนเสียง 224 ต่อ 194

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีญัตติให้ลดทอนอำนาจของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ในการใช้ปฏิบัติการทางทหาร นโดยนายทรัมป์จะต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรส หรือใช้กองกำลังทหารในกรณีที่จำเป็น

การผ่านญัตติดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากสมาชิกพรรคเดโมแครตได้แสดงความไม่พอใจต่อการที่นายทรัมป์ไม่ได้แจ้งต่อรัฐสภา และไม่ได้ขออนุมัติก่อนที่จะใช้ปฎิบัติการทางทหารโจมตีท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรัก เพื่อปลิดชีพนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่านเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

หลังจากนี้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะส่งร่างญัตติดังกล่าวให้กับวุฒิสภาเพื่อลงคะแนนเสียงเป็นลำดับต่อไป อย่างไรก็ดี คาดว่าญัตติฉบับนี้อาจเผชิญกับความไม่แน่นอน เนื่องจากวุฒิสภาสหรัฐครองเสียงข้างมากโดยพรรครีพับลิกัน

อย่างไรก็ตาม หากญัตติดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาแล้ว ก็จะมีผลบังคับใช้ในทันทีโดยไม่ต้องผ่านการลงนามโดยประธานาธิบดีทรัมป์

X