ข่าวสดวันนี้ เจ้าชายแฮร์รี่

ย้อนความขัดแย้งของเจ้าชายแฮร์รี่และราชวงศ์

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน มาร์เคิล ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์อังกฤษ
  • เจ้าชายแฮร์รี่ตัดสินใจไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมเดิม ในการอยู่ฉลองคริสมาสต์ร่วมกันกับสมาชิกในราชวงศ์

ที่เป็นประจำทุกปีที่ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ จะมีรับสั่งให้สมาชิกราชวงศ์วินด์เซอร์ มาอยู่ฉลองคริสมาสต์ร่วมกัน แต่เจ้าชายแฮร์รี่ และ เมแกน มาร์เคิล ที่ตัดสินใจเดินทางไปพักผ่อนช่วงปลายปีที่แคนาดา ยาวนานถึง 6 สัปดาห์ด้วยกัน และไม่ได้เข้าร่วมงาน

ครั้งนั้น ถือเป็นครั้งแรก ที่เจ้าชายแฮร์รี่ตัดสินใจไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมเดิม ร้อนไปจนถึงทาง สำนักพระราชวังอังกฤษ ต้องออกแถลงว่า เหตุที่ ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เลือกไปพักผ่อนที่แคนาดานั้น ก็เนื่องมาจากว่า แคนาดาคือหนึ่งในประเทศที่ทั้งสองพระองค์เดินทางไปเยือนบ่อยที่สุดในช่วงหลายปี จนรู้สึกเหมือนกับเป็นบ้านหลังที่สอง

แต่หากย้อนลึกกลับไปดูความขัดแย้ง ในราชวงศ์วินด์เซอร์ และเจ้าชายวิลเลี่ยม พี่ชายที่เคยสนิทสนมกันนั้นเริ่มส่อแววตั้งแต่การเสกสมรส กับ เมแกน มาร์เคิล ที่ผิดขนบธรรมเนียมหลายอย่าง เธอมีแม่เป็นแอฟริกัน-อเมริกัน และมีคุณพ่อเป็นดัตช์-ไอริช นั่นทำให้เธอเป็นสะใภ้ในราชวงศ์คนแรกที่ไม่ใช่ผิวขาว นอกจากนั้น ยังมีอายุมากกว่าเจ้าชายแฮร์รี่ถึง 3 ปี รวมไปถึงประเด็นที่สมัยเธอเป็นนักแสดงก็มีมีบางฉากที่ไม่เหมาะสม

โดยคู่รักอย่างเจ้าชายแฮรี่ และ เมแกน ยังถูกสื่ออังกฤษโจมตีเรื่อยๆ ว่าใช้เงินภาษีจากประชาชนถึง 2.4 ล้านปอนด์ หรือ 94 ล้านบาท เพื่อทำการบูรณะพระตำหนักของตนเอง ในชื่อฟร็อกมอร์ คอตเทจ

ต่อจากนั้น มีการเผยแพร่ข้อมูลออกมาว่า เมแกน สั่งปลดพี่เลี้ยงของพระโอรสถึง 3 คนในช่วงเวลาแค่ 1 เดือนเท่านั้น
การโดนวิจารณ์มาต่อเนื่อง เมื่อหนังสือพิมพ์เมล์ ออน ซันเดย์ เอาจดหมายส่วนตัวที่เธอส่งให้คุณพ่อ เอามาเผยแพร่ในสื่อ โดยในเนื้อหาของจดหมาย เป็นการต่อว่า และตำหนิคุณพ่อของเธอเอง ที่ชอบวิจารณ์ความสัมพันธ์ของเธอกับแฮร์รี่ ตั้งแต่ยังเป็นแฟนกัน

ในประเทศอังกฤษ ยังคงยึดถือระบบครอบครัวอย่างเหนียวแน่น ซึ่งทันทีที่ประชาชนรู้ข่าวว่า ความสัมพันธ์ของเมแกน กับคุณพ่อแท้ๆ บาดหมางถึงขั้นไม่ลงรอย ก็เกิดเป็นปฏิกริยาต่อต้านที่รุนแรงยิ่งขึ้น

ทำให้จ้าชายแฮร์รี่ ตัดสินใจเด็ดขาดที่จะออกแถลงการณ์ตำหนิ ที่เอาชีวิตส่วนตัวของเมแกน มาเปิดเผยต่อหน้าสาธารณชน ใจความว่า

“ข้าพเจ้าได้สูญเสียมารดา และขณะนี้ กำลังต้องดูภรรยาของตัวเอง กำลังตกเป็นเหยื่อของอิทธิพลจากสื่อ ในลักษณะเดียวกัน”

“ภรรยาของข้าพเจ้าคือเหยื่อรายล่าสุดของแทบลอยด์ในอังกฤษ พวกเขาเสนอข่าวอย่างเหี้ยมโหด และจงใจทำให้คนเชื่อไปในทิศทางหนึ่ง พวกเขาเสนอข่าวแบบนี้มาตลอด ตั้งแต่เมแกนตั้งครรภ์ จนถึงวันที่คลอดออกมา”

“การอยู่เฉยๆและไม่ยอมทำอะไรเลย มันขัดแย้งกับทุกสิ่งที่ข้าพเจ้าเชื่อ”จากนั้นก็มีการต่อต้านสื่อให้เห็นบ่อยครั้งกระทั่ง มีการตำหนิเจ้าชายวิลเลียมที่ไม่ออกมาปกป้องตนเองว่า “เรายังเป็นพี่น้องกันเสมอ แต่ขณะนี้เรามีเส้นทางเดินที่แตกต่างกัน” จากนั้นการตอบโต้ก็มีออกมาให้เห็นบ่อยครั้ง แม้กระทั่งการที่ทรงถอนตัวจาก มูลธินิการกุศลร่วมกัน ในชื่อ “Royal Foundation of Duke and Duchess of Cambridge & Sussex” ที่เคยทำร่วมกัน และไม่เคยปรากฎภาพทั้งคู่สนิทสนมกันอีกเลย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X