ปลาเม็ง เกษตรสร้างรายได้

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชาวบ้าน จ.สุราษฎร์ธานี เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขายกิโลกรัม ละ 2,500 บาท
  • ปลาเม็งเป็นปลาน้ำจืดตามธรรมชาติ มีขนาดเล็กรูปร่างคล้ายปลาดุก
  • ด้านชาวบ้าน จ.นครราชสีมา นำ ‘ไม้พาเลท’ ทำเป็นเฟอรืนิเจอร์เพิ่มมูลค่า

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม เพื่อแปรรูปเป็นปลาเม็งรมควันจำหน่ายสู่ตลาดร้านอาหารภายในจังหวัดและต่างจังหวัด

ปลาเม็งเป็นปลาน้ำจืดตามธรรมชาติ มีขนาดเล็กรูปร่างคล้ายปลาดุก มีเนื้อเป็นเส้นเหนียวและแน่น รสชาติหวานหอมมันอร่อย สามารถนำมาปรุงอาหารได้ทั้งแบบสดๆ เช่นแกงส้ม แกงคั่วใบรา แกงกะทิ และแบบแปรรูปรมควัน เช่น นำมายำต้มโคล้ง เป็นต้น

ทั้งนี้ ปลาเม็ง ตามธรรมชาติใกล้สูญพันธ์ เพราะโตช้า ที่ผ่านมา ใช้ระยะเวลาการเลี้ยงหลังจากผสมพันธ์ออกไข่จนโตสุด ระยะเวลา 18 เดือน หรือ 1 ปีครึ่ง ทำให้มีราคาแพง แบบสดจะจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 400-600 บาท ส่วนแบบแปรรูปรมควันซึ่งสามารถแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นานเป็นปี กิโลกรัมละ 2,500บาท เนื่องจากแบบรมควันปลาสด 3 กก.นำมารมควันจะเหลือเพียงกิโลกรัมกว่าๆ เท่านั้น

ชาวบ้านนำ ‘ไม้พาเลท’ ทำเป็นเฟอรืนิเจอร์เพิ่มมูลค่า

ด้านชาวบ้านตะปัน ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้นำไม้พาเลทมาสร้างมูลค่า ดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ขาย โต๊ะเก้าอี้ ชุดนั่งเล่น กินข้าว ชั้นวางรองเท้า กล่องใส่ของขนาด เป็นการต่อยอดจากไม้พาเลท หรือ บางคนเรียกว่าไม้ลัง เเทนที่จะทิ้งไร้ค่า เเต่กลับมีค่าสำหรับ นางปัทมาวัล เดือนกลาง อายุ 55 ปี ชาวบ้านตะปัน ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

นางปัทมาวัล เล่าว่า เดิมทีมีอาชีพทำงานไม้ เเต่กำไรน้อย ไม่คุ้มทุน จึงปรับเปลี่ยนมาใช้ไม้ที่มีต้นทุนถูกลง นั่นก็คือไม้พาเลท ครั้งแรกคือนำมาประกอบโต๊ะ เก้าอี้ได้ 10 ชุด เเบ่งคร่าวๆ เป็นโต๊ะ 10 ตัว เก้าอี้ 40 ตัว ราคาขายเริ่มต้นชุดละ 1500 บาท / ไม่นับรวมเศษไม้ที่นำไปทำชั้นวางของ ชั้นวางรองเท้า ก็ขายได้ตั้งเเต่ 100 บาท นับเป็นอีกอาชีพ ที่สามารถเพิ่มมูลค่าของที่เกือบจะเป็นขยะให้มีมูลค่าได้ ยิ่งหากมีพื้นฐาน มีฝีมือและเพิ่มไอเดียสร้างชิ้นงานเท่ห์ๆ ไม่ซ้ำแบบใคร ก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริมเป็นตัวเลือกได้อีกทางหนึ่ง


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรปลูก ‘แตงโม’ สร้างรายได้ปีละ 3 แสน บนเนื้อที่ 13 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 13 ไร่เศษ ปลูกแตงโมพันธ์กินรี 188 ขายสร้างรายได้งาม โดยจะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 3 แสนบาท วันนี้…

อดีตโปรแกรมเมอร์หันมาปลูก ‘ดอกฮอปส์’ แบบสมาร์ทฟาร์มแห่งแรก!!

อดีตโปรแกรมเมอร์หันมาปลูก ‘ดอกฮอปส์’ แบบสมาร์ทฟาร์มแห่งแรก!!

‘ทุกอย่างมันต้องลงมือทำด้วยตัวเอง เรียนรู้เองก่อน และการทำเกษตรมันเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้และพัฒนาไปเรื่อยๆ‘ คำพูดจากอดีตโปรแกรมเมอร์ ที่คร่ำหวอดอยู่ในสายงานด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ และแอพพลิเคชั่นต่างๆ มามากกว่า 14 ปี ก่อนจะผันตัวมาทำฟาร์ม ‘ดอกฮอปส์‘ แบบสมาร์ทฟาร์มแห่งแรกในเมืองไทย ‘ดอกฮอปส์’ คืออะไร? ‘ฮอปส์’…

X