อ.ธรณ์ แนะอย่าวิตก ข่าวฉลามกัดคน ที่ จ.พังงา แต่ให้ระวังตอนเล่นน้ำ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเหตุฉลามกัด นทท. ได้รับบาดเจ็บ ที่หาดหาดนางทอง จ.พังงา
  • อ.ธรณ์ เผยฉลามที่โจมตี นทท. เป็นฉลามหัวบาตร สาเหตุคาดเข้าใจผิดคิดเป็นเหยื่อ
  • แนะอย่าวิตกและไม่ต้องมีมาตรการพิเศษ เพียงแค่ระวังตัวขณะเล่นน้ำในช่วงเช้าตรู่ และช่วงค่ำ
  • ในไทยฉลามไม่เคยโจมตีคนเสียชีวิตมานานกว่า 50 ปีแล้ว

จากกรณีที่มีข่าวว่านักท่องเที่ยวชาวเยอรมันรายหนึ่ง ประสบอุบัติเหตุถูกฉลามกัดจนได้รับบาดเจ็บเป็นแผลเหวอะหวะ ระหว่างที่ลงเล่นน้ำที่หาดนางทอง จ.พังงา โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา ก่อนที่ผู้บาดเจ็บจะได้รับการปฐมพยาบาลหลังเกิดเหตุ และนำตัวส่งรักษาตัวโรงพยาบาลเอกชนในภูเก็ตนั้น

วานนี้ (13 ม.ค.) ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว @Thon Thamrongnawasawat ว่า

สัตว์ที่ทำร้ายนักท่องเที่ยวจนได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้คาดว่า จะเป็นฉลามหัวบาตร เพราะดูได้จากบาดแผลที่เป็นทางยาว หากเป็นฉลามหูดำจะรอยเล็กกว่านี้ ซึ่งสาเหตุของการทำร้ายนักท่องเที่ยวนั้น คาดว่า มาจากการที่ฉลามเข้าใจผิดคิดว่าผู้บาดเจ็บเป็นเหยื่อ เมื่อกัดแล้วไม่ใช่จึงปล่อยและว่ายน้ำหนีไป

ทั้งนี้จากเหตุที่เกิดประชาชน นักท่องเที่ยวอย่าวิตกกังวล และไม่จำเป็นต้องมีมาตรการดูแลเป็นพิเศษ เพราะข่าวฉลามโจมตีคนในไทยนั้นเกิดขึ้นน้อยมาก แต่กระนั้นอยากแนะนำให้ระมัดระวังตัวขณะลงเล่นน้ำ โดยเฉพาะในช่วงเช้าตรู่ ตอนค่ำ และกลางคืน

เมื่อวานนี้ (12 มกรา) มีรายงานว่ามีผู้ไปเล่นน้ำแถวหาดที่จังหวัดพังงา ถูกปลาไม่ทราบชนิดกัดเป็นแผล เมื่อดูจากบาดแผลแล้วเข้าใจว่าเป็นฉลาม น่าจะเป็นฉลามหัวบาตร ผู้โดนกัดได้รับการดูแลและนำส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้วครับ

เหตุการณ์ฉลามกัดในไทยเกิดนานๆ ครั้ง เช่น ที่ภูเก็ต (ปี 60) ที่เขาเต่า (ปี 61) เกือบทุกครั้งถูกกัดที่ขาแต่ไม่สาหัส ฉลามที่กัดอาจเป็นฉลามหัวบาตร เพราะฉลามหูดำน่าจะเป็นรอยเล็กกว่านี้ และไม่ค่อยโจมตีสัตว์ใหญ่กว่า ฉลามจู่โจมอาจด้วยความเข้าใจผิด เพราะชายฝั่งน้ำขุ่น พอเห็นวูบก็นึกว่าเป็นเหยื่อ แต่เมื่อกัดแล้วรู้ว่าไม่ใช่ก็เลยหนีไป

ฉลามหัวบาตรอาจพบได้ตามชายฝั่งทั้งอ่าวไทยและอันดามัน แต่ไม่บ่อยนัก ไม่มีผู้ถูกฉลามจู่โจมจนเสียชีวิตอย่างเป็นทางการในทะเลไทยมากกว่า 50 ปีแล้ว ที่ผ่านมาในประเทศไทย ฉลามไม่เคยโจมตีรายอื่นซ้ำที่เดิม ยกเว้นเหตุการณ์นายแฉล้ม/ฝรั่ง เมื่อ 55+ ปีก่อน

คำแนะนำคือไม่ต้องกังวลมาก ไม่ต้องทำข่ายกั้น ฯลฯ แต่ระวังไว้นิดหากลงน้ำตอนเช้าตรู่หรือตอนค่ำ/กลางคืน แต่ละปีทั่วโลกมีรายงานคนถูกฉลามจู่โจมเสียชีวิต 5-10 ราย แต่ฉลามถูกคนล่า 70+ ล้านตัว/ปี
รู้จักฉลาม เข้าใจฉลาม และเลิกกินหูฉลามครับ

💙🦈


แท็ก: NEWS
WRITER
X