ข่าวสดวันนี้ ประท้วงอิหร่าน

ผู้ประท้วงอิหร่าน เรียกร้องให้ผู้นำสูงสุดลงจากตำแหน่ง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ความคืบหน้าสถานการณ์ระหว่างอิหร่าน และ สหรัฐจะมีท่าทีผ่อนคลายลงแล้ว
  • ขณะที่อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ต้องเผชิญแรงกดดันจากผู้ชุมนุมที่ไม่พอใจตที่กองทัพ ยิงเครื่องบินพาณิชย์ของยูเครนตก

ผู้นำอิหร่านเผชิญแรงกดดันจากในและต่างประเทศ หลังประชาชนส่วนหนึ่งออกมาชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้ อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุด ก้าวลงจากตำแหน่ง และทวงความยุติธรรมให้กับเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากกรณีอิหร่านยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกโดยไม่เจตนา ส่งผลให้ผู้โดยสารซึ่งรวมถึงชาวอิหร่านและลูกเรือเสียชีวิตรวม 176 ราย

มีรายงานว่าตำรวจปราบจลาจลอิหร่านใช้แก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุมหลายพันคนที่รวมตัวกันที่บริเวณจัตุรัสอาซาดีในกรุงเตหะรานตั้งแต่วานนี้ (12 มกราคม) ตามที่เรารายงาน โดยมีผู้ถูกจับกุมตัวหลายสิบคนในขณะนี้

โดยผู้ประท้วงบางคนตะโกนขับไล่ผู้นำ มีถ้อยคำขอให้เผด็จการพบจุดจบ และแสดงความเห็นว่าคอเมเนอีควรละอายใจและออกไปจากประเทศ

ขณะที่ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความในทวิตเตอร์เตือนคณะผู้นำอิหร่านว่าอย่าสังหารผู้ประท้วง พร้อมระบุด้วยว่าทั่วโลกกำลังจับตาดูความเคลื่อนไหวในการปราบปรามผู้ประท้วงของทางการ และเรียกร้องให้อิหร่านหยุดควบคุมอินเทอร์เน็ต รวมทั้งปล่อยให้นักข่าวทำหน้าที่อย่างเสรี

นอกจากเหตุประท้วงในเมืองหลวงแล้ว สื่อต่างประเทศยัง รายงานว่าประชาชนจำนวนหนึ่งยังนัดชุมนุมกันตามเมืองใหญ่ๆ อย่างชิราซ, เอสฟาฮัน, ฮาเมดาน และโอรุมิเยห์ ซึ่งสะท้อนภาพที่แตกต่างออกไปจากเหตุการณ์เมื่อ 10 วันก่อนหน้า หลังสหรัฐฯ ใช้โดรนปลิดชีพนายพลคนสำคัญของอิหร่าน ซึ่งทำให้ประชาชนอิหร่านมีความเป็นเอกภาพในการออกมารวมตัวกันต่อต้านสหรัฐฯ

อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี คือใคร

“อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี” มีฐานะเป็นผู้นำสูงสุด ไม่ใช่ประธานาธิบดี แต่มีฐานะเป็น ทั้งประมุขแห่งรัฐและผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพ มีอำนาจปลดประธานาธิบดีหรือรัฐมนตรีได้โดยไม่ต้องผ่านสภา นอกจากนี้ยังเป็นผู้ตัดสินใจเรื่องสำคัญของรัฐบาลอิหร่าน หรือการเห็นชอบนโยบายสำคัญ ตลอดเป็นผู้วางยุทธศาสตร์ชาติมีอิทธิพลทั้งทางตรงและทางอ้อมเหนือฝ่ายบริหาร, ฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลาการ รวมถึงกองทัพและสื่อมวลชน

ขณะที่ สถานีโทรทัศน์ของอิหร่านเผยแพร่แถลงการณ์ของฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ที่ระบุว่า บรรยากาศของภัยคุกคามและการข่มขู่จากสหรัฐอเมริกา รวมทั้งการสังหารนายพลกัสเซม โซเลมานี และความต้องการปกป้องประเทศจากการโจมตีโดยกองทัพสหรัฐอเมริกา ถือเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมนี้ขึ้น

นอกจากนี้ ผู้นำอิหร่านยังแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก รวมทั้งเรียกร้องให้มีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเต็มรูปแบบ และลงโทษผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ครั้งนี้


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X