oscar ออสการ์

ใครคือเต็งหนึ่งคว้ารางวัลออสการ์ 2020 กับสถิติที่น่าสนใจ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รางวัลออสการ์ 2020 กลายเป็นอีกปีที่เข้มข้นและแข่งขันกันอย่างดุเดือด เนื่องจากมีภาพยนตร์ฟอร์มดีหลายเรื่อง รวมทั้งในสาขานักแสดงที่หลายคนสามารถพลิกโผคว้ารางวัลในปีนี้

กลายเป็นอีกหนึ่งปีที่เข้มข้นและดุเดือดอย่างสูง สำหรับรางวัลออสการ์ 2020 ที่เพิ่งจะประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงไปเมื่อค่ำคืนวันที่ 13 มกราคม เวลาประเทศไทย ซึ่งในหลายสาขาเรียกเสียงฮือฮาได้อย่างน่าสนใจ กับบรรดารายชื่อผู้เข้าชิงที่บรรดาสื่อ นักวิจารณ์ และคอหนังต่างมองว่าเป็นเต็งหนึ่ง และหลายรายชื่อก็มีสิทธิ์ลุ้นเบียดคว้ารางวัลไปครอง เราจึงถือโอกาสนี้ วิเคราะห์ว่าใครจะเป็นเต็งหนึ่ง และใครจะเป็นคนที่หักปากกาเซียนเบียดคว้ารางวัลไปครอง พร้อมกับบรรดาสถิติที่เกิดขึ้นในออสการ์ ปี 2020 นี้

Joaquin Phoenix VS Adam Driver

ถ้าจะให้พูดถึงสาขาที่กลายเป็นสาขาที่ขับเคี่ยวอย่างน่าสนุกที่สุด คงหนีไม่พ้นสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ที่ตอนนี้เต็งหนึ่งก็ยังคงเป็น Joaquin Phoenix จากหนัง Joker ที่เพิ่งคว้ารางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมประเภทดราม่าบนเวทีลูกโลกทองคำมาครอง และเป็นครั้งที่ 4 สำหรับการเข้าชิงรางวัลออสการ์ของ Joaquin Phoenix แต่คู่แข่งคนสำคัญของเขา คืออีกหนึ่งนักแสดงชายที่บรรดานักวิจารณ์และสื่อต่างให้คะแนนว่าเป็นหนึ่งในการแสดงที่ดีที่สุดของปี สำหรับ Adam Driver จาก Marriage Story  ที่ถ่ายทอดสถานะของคนรักและคนเป็นพ่อได้อย่างเจ็บปวดและเต็มไปด้วยชีวิต โดยนี่เป็นการเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้ง 2 ของเขา

Renée เต็งหนึ่งแต่ก็มีสิทธิ์พลิกล็อค

นอกจากสาขานักแสดงนำชายแล้ว อีกหนึ่งสาขาที่มีสิทธิ์พลิกล็อคสูง คือสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ที่แม้ตอนนี้ Renée จากหนังเรื่อง Judy จะเป็นเต็งหนึ่งในสาขานี้ หลังจากสามารถคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ และเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์มาแล้ว 1 ตัว แถมยังเข้าชิงออสการ์เป็นครั้งที่ 4 แต่ก็ใช่ว่าผู้เข้าชิงคนอื่นจะไม่มีสิทธิ์ปาดหน้ามาคว้าชัย โดยเฉพาะ Charlize Theron จากหนังเรื่อง Bombshell ที่เธอเล่นเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงและหนังสร้างเรื่องราวข่าวใหญ่ในแวดวงสื่อสารมวลชนของสหรัฐ แถมยังมีเครดิตเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์มาแล้ว 1 ตัว และเข้าชิงครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ส่วนอีกหนึ่งนักแสดงหญิงที่น่าจะสอดแทรกเข้ามาได้ คือ Scarlett Johansson จาก Marriage Story  เจ้าของผลงานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในปัจจุบัน ทั้งผลงานหวังรางวัลและผลงานหนังทำเงิน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกของเธอที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ และได้เข้าชิงจาก 2 สาขา คือนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จาก Marriage Story  และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจาก Jojo Rabbit ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมากตอนที่ประกาศผู้เข้าชิง

กิมจิ – รุ่นเก่า – จอมเก๋า

ไม่ได้แค่เพียงสาขานักแสดงเท่านั้น ที่กลายเป็นปีที่ดุเดือดเป็นอย่างมาก เพราะในสาขาผู้กำกับและหนังเยี่ยม ก็เป็นสองสาขาที่ผู้เข้าชิงของปี 2020 เป็นอีกปีที่โหดมากๆ เริ่มจาก Bong Joon-ho จาก  Parasite ที่กลายเป็นหนังขวัญใจนักวิจารณ์ สื่อ และคอหนัง ที่กวาดคำชมและรายได้ทั่วโลกอย่างมหาศาล พร้อมกับการเป็นเจ้าของสถิติหนังจากเกาหลีใต้ที่สามารถเข้าชิงรางวัลได้ถึง 6 รางวัล รวมทั้งรางวัลใหญ่อย่างหนังเยี่ยมและสาขาผู้กำกับ ลำดับต่อมา Sam Mendes จาก 1917 ที่มาแรงแซงทางโค้งในช่วงปลายปี หลังจากสามารถคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมบนเวทีลูกโลกทองคำมาครองสดๆร้อนๆ และเป็นเจ้าของรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมมาแล้ว 1 ตัว อีกคนที่ไม่ควรประมาท คือ Todd Phillips จาก Joker ซึ่งพลิกสไตล์การกำกับจากผลงานเก่าๆ ที่เป็นแนวคอมมาดี้ มาในหนังที่กลายเป็นของฮิตประจำปี 2019 ในส่วนของ Martin Scorsese จาก The Irishman ก็เป็นอีกหนึ่งผู้กำกับระดับปรมาจารย์ที่บรรดาผู้กำกับรุ่นหลังให้ความเคารพเป็นอย่างสูง เจ้าของ 1 รางวัลออสการ์และเข้าชิงถึง 10 ครั้ง และปิดท้ายที่ผู้กำกับจอมเก๋าอีกคนในวงการอย่าง Quentin Tarantino จาก Once Upon a Time in Hollywood ที่หนังแต่ละเรื่องของเขากลายเป็นหมุดหมายสำคัญในวงการภาพยนตร์ของโลก และเขายังเคยได้รับรางวัลออสการ์มาแล้วถึง 2 ตัว งานนี้ก็ต้องบอกว่ารางวัลหนังยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม กลายเป็นรางวัลเข้มข้นปิดท้ายงานออสการ์ 2020 อย่างแน่นอน

Saoirse Ronan กับการเข้าชิงครั้งที่ 4 ในอายุเพียง 25 ปี

เรียกเสียงปรบมือได้อย่างกึกก้อง เมื่อ Saoirse Ronan สามารถเข้าชิงรางวัลออสการ์ได้เป็นครั้งที่ 4 ในอายุแค่เพียง 25 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้คือ Jennifer Lawrence สำหรับ Saoirse Ronan การเข้าชิงของเธอในครั้งนี้ ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก Little Women และอีก 2 เรื่องในปีก่อนๆ จากสาขานำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง Lady Bird (2017) , Brooklyn (2015) กับอีกการเข้าชิงในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง Atonement (2007)

Antonio Banderas คร่ำหวอดในวงการอย่างยาวนาน แต่เพิ่งได้เข้าชิงครั้งแรก

จำตัวละครหน้ากากโซโลได้ไหม เราเชื่อว่าหลายคนจำได้ และหลายคนต้องคุ้นหน้าคุ้นตานักแสดงที่ชื่อ Antonio Banderas เป็นอย่างดี เจ้าของเครดิตหนังรายได้สูงหลายเรื่อง และเป็นส่วนหนึ่งในหนังหวังรางวัลมาแล้วอย่างมากมาย แต่ออสการ์ 2020 นี้ เป็นครั้งแรกที่เขาได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ จากหนังเรื่อง Pain and Glory  ซึ่งอาจจะไม่ใช่ตัวเต็งที่หลายคนนึกถึง แต่ถ้าในแง่ของการเป็นที่รักของคนในวงการและคอหนัง เขาเองก็เป็นอันดับต้นๆที่หลายคนคาดหวังให้เขาสามารถคว้ารางวัลกลับบ้านไปครอง

งานนี้ก็ต้องมาลุ้นกันว่าเมื่อถึงเวลาประกาศผล ใครจะเป็นผู้คว้าชัยในงานนี้ แต่บอกได้คำเดียวว่าเป็นอีกปี ที่รางวัลออสการ์มีอะไรให้ลุ้นได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพประกอบ imdb


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เอาเซ่! Questlove เดินพรมแดงออสการ์ ด้วย รองเท้าแตะ คู่ละพันกว่าบาท

เอาเซ่! Questlove เดินพรมแดงออสการ์ ด้วย รองเท้าแตะ คู่ละพันกว่าบาท

Questlove นักดนตรีชาวอเมริกัน แต่งกายในชุดที่ดูจะชิลล์มาก มาร่วมเดินพรมแดงออสการ์ 2021 ในครั้งนี้ด้วย รองเท้าแตะ สีทอง ที่บ้านเราคุ้นเคยเป็นอย่างดี

เผยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ (Oscar) ประจำปี 2020

เผยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ (Oscar) ประจำปี 2020

ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับรางวัลอันยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลก อย่างรางวัลออสการ์ (Oscar) ประจำปี 2020 ซึ่งเป็นอีกปีที่บรรดาหนังและผู้เข้าชิงรางวัลต่างเป็นระดับแถวหน้าของวงการภาพยนตร์ และมีรายชื่อม้ามืดบางรายโผล่เข้ามาสร้างสีสันให้กับการเข้าชิงในครั้ง เรามาดูกันว่ามีใครกันบ้าง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Ford v Ferrari The Irishman Jojo…

งานโชว์ผิว!! เคนดัล เจนเนอร์ กับแก๊งนางแบบร่วมงาน ออสการ์ แบบแซ่บซี้ดดด!!

งานโชว์ผิว!! เคนดัล เจนเนอร์ กับแก๊งนางแบบร่วมงาน ออสการ์ แบบแซ่บซี้ดดด!!

เรียกว่าบินลัดฟ้าลงมาจากรันเวย์เพื่อมาร่วมงาน Vanity Fair ปาร์ตี้หลังประกาศผลรางวัลออสการ์ นี้โดยเฉพาะสำหรับ เคนดัล เจนเนอร์ กับชุดเดรสสีดำของ Rami Kadi คอลเลชั่น Spring 2019 ที่จับจีบหน้า-หลังเว้าขาสู้งสูงชวนใจหวิว โชว์ผิวโชว์ขายาวสวยสมเป็นนางแบบแถวหน้า นอกจากนั้นยังมีนักร้องนักแสดงแต่งตัวจัดอย่าง…

ใครว่าอ้วนแล้วแต่งสวยไม่ได้ แฟชั่นพรมแดง ของ Melissa McCarthy ยืนยัน!!

ใครว่าอ้วนแล้วแต่งสวยไม่ได้ แฟชั่นพรมแดง ของ Melissa McCarthy ยืนยัน!!

แม้จะพ่ายออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมให้ โอลิเวีย โคลแมนไป แต่ เมลิสซ่า แมคคาร์ทธี คงไม่เสียใจเท่าไหร่ เพราะเธอได้รับเสียงชื่นชมในฝีมือการแสดงจาก Can you ever forgive me? ไปแล้วมากมาย แถมด้วย…

เริ่มอยู่ยาก! ไชนีสซูเปอร์ลีกตั้งเพดานค่าเหนื่อยนักเตะ แข้งดังเตรียมแยกย้าย

เริ่มอยู่ยาก! ไชนีสซูเปอร์ลีกตั้งเพดานค่าเหนื่อยนักเตะ แข้งดังเตรียมแยกย้าย

หลังจากลีกเศรษฐีจีนอย่าง ไชนีส ซูเปอร์ลีก เพิ่งจะออกกฎใหม่กำหนดเพดานค่าเหนื่อยนักเตะต่างชาติ เราอาจจะได้เห็นนักเตะชื่อดังในลีกนี้หลายคนอำลาแหล่งขุมทองแห่งนี้ไป รายงานข่าวระบุว่ากฎใหม่อนุญาตให้นักเตะต่างชาติรับค่าเหนื่อยสูงสุดแค่ประมาณ 42,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ก่อนการหักภาษี(ประมาณ 1.66 ล้านบาท) นับเป็นครั้งแรกที่ลีกนี้กำหนดให้มีการจำกัดค่าเหนื่อยนักเตะ แต่กฎดังกล่าวจะไม่มีผลกับค่าเหนื่อยปัจจุบันที่นักเตะรับอยู่แต่จะมีผลกับสัญญาฉบับใหม่ของพวกเขา กฎนี้ทำให้เตะต่างชาติที่รับค่าเหนื่อยสูงเกินกว่าเพดานอาจจะต้องหาช่องทางย้ายออกไปหลังจากหมดสัญญาฉบับปัจจุบัน อดีตนักเตะดังจาก พรีเมียร์ลีก…

X