ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เศรษฐกิจประชารัฐ

‘ธนาธร’ ซัด!! โมเดลเศรษฐกิจประชารัฐ เอื้อนายทุนแบบผูกขาด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • พรรคอนาคตใหม่ได้จัดงานแถลงข่าว [เปิดร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า] “ปลดล็อกทุนผูกขาด ปลดปล่อยสุราคนไทย ร่างนโยบายที่จะทลายทุนผูกขาดแอลกอฮอล์ขนานใหญ่”
  • ’ธนาธร’ ชี้เศรษฐกิจไทยเต็มไปด้วยการผูกขาด
  • ยืนยันนโยบายต่างๆของพรรคอนาคตใหม่ ต้องถูกผลักดันในสภา

วันนี้ ที่ ณ ห้องวิวัฒนไชย ชั้น 8 สำนักงานใหญ่พรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิททาวเวอร์ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯ พรรคอนาคตใหม่ได้จัดงานแถลงข่าว [เปิดร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า] “ ปลดล็อกทุนผูกขาด ปลดปล่อยสุราคนไทย ร่างนโยบายที่จะทลายทุนผูกขาดแอลกอฮอล์ขนานใหญ่”

นำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวเปิดงาน พร้อมสมาชิกพรรคร่วมด้วย ซึ่งนาย เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร  ส.ส.กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเรื่อง “สะท้อนความจริงจากคนทำเหล้า เบียร์ อุปสรรค ปัญหา และโดนจับจริง” 

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์   ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวถึงหัวข้อ “โอกาสและรายละเอียดร่างนโยบาย “สุราก้าวหน้า” และนายวรภพ วิริยะโรจน์   ส.ส. บัญชีรายชื่อ กล่าวถึงเรื่อง “ ร่างพ.ร.บ.ที่เปิดให้ทุกคนถกเถียง เปิดความเป็นไปได้ใหม่ๆ”

ทั้งนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้กล่าวระหว่างการเปิดร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า ว่านี้ไม่ใช่แค่ธุรกิจสุราแต่ระบบเศรษฐกิจไทยเต็มไปด้วยการผูกขาด โดยเฉพาะโมเดลการพัฒนาแบบประชารัฐนับแต่การรัฐประหาร 2557 เป็นต้นมา ซึ่งมีการจับคู่ตัวแทนฝ่ายรัฐโดยกระทรวงต่างๆ กับกลุ่มนายทุนใหญ่ อย่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกับผู้แทนกลุ่มไทยเบฟเวอเรจ 

ขณะที่การส่งเสริมกองทุนและโครงสร้างพื้นฐานจับคู่กันระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกับตัวแทนจากกลุ่มธนาคารกรุงเทพ รวมถึง การให้สัมปทานดิวตี้ฟรีเพียงรายเดียวแก่กลุ่มคิงพาวเวอร์ ด้วยแก้ไขกฎหมายให้การประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ของพื้นที่รัฐไม่เข้าข่าย พีพีพี ( PPP ) หรือ คณะกรรมการการลงทุนร่วมระหว่างเอกชนและรัฐ ทำให้ทรัพย์สินกลุ่มทุนนี้เพิ่มขึ้น 32 เท่าใน 12 ปีจากเดิม 5,200 ล้านบาทกลายเป็น 160,000 ล้านบาท 

โดยลักษณะเด่นของโมเดลแบบประชารัฐ คือ

1.ให้กลุ่มทุนใหญ่เป็นหัวหอกทางเศรษฐกิจกำหนดทิศทางประเทศในนามประชารัฐ ให้เจ้าสัวและผู้บริหารยักษ์ใหญ่มาร่วมกำหนดนโยบาย
2.เปิดเสรีให้ต่างชาติมาลงทุนทั้งโครงการ EEC,รถไฟความเร็วสูงหรือถนนเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทย 3. การดูแลคนยากไร้ด้วยการจ่ายเงินผ่านระบบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โมเดลประชารัฐเช่นนี้ส่งผลในระยะยาวอย่างน้อย 4 ด้านคือ นำสู่การผูกขาดที่มากขึ้น, อำนาจแต่งตั้งสูงกว่าเสียงประชาชนซึ่งทำให้ความเหลื่อมล้ำในสังคมรุนแรงขึ้น, การเติบโตแบบไร้เทคโนโลยีและการกดทับกีดกันเสรีภาพ ที่สร้างอุปสรรคในการพัฒนามนุษย์และนวัตกรรม นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร ยังกล่าวอีกว่า ไทยจะออกจากกับดักรายได้ปานกลางได้นั้น ต้องไม่ปล่อยให้ทุนใหญ่เข้ามาหามูลค่าเพิ่มจากภายในประเทศโดยเบียดเบียนพื้นที่ทางเศรษฐกิจของทุนหรือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก โดยทุนใหญ่ต้องแข่งขันทางเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม ไม่ใช่การผูกขาดผ่านระบบเส้นสายหรือระบบอุปถัมภ์ ที่ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กไม่มีโอกาสได้ส่วนแบ่งในดอกผลแห่งการพัฒนา

ถึงแม้ยอมรับว่า ประเทศกำลังพัฒนาจำเป็นต้องมีกลุ่มทุนใหญ่ แต่บทบาททางเศรษฐกิจต้องออกไปแข่งขันกับโลกภายนอกด้วยนวัตกรรม แล้วดึงมูลค่าในตลาดโลกปรับเข้ามาสู่ประเทศไทย อย่างการแปรรูปน้ำยางพาราดิบเป็นน้ำยางข้นซึ่งเป็นการแปรรูปขั้นปฐมภูมิหรือการแปรรูปขั้นแรก ก่อนส่งขายต่างประเทศที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนั้นไม่ควรให้ ทุนขนาดใหญ่เป็นผู้ดำเนินการอย่างทีรเป็นอยู่ แต่ควรสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อส่งออกส่วนการแปรรูปจั้นแรก ต้องให้ทุนรายย่อยและธุรกิจขนาดกลางเป็นผู้ดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม ในตอนท้ายนายธนาธร กล่าวอีกว่า หน้าที่ของพรรคการเมืองคือการทำนโยบายที่สัญญากับประชาชนไว้ให้เป็นจริงให้ได้ และแม้พรรคอนาคตใหม่จะเป็นฝ่ายค้าน แต่ขอยืนยันการนโยบายต่างๆต้องถูกผลักดันในสภา ทั้ง พ.ร.บ.รับราชการทหาร, พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิแรงงาน, พ.ร.บ.ประกาศยกเลิกคำสั่ง คสช. 17 ฉบับและ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้าที่กำลังจะผลักดัน โดยต้องมีเสียงในสภามากกว่า 250 เสียง

ซึ่งพรรคมี ส.ส.อยู่ 80 คนไม่เพียงพอที่จะผ่านกฎหมายเองได้ จำเป็นต้องได้แรงสนับสนุนจากประชาชน โดยเชื่อว่า หากประชาชนสนับสนุนมากพอ ส.ส.จากพรรคอื่นก็จะไม่กล้าทัดทานเสียงประชาชนแล้วจะหันมาโหวตให้กับร่างกฎหมายที่พรรคอนาคตใหม่เสนอ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ ได้เดินทางมารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ตามที่พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีพร้อมความเห็นสมควรฟ้องส่งให้พนักงานอัยการ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

ธนาธร เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ณ สน.นางเลิ้ง ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีไลฟ์สดวิจารณ์เรื่องวัคซีนโควิด-19

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย  “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ร่วมกิจกรรมและขึ้นเวทีปราศรัยกับกลุ่มพีมูฟและภาคี #saveบางกลอย

สรุปประเด็น ‘วัคซีนโควิด’ ในคลับเฮาส์ ‘ธนาธร’ ฉะเดือด ‘อนุทิน’

สรุปประเด็น ‘วัคซีนโควิด’ ในคลับเฮาส์ ‘ธนาธร’ ฉะเดือด ‘อนุทิน’

วานนี้ ห้องสนทนาคลับเฮาส์ ห้อง "วัคซีนไทยควรไปต่อหรือพอแค่นี้" โดยมี 'อนุทิน' ร่วมตอบคำถามพร้อมชี้แจงข้อสงสัยต่าง ๆ

‘ธนาธร’ ยื่นคัดค้านคำสั่งศาล กรณีสั่งลบคลิปตั้งคำถามเรื่องวัคซีน

‘ธนาธร’ ยื่นคัดค้านคำสั่งศาล กรณีสั่งลบคลิปตั้งคำถามเรื่องวัคซีน

ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ยื่นศาลขอให้ลบคลิป 'ธนาธร' ไลฟ์ตั้งคำถามเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

‘ธนาธร’ แจงแค่ตั้งคำถามเรื่องวัคซีนโควิด แต่กลับถูกดำเนินคดี

‘ธนาธร’ แจงแค่ตั้งคำถามเรื่องวัคซีนโควิด แต่กลับถูกดำเนินคดี

วานนี้ 'พุทธิพงษ์' รมว.ดีอีเอส ส่งทีมกฎหมายแจ้งความเอาผิด 'ธนาธร' คดีอาญา มาตรา 112 และผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

‘อนุทิน’ สวนกลับ ‘ธนาธร’ กรณีติงการผลิตวัคซีนจากบริษัทในไทย

‘อนุทิน’ สวนกลับ ‘ธนาธร’ กรณีติงการผลิตวัคซีนจากบริษัทในไทย

ก่อนหน้านี้ 'ธนาธร' แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ วิจารณ์การผลิตวัคซีนจากบริษัทในประเทศไทย

‘ธนาธร’ แถลงผลเลือกตั้ง หลังส่งชิงนายก อบจ. 42 จว. แพ้ทุกจังหวัด

‘ธนาธร’ แถลงผลเลือกตั้ง หลังส่งชิงนายก อบจ. 42 จว. แพ้ทุกจังหวัด

คณะก้าวหน้า ส่งตัวแทนเข้าแข่งขันชิงตำแหน่งนายกฯ อบจ. 42 จังหวัด ซึ่งผลการเลือกตั้งทางคณะก้าวหน้าไม่สามารถช่วงชิงมาได้เลย

“ถาวร” ชี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” อยู่เบื้องหลังม็อบราษฎร หวังล้มสถาบัน

“ถาวร” ชี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” อยู่เบื้องหลังม็อบราษฎร หวังล้มสถาบัน

'ถาวร เสนเนียม' แถลงข่าวเรื่องจุดยืนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ของตนเอง ยืนยันว่าม็อบมีผู้อยู่เบื้องหลัง โดยใช้เด็กเป็นเครื่องมือนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองมีเป้าหมายล้มสถาบัน