แกะรอยคดี ‘ไปป์บอมบ์’ ฝ่ากฎอัยการศึก จาก สยาม ถึงมีนบุรี ?!

คัดลอก URL แล้ว

เสียงระเบิด 2 จุด บริเวณทางเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานี สยาม (ระเบิดสยาม) กับศูนย์การค้าสยามพารากอน ถนนพระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม.เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 1 ก.พ.ที่่ผ่านมา สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน และแรงระเบิดยังสร้างความเสียหายและฝังร่องรอยทรงจำให้กับสถานที่นั้นและผู้ที่ได้รับเจ็บ 2 ราย โดยไม่ใครเสียชีวิต

หลักฐานชิ้นโบแดงในที่เกิดเหตุ คือ “ระเบิดแสวงเครื่อง” ชนิด “ไปป์บอมบ์” ที่คนร้ายได้ใช้ท่อเหล็กขนาดความยาว 20 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ซม. ใช้แผ่นเหล็กเชื่อมปิดก้นกระบอก ส่วนปากกระบอกเป็นเกลียวใช้ฝาเหล็กหมุนปิดปากกระบอก ใช้ดินระเบิดแรงต่ำ หรือดินเทาที่อาจนำมาจากประทัดยักษ์มาใส่ บรรจุตะปู น็อตทำเป็นสะเก็ด รัศมีฉกรรจ์ประมาณ 5 เมตร รัศมีสะเก็ดระเบิดอยู่ในระยะ 5-10 เมตร อานุภาพระเบิดขึ้นอยู่กับดินระเบิดที่ใส่ลงไป

สยาม, ระเบิดสยาม, ระเบิดมีนบุรี, ระเบิดสมานแมนชั่น, ระเบิด, คนร้าย, วงจรปิด, ระเบิดแสวงเครื่อง, ไปป์บอมบ์

ซึ่งภาพวงจรปิดบริเวณนั้น ชี้ชัดว่า คนร้ายจุดระเบิดด้วยสายชนวนที่ใช้ดินเทาอัดบรรจุใส่ท่อเหล็กและใช้ตะปูขนาด 2 นิ้ว เป็นสะเก็ดระเบิด เคราะห์ดี ที่คนร้ายใส่ดินระเบิดไม่ถึง 1 กก. อนุภาพจึงไม่รุนแรงพอ แต่หากใส่ดินระเบิดเต็มที่ อนุภาพทำลายล้างถึง 20-40 เมตร

ที่สำคัญ…ชิ้นส่วนระเบิดนี้ กลับมีลักษณะคล้ายคลึงกับ ระเบิดแสวงเครื่อง แรงดันต่ำชนิดไปป์บอมบ์ที่ใช้ นาฬิกาแบบดิจิตอลจุดชนวน เมื่อครั้งเหตุระเบิดที่ย่านมีนบุรี เมื่อช่วงต้นปี 2557

2 เหตุการณ์จึงถูกเชื่อมโยง และเข้าประเด็นการเมืองทันที ?

ย้อนไป เมื่อครั้งเหตุระเบิดย่านมีนบุรี นายบุญเลื่อน ปินตา และนายเกรียงไกร ศิลป์อำนวย พกพาระเบิดแสวงเครื่องชนิดไปป์บอมบ์ขณะขับรถจักรยานยนต์ออกจากบ้านพักภายในซอยราษฏร์อุทิศ ย่านมีนบุรี แต่ระหว่างทาง ระเบิดที่พกมากลับระเบิดขึ้น ทำให้ทั้งสองคนเสียชีวิต เมื่อตำรวจตรวจสอบบ้านเช่าของทั้ง 2 พบระเบิดไปป์บอมบ์ซุกซ่อนอีก 5 ลูก

ซึ่งเป็นระเบิดที่ทำจากท่อเหล็ก ขนาดเส้นทางศูนย์กลาง 6 นิ้ว ยาว 1 ฟุต และใช้ดินดำเป็นส่วนประกอบ และยังมีอุปกรณ์ประกอบระเบิดอีกหลายรายการ และตำรวจก็ออกหมายจับผู้เชื่อมโยงได้หลายราย แต่ไร้การจับกุมเพิ่มเติม ประกอบกับคดีระเบิดสมานเมตตาแมนชั่น ย่านบางบัวทอง เมื่อปี 2553 ตำรวจสามารถจับกุมผู้เชื่อมโยงได้ คือ อัมพร ใจก้อน หรือ ครูแขก แต่นายกษิ ดิษฐ์ธนรัตน์ ยังหลบหนี

3

ฉะนั้น รายละเอียดการประกอบระเบิดชนิดนี้ มีลักษณะเดียวกัน เปรียบเหมือนลายเซนต์ของบุคคล เพียงแต่ 2 เหตุการณ์นี้ ต่างตรงวิธีการจุดระเบิด ?

533402-01

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยันเสียงแข็งมาตลอดการสืบสวนคดีนี้ว่า เป้าหมายการก่อเหตุครั้งนี้ เป็นเรื่องการเมือง โดยวิเคราะห์จากเหตุลอบวางระเบิดส่วนใหญ่มาจากสร้างสถานการณ์ทางการเมือง และเหตุระเบิดครั้งนี้มีความคล้ายคลึงกับเหตุระเบิดที่มีนบุรีและสมานแมนชั่น บางบัวทอง และที่สำคัญ คนร้ายต้องเคยก่อเหตุมาหลายครั้ง เพราะมีความเป็นมืออาชีพ

และก่อนหน้านี้ มีหลายฝ่ายต่างออกมาแสดงความคิดเห็นในเหตุดังกล่าวในหลายทิศทาง บ้างก็ว่าเกิดจากเหตุความไม่พอใจที่อดีตนายกหญิงยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูก สนช.ถอดถอนฯ เกิดจากฝีมือฝ่ายการเมืองตรงข้ามบ้าง เกิดจากกลุ่มเครือข่ายที่ก่อเหตุระเบิดที่มีนบุรีบ้าง และเกิดจากฝ่ายรัฐบาลที่สร้างสถานการณ์เอง เพื่อคงกฏอัยการศึก

แต่…พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผบ.ทบ. ออกมาอ้ำอึ้ง ชี้ชัดไม่ได้ว่า เหตุระเบิดครั้งนี้เชื่อมโยงการเมืองหรือไม่ และขอให้หลายฝ่ายมองไปที่ประเด็นอื่นบ้าง ซึ่งหากจับคนร้ายได้ ทุกโจทก์ก็จะมีคำตอบเอง

อย่างไรก็ตาม คดีระเบิดครั้งนี้ นอกจากมีชิ้นส่วนระเบิด เป็นหลักฐานแล้ว “ภาพวงจรปิดยังเป็นไม้เด็ด” ที่สามารถจับภาพ 2 คนร้ายเพศชายรูปร่างสันทัดได้ชัดเจน ซึ่งโดยสารมารถแท๊กซี่ คนแรกสวมหมวกสีขาวปิดบังใบหน้า สวมเสื้อยืดคอกลมสีขาว นุ่งกางเกงขายาวสีดำ สวมรองเท้าผ้าใบ ในมือถือผ้าขนหนูผืนเล็กสีขาวไว้

ส่วนชายต้องสงสัยอีกคน สวมหมวกสีดำปิดบังใบหน้า ใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว นุ่งกางเกงขายาวสีดำ ซึ่งทั้งคู่มีพฤติกรรมน่าสงสัยตลอดระยะเวลาประมาณ 19.00 – 20.00 น. หลังจากนั้นก็เกิดระเบิดขึ้นทั้ง 2 จุด ภายในเวลาไม่กี่วินาที

5

และขณะนี้ ศาลได้อนุมัติออกหมายจับชายต้องสงสัยทั้ง 2 คนแล้ว และอยู่ระหว่างติดตามตัวของตำรวจ โดยแนวทางการสืบสวน เชื่อว่า มีผู้ร่วมก่อเหตุมากกว่า 2 คน ซึ่งตำรวจต้องพิจารณาจากพยานหลักฐานว่าจะสามารถเชื่อมโยงถึงใครได้บ้าง

แม้คดีนี้ ยังไม่สามารถระบุถึงแรงจูงใจก่อเหตุของคนร้ายได้ว่ามุ่งหวังประโยชน์ใด แต่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายในการควบคุมกฎอัยการศึก หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ายึดอำนาจทางการเมือง ไม่รีรอ ตบเท้าคงอัยการศึกต่อ พร้อมเพิ่มมาตรการเฝ้าระว้งเข้มงวดทุกพื้นที่ แม้ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม จะเสียงแข็งว่าเฝ้าระวังเป็นอย่างดี ก็ยังพลาดได้

จากนี้ เป็นเรื่องท้าทายของรัฐบาล ที่จะต้องรักษาความน่าเชือในความมั่นคงของประเทศไว้ให้ได้ ไม่ว่า กลุ่มคนร้าย หรือ เครือข่ายใด จะท้าท้ายเข้ามาปั่นป่วนหรือสร้างสถานการณ์ด้วยวิธีใดก็ตาม

แกล้วนลิน

MThai News 


แท็ก: NEWS , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

คืบหน้า เหตุจับกุมชาย พกไปป์บอมบ์ แยกปทุมวัน

คืบหน้า เหตุจับกุมชาย พกไปป์บอมบ์ แยกปทุมวัน

นอกจากนี้พบปืนแก๊บ ดินปืน กระสุนเหล็ก พร้อมแก๊ปจุดระเบิด

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดคลังสินค้า กลางกรุงเบรุท ประเทศเลบานอน / ผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 70 คน บาดเจ็บอีกหลายพันคน

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

27 เม.ย. 2563 ชายชราแวะสูบบุหรี่ศาลาริมทาง เจอกล่องปริศนามีนาฬิกาผูกไว้ จึงเก็บกลับบ้านตั้งใจจะนำเอานาฬิกาไปใช้ แต่เพื่อนที่เห็นบอกว่านี่คือระเบิด จึงแจ้งอีโอดีมาเก็บกู้ คิดว่านาฬิกาแต่ความจริงคือระเบิด จุดเกิดเหตุที่พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดอยู่บริเวณ หน้าวัดเทพสโมสร ริมถนนสระบุรี – หล่มสัก ต.ท่าพล…

ตร.เผยความคืบหน้า เหตุพบระเบิดแสวงเครื่อง ในอาคารร้างย่านลาดพร้าว

ตร.เผยความคืบหน้า เหตุพบระเบิดแสวงเครื่อง ในอาคารร้างย่านลาดพร้าว

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณี ที่สื่อนำเสนอข่าว กรณีพบระเบิดแสวงเครื่อง ภายในอาคารร้าง ลาดพร้าว62 พร้อมแผนผังกรุงเทพฯ ที่มีการแปะโพสอิท สถานที่ต่างๆ ไว้ โดยสื่อสันนิษฐานว่าเตรียมการก่อเหตุร้ายหรือสร้างสถานการณ์นั้น…

พบระเบิดยักษ์ขนาด 500 ปอนด์ กลางหุบเขา อ.เบตง จ.ยะลา

พบระเบิดยักษ์ขนาด 500 ปอนด์ กลางหุบเขา อ.เบตง จ.ยะลา

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (22 ก.พ. 2563) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อัยเยอร์เวง ร่วมกับ ตชด.ฉก.44, ตร.เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กองร้อย ตชด.445 เดินทางไปยังหุบเขาป่าดิบชื้น ในพื้นที่…

มุมลับในสยาม เสื้อผ้าราคาหลักร้อย กำเงินพันนึงยังมีทอน

มุมลับในสยาม เสื้อผ้าราคาหลักร้อย กำเงินพันนึงยังมีทอน

ว่ากันด้วยค่าครองชีพที่แสนจะแพง เมื่อต้องมาใข้ชีวิตอยู่กลางเมือง โดยเฉพาะย่านสยาม ที่เป็นแหล่งรวมคอมมูนิตี้ต่างๆ ไว้มากมาย ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านรวงต่างๆ และแน่นอนว่าความชิคนั้น แลกมาด้วยราคาที่สูงกว่าที่อื่น บางทีไปแค่วันเดียวอาจจะเสียเงินจนแทบจะล้มละลายกันเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่ทุกพื้นที่ของสยามจะขายของแพง เพราะยังมีมุมลับ ที่สาวๆ นักช็อปจะต้องกรีดร้อง ในราคาเริ่มต้นเพียงหลักสิบ มีให้เลือกตั้งแต่เสื้อผ้า…

เหตุระเบิดในโรงงานเคมีที่ซูดานดับอย่างน้อย 16 ศพ

เหตุระเบิดในโรงงานเคมีที่ซูดานดับอย่างน้อย 16 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เหตุระเบิดภายในโรงงานเคมีแห่งหนึ่งในเขตนิคมอุตสาหกรรมทางเหนือของกรุงคาร์ทูม ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรงตามมา โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ศพและบาดเจ็บอีกกว่า 90 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลแล้ว แต่ทีมแพทย์ไม่เพียงพอที่จะดูแลรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ จึงรอขอความช่วยเหลือจากแพทย์ที่ออกเวรหรือไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่แล้วให้กลับไปช่วยเหลือเป็นการด่วน รายงานระบุว่า ผลกระทบจากเหตุระเบิดครั้งนี้ ทำให้มีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ตำรวจได้ปิดล้อมที่เกิดเหตุ…

ชวน สั่งสอบ มงคลกิตติ์ หลังพกสารตั้งต้นระเบิดเข้าสภา เจ้าตัวลั่นถ้าผิดโดนจับแล้ว

ชวน สั่งสอบ มงคลกิตติ์ หลังพกสารตั้งต้นระเบิดเข้าสภา เจ้าตัวลั่นถ้าผิดโดนจับแล้ว

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงความไม่เหมาะสม หลังนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ ทหารสภาผู้แทนราษฎร ได้นำสารตั้งต้นวัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่หน่วย EOD เข้าไปในรัฐสภา เพื่อทำการทดสอบเครื่องตรวจวัตถุระเบิดที่ถูกนำมาติดตั้งในรัฐสภา ‘มงคลกิตติ์’ พก TNT…

รองโฆษก ตร. เผยวัตถุต้องสงสัยหน้า สตช. ไม่ใช่ระเบิด

รองโฆษก ตร. เผยวัตถุต้องสงสัยหน้า สตช. ไม่ใช่ระเบิด

วันนี้ (1 ส.ค.62) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังเข้าตรวจสอบเหตุพบวัตถุต้องสงสัยด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสร็จ ว่า เจ้าที่ชุดอีโอดีได้เข้าดำเนินการตรวจสอบ โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยยืนยันได้ว่าสิ่งที่พบไม่ใช่ระเบิด แต่เป็นการทำให้เป็นลักษณะคล้ายระเบิด เป็นกล่องขนมทรงกระบอก…

X