ข่าวสดวันนี้ พรรคอนาคตใหม่ อุตสาหกรรมเหล้า

พรรคอนาคตใหม่ ย้ำ อุตสาหกรรมเหล้า-เบียร์ ไทย ต้องไม่ผูกขาด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ย้ำนโยบายนี้ต้องทลายธุรกิจแบบผูกขาด เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ
  • ยันนโยบายนี้จะสามารถเพิ่มมูลค่าให้เกษตรกรมหาศาล

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดตัวทีมยกร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า และร่างกฎหมายแรกของ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า “ปลดล็อคทุนผูกขาด ปลดปล่อยสุราคนไทย เพื่อปากท้องประชาชน”

โดยทีมยกร่างกฎหมายฉบับนี้ ประกอบด้วย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าทีมยกร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า ,นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กรุงเทพ,

นายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ,นางสาวเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ,นายชัน ภักดีศรี กรรมการบริหาร พรรคอนาคตใหม่ สัดส่วนภาคอีสาน ,นายคริส โปตระนันท์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพ

นายธนาธร กล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้จะทลายทุนผูกขาดของธุรกิจแอลกอฮอล์ที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงธุรกิจสุราเท่านั้น แต่ระบบของเศรษฐกิจไทยเต็มไปด้วยการผูกขาดนายทุน โดยเฉพาะโมเดลเศรษฐกิจแบบประชารัฐที่มีการจับคู่ตัวแทนรัฐบาลกลับกลุ่มทุนใหญ่ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นจากโมเดลประชารัฐ คือ

1.ให้ทุนใหญ่กำหนดทิศทางประเทศ เกิดการผูกขาดมากขึ้น

2.อำนาจแต่งตั้งสูงกว่าเสียงประชาชน ทำให้ความเหลื่อมล้ำน่าจะรุนแรงขึ้น

3.พึ่งพาการลงทุนจากต่างชาติ มีการเติบโตแบบไร้เทคโนโลยี

4.การกดทับกีดกันเสรีภาพ ซึ่งจะเป็นอุปสรรคการพัฒนามนุษย์และนวัตกรรม

โดยนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กรุงเทพ พรรคอนาคตใหม่ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่รู้จักจากการถูกจับกุมการทำคราฟต์เบียร์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมสรรพสามิต ได้กล่าวถึงอุปสรรคที่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กของวงการผลิตสุราในประเทศไทย อุปสรรคแรก คือ

เรื่องความคิดที่ทุกคนคิดว่าต้องเป็นบริษัทใหญ่ถึงจะทำสุราขายได้ รวมไปถึงข้อกฎหมายที่กำหนดว่าผู้ผลิตเบียร์ต้องมีกำลังการผลิตถึง 10 ล้านลิตรต่อปี ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากสำหรับบุคคลทั่วไป จึงควรมีการปลดล็อกให้ผู้ประกอบการรายย่อยได้เข้ามาในอุตสาหกรรมสุรา

ซึ่งจะทำให้เกิดอุตสาหกรรมใหม่ นำผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปให้ได้มูลค่ามากขึ้น และที่สำคัญจะเป็นการเปลี่ยนประเทศนี้ไปโดยสิ้นเชิง เป็นการทำลายกำแพงอุปสรรคทางความคิดและกฎหมาย เพราะสุราไม่ใช่เรื่องเดียวที่คนไทยถูกปิดกั้นและผูกขาด

ด้านนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กล่าวว่า การปลดล็อกการผลิตสุราจะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าให้กับเกษตรกรไทย โดยยกตัวอย่างการเดินทางไปโอกินาวา และพบกับเหล้า “อาวาโมริ” ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 600 ปีก่อน

ซึ่งข้าวที่ใช้คือข้าวอินดิก้า คือข้าวยาวที่ประเทศไทยมีอยู่จำนวนมาก โดยไทยส่งออกข้าวอินดิก้าไปญี่ปุ่นทั้งหมด 2 แสนตัน ตกกิโลกรัมละ 10-20 บาท แล้วญี่ปุ่นก็ส่งออกเหล้าอาวาโมริกลับมาขายให้กับประเทศไทย ตกลิตรละ 2,500 บาท มูลค่าเพิ่มถึง 170 เท่า

ทั้งนี้ มูลค่าตลาดของคราฟต์เบียร์มีมูลค่าตลาดอยู่ที่อยู่ที่ 122-180 ล้านบาท หรือประมาณ 0.01% ของมูลค่าตลาดเบียร์ทั้งหมดในประเทศ ส่วนสุราชุมชน มูลค่าตลาดอยู่ที่ 2,800-3,200 ล้านบาท เก็บรายได้จากภาษีสรรพสามิตจากสุราชุมชนได้ประมาณปีละ 1 พันล้านบาท ขณะที่ในภาพรวมหากมีการปลดล็อกสุราได้จะเกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ถึง 1.5 – 2 หมื่นล้านบาทต่อปี

โดยนายพิธา บอกว่า นี่เป็นเพียงการเริ่มต้น ยังมีงานต้องทำอีกมากมาย ทั้งการเผยแพร่ความรู้ การศึกษา การรับฟังความคิดเห็น ซึ่งมีแผนงานจะเดินทางไปดูสุราพื้นบ้านที่อีสานและภาคเหนือในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ และหวังว่าจะสามารถนำเสนอร่างกฎหมายนี้เข้าสู่สภาได้ก่อนการปิดสมัยประชุมนี้

ขณะที่นายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้เปิดเผย 3 เนื้อหาหลักของร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ว่า

1 .การแก้ไขมาตรา 153 ของ พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต ห้ามกำหนดเงื่อนไขที่เป็นการกีดกันไม่ให้ผู้ประกอบการรายเล็กเข้ามาผลิตสุรา ห้ามจำกัดกำลังการผลิต กำลังการผลิตของเครื่องจักร และจำนวนคนงาน

2.การทำโครงสร้างภาษีขั้นบันไดตามขนาดกำลังการผลิต เพื่อให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กสามารถทำธุรกิจแข่งขันภายใต้โครงสร้างต้นทุนที่แข่งขันกับผู้ประกอบการรายใหญ่และต่างประเทศได้ และ 3.ปลดล็อกการปรุงแต่งสุรา จากการแต่งกลิ่นแต่งสี และหมักสมุนไพรต่างๆ ได้ ซึ่งเป็นโอกาสที่เราจะเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าทางการเกษตรในประเทศไทย

ด้านนายสมบูรณ์ แก้วเกรียงไกร นายกสมาคมสุราชุมชนไทย กล่าวว่า นานกว่า 10 ปี ที่สมาคมสุราชุมชนไทยได้พยายามผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมายสุรามาโดยตลอด แต่ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าพรรคการเมืองต่างๆ มักจะมีกลุ่มทุนใหญ่หนุนหลังมาโดยตลอด

การแก้ไขกฎหมายสุราจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เมื่อมีพรรคการเมืองที่จะผลักดันสุราชุมชนให้เข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมก็เป็นอีกความหวังที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลง


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

กกต.มีมติดำเนินคดีอาญา ‘ธนาธร’ – 15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่

ที่ประชุมกกต. มีมติให้สำนักงานกกต.แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ 15 คน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X