ข่าวสดวันนี้ เซาเปาโล แบนพลาสติก

เซาเปาโลสั่งแบน ‘พลาสติกใช้แล้วทิ้ง’ ฝ่าฝืนอาจถูกปิดกิจการ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นครเซาเปาโล ออกกฎหมายใหม่ห้ามธุรกิจต่าง ๆ ใช้ภาชนะและเครื่องใช้ที่ทำจากพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง
  • มีการกำหนดให้ธุรกิจเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ที่สามารถย่อยสลายหรือสามารถใช้ซ้ำได้แทน
  • ทางการเซาเปาโลระบุว่าขยะพลาสติกมีสัดส่วนมากกว่าร้อยละ16 ของขยะทั้งหมด และประชาชนในเมืองเซาเปาโลผลิตขยะพลาสติกราว 635,000 ตันต่อปี

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (13 ม.ค.) นครเซาเปาโล เมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศบราซิลประกาศสงครามกับ “พลาสติก” ออกกฎหมายใหม่ห้ามโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจอื่นๆ ให้บริการภาชนะและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ทำจากพลาสติกกับลูกค้า

บรูโน โกวัส (Bruno Covas) เทศมนตรีเมืองเซาเปาโลประกาศบังคับใช้กฎหมายใหม่เพื่อลดปริมาณการใช้พลาสติกใช้แล้วทิ้ง อาทิ แก้ว จาน และแท่งสำหรับคนส่วนผสม

ระหว่างลงนามอนุมัติกฎหมายดังกล่าว โกวัสได้กล่าวว่า “นี่เป็นพันธกิจด้านสิ่งแวดล้อมที่เราต้องทำเพื่อคนรุ่นหลัง หยุดผลิตพลาสติก และเปลี่ยนมาดำเนินชีวิตที่เป็นมิตรต่อโลกยิ่งขึ้น”

กลุ่มธุรกิจต่างๆ มีเวลาจนถึงมกราคม 2021 ในการปรับเปลี่ยนและปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ โทษปรับของผู้ฝ่าฝืนอยู่ที่ 1,000-8,000 เรอัลบราซิล (ราว 7,300-58,000 บาท) และหากฝ่าฝืนซ้ำอาจถูกสั่งปิดกิจการ

“เราเชื่อว่าผู้คนจะเสียสละความสะดวกสบายส่วนตัว เพราะพวกเขาเข้าใจว่าเรากำลังปฏิบัติตามพันธกิจด้านสิ่งแวดล้อม” โกวัสกล่าว

กฎหมายข้อนี้ระงับการใช้พลาสติกหลากหลายประเภท ตั้งแต่ภาชนะพลาสติกตามรถเข็นขายอาหารและเครื่องดื่มไปจนถึงก้านลูกโป่ง

เซลโซ กอสตา (Celso Costa) เจ้าของบาร์แห่งหนึ่งให้สัมภาษณ์กับซินหัวว่า เขาเห็นด้วยกับการบังคับใช้กฎใหม่นี้ แต่ก็กังวลกับต้นทุนของผลิตภัณฑ์ทดแทนพลาสติกใช้แล้วทิ้ง

“เราต้องศึกษาราคาของผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาใช้ทดแทน แต่ผมคิดว่ามันเป็นมาตรการที่ดี (การงดใช้พลาสติก) ก็เหมือนกับทุกๆ เรื่อง มันเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามเวลา”

ที่มา สำนักข่าวซินหัว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X