AI สัมภาษณ์งาน ข่าวสดวันนี้

เด็กจบใหม่คิดหนัก เจอ AI สัมภาษณ์งาน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • มีการนำปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาใช้ในการสัมภาษณ์งาน
  • บริษัทใหญ่เกาหลีใต้หลายบริษัท ใช้ AI มาช่วยในการคัดเลือกคนเข้าทำงานในบริษัท
  • ปัจจุบันเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ยังคงพัฒนาไม่หยุดยั้ง

นายคิม ซก วู นักศึกษาวัย 22 ปี นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์และพูดกับไมโครโฟน เพื่อฝึกการสัมภาษณ์งาน แต่สุดท้ายแล้วไม่ใช่ “มนุษย์” ที่เขาต้องคุยด้วย แต่เป็นคอมพิวเตอร์อัลกอริทึมปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่จะประเมินความสามารถของเขาสำหรับงานนี้

ก่อนหน้านี้ นายคิม นักศึกษาสาขาการจัดการของหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของเกาหลีใต้ สอบตกสัมภาษณ์งานด้วย AI ในตำแหน่งพนักงานขาย และตอนนี้เขาอยู่ที่บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ชื่อ “Midas IT” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานของคอมพิวเตอร์สัมภาษณ์งาน

เขามีเวลาไม่เกิน 2 นาทีในการตอบคำถาม ก่อนที่คำตอบและการแสดงออกทางใบหน้าจะถูกแยกและวิเคราะห์โดยเครื่องจักรไร้ชีวิต

นายคิมคิดว่า บรรดาคนหางานต่างสิ้นหวัง ที่ไม่สามารถอ้างความสามารถของตัวเองให้นายจ้างหันมาพิจารณาพวกเขาอีกครั้ง ขณะที่คุณก็ไม่สามารถหลอก AI ได้ เขาจะรู้สึกสิ้นหวัง หากการสัมภาษณ์ด้วย AI ได้รับความนิยม

ปัจจุบัน ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของหลายบริษัทนำ AI มาใช้อย่างกว้างขวาง เพื่อช่วยคัดกรองผู้สมัครงาน ตั้งแต่การตรวจการคัดลอกผลงานในใบสมัครงาน ไปจนถึงปฏิกิริยาของผู้สมัครในบางสถานการณ์

ปัจจุบันมีหลายบริษัทนำ AI มาใช้ในกระบวนการจ้างงาน เช่น กลุ่มบริษัท SK Innovation และบริษัท Hyundai Engineering & Construction ในเกาหลีใต้ ด้านสถาบันวิจัยทางเศรษฐกิจเกาหลี ระบุว่า มีบริษัทอีกกว่า 30 บริษัทที่วางแผนจะใช้ AI ในการจ้างงาน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าความนิยม AI ในกระบวนการจ้างงานจะเพิ่มขึ้น แต่ความพยายามที่จะเอาชนะคอมพิวเตอร์ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

เนื่องจากเกิดธุรกิจติวการสัมภาษณ์งานที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่การสอนตอบคำถามเท่านั้น แต่ยังสอนวิธีรักษาบุคลิกภาพและการแสดงออกทางใบหน้าในเชิงบวก เพื่อเรียกคะแนนจาก AI อีกด้วย

นายปาร์ก ซึง-จุง ที่ปรึกษาทางธุรกิจ เกี่ยวกับ AI จากบริษัท People & People กล่าวว่า เมื่อปีที่แล้ว เขาจัดการสอนทักษะการสัมภาษณ์งาน AI ไป 48 ครั้ง ซึ่งมีทั้งนักศึกษาที่จบการศึกษาและอาจารย์จากมหาวิทยาลัยมากกว่า 700 แห่งเข้าร่วม โดยเทรนด์การใช้ AI เพื่อสัมภาษณ์งานกำลังได้รับความนิยม ซึ่งในขณะนี้เกาหลีใต้กำลังมีปัญหาอัตราเยาวชนว่างงานอย่างมาก และการแข่งขันกันระหว่างบรรดานักศึกษาก็รุนแรงอย่างมากด้วย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X