รู้หรือไม่! ‘ประกันสังคม’ เดือนละ 750 บาท แบ่งใช้อะไรบ้าง

มนุษย์เงินเดือนต้องรู้ ‘ประกันสังคม’ ที่จ่ายกันทุกเดือน 750 บาท เค้านำเงินของเราไปใช้ในส่วนไหนกันบ้าง พร้อมตัวเลขคำนวนเงินที่นำส่งทุกเดือน จนถึงเกษียณ

เคยคิดสงสัยกันบ้างหรือไม่ครับ ว่าเงิน ประกันสังคม ที่เราจ่ายกันอยู่ทุกเดือน เดือนละ 750 บาท รวมถึงที่นายจ้างสมทบให้อีก 750 บาทต่อเดือน ทางสำนักงานประกันสังคม เค้านำเงินของเราไปจัดการอะไร ในส่วนไหนกันบ้าง

เชื่อได้เลยครับว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ วันนี้ MThai News โดยทีมข่าวเศรษฐกิจ จะมาไขข้อข้องใจ สร้างความกระจ่างให้กับทุกคน จนถึงบางอ้อกันเลยที่เดียว ซึ่งเรามั่นใจว่าเมื่อรู้ข้อมูลแล้ว ทุกคนจะเข้าใจว่า ประกันสังคม สำคัญมากแค่ไหน

ประกันสังคม, สำนักงานประกันสังคม, บำเหน็จชราภาพ, บำนาญชราภาพ
ประกัยสังคมแบ่งเงิน 225 บาทจะใช้ไปในส่วนของการดูแลสุขภาพ ค่ารักษาพยาบาล

 

มาเริ่มกันที่เงินนำส่งของเราคนละ 750 บาทต่อเดือน อันนี้จะต้องแยกออกจากที่นายจ้างสมทบนะครับ เพราะว่าขึ้นอยู่กับแต่ละกรณี ว่าเราจะได้เงินสมทบตอนอายุ 55 เป็นเท่าไหร่ ก็ตามอายุงาน และการนำส่งเงินของแต่ละคน

ซึ่งเงินนำส่งของเราในแต่ละเดือน 750 บาทแบ่งเป็นดังนี้ 225 บาทจะใช้ไปในส่วนของการดูแลสุขภาพ ค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย ทุพพลภาพ คลอดบุตร รวมถึงเสียชีวิต ซึ่งเงินส่วนนี้ถ้าหากเราไม่ใช้สิทธิ ก็จะหายไปเฉย ๆ ไม่ได้คืนนะครับ

ต่อมาอีก 75 บาท เป็นเงินที่ใช้ประกันการว่างงาน หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นเงินที่เราสามารถนำออกมาใช้ได้ในระหว่างที่ว่างงานอยู่ ซึ่งถ้าหากเราไม่มีช่วงว่างงาน หรือไม่ได้เบิกเงินส่วนนี้ออกมาใช้ ก็จะไม่ได้คืนเช่นเดียวกันครับ

และส่วนสุดท้ายอันนี้มีความสำคัญมาก ๆ เพราะเป็นเงินก้อนใหญ่ถึง 450 บาท ทางสำนักงานประกันสังคมจะหักเงินส่วนนี้เป็นเงินออมให้กับเราทุกคน ซึ่งจะได้รับเมื่ออายุครบ 55 ปี และอย่างที่บอกครับว่าแต่ละคนจะได้รับเงินเมื่ออายุครบ 55 ปีไม่เท่ากัน

ประกันสังคม, สำนักงานประกันสังคม, บำเหน็จชราภาพ, บำนาญชราภาพ
ประกันสังคมจะหักเงิน 450 บาท เป็นเงินออม ซึ่งจะได้รับเมื่ออายุครบ 55 ปี

 

แม้จะนำส่งเป็นจำนวนเงินเท่ากันก็ตาม เพราะเงินในส่วนนี้จะเริ่มนำเงิน 750 บาทต่อเดือนที่นายจ้างสมทบให้มาคิดด้วย แต่จะคิดเฉพาะเงินออมของนายจ้าง 450 บาทเท่านัั้น ไม่ได้คิดทั้งหมด 750 บาท โดยมีเงื่อนไข และตัวอย่างการคำนวนคร่าว ๆ ดังนี้

1.กรณีที่จ่ายเงินประกันสังคมไม่ครบ 1 ปี เช่นจ่ายเพียง 10 เดือน เมื่ออายุครบ 55 ปี ก็จะได้เงินเก็บออมจำนวน 450×10 เท่ากับ 4,500 บาทเท่านั้น จะไม่ได้เงินที่นายจ้างสมทบให้ทุกเดือน ซึ่งเงินที่ได้รับนี้เรียกว่า ‘บำเหน็จชราภาพ

2.กรณีที่จ่ายครบ 1 ปีแต่ไม่ถึง 15 ปี เมื่ออายุครบ 55 ปี จะได้เงินที่เรียกว่าบำเหน็จชราภาพด้วยเช่นกัน แต่จะได้ในส่วนที่นายจ้างสมทบให้ด้วย เช่น จ่ายเงินประกันสังคมมา 10 ปี ก็จะได้เงินออมเดือนละ 450 บาทเท่ากับ 450×120 เดือนได้ 54,000 บาท รวมกับที่นายจ้างสมทบให้ 10 ปีเท่ากับ 450×120 เดือนได้ 54,000 บาท รวมเป็น 108,000 บาท

3.กรณีที่ 3 จะยุ่งยากสักนิดนึงครับ แยกเป็น 2 แบบ คือในกรณีที่จ่ายครบ 15 ปีพอดีเป๊ะ ๆ ไม่ขาดไม่เกิน เราจะไม่ได้รับเงินก้อน ‘บำเหน็จชราภาพ’ เหมือน 2 กรณีแรกนะครับ แต่จะได้รับเงิน ‘บำนาญชราภาพ‘ ทุกเดือนแทน ซึ่งต้องคำนวนตามเงินเดือน

เช่น เงินเดือนเฉลี่ย 5 ปีหรือ 60 เดือนย้อนหลังของเราอยู่ที่ 20,000 บาท เราจะได้รับเงินบำนาญเป็น 20% ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนย้อนหลัง เท่ากับ 4,000 บาทไปจนเราเสียชีวิต พูดง่าย ๆ ว่ามีเงินเดือนตอนเกษียณนั่นเอง

ประกันสังคม, สำนักงานประกันสังคม, บำเหน็จชราภาพ, บำนาญชราภาพ
ถ้าหากเราส่งประกันสังคมตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปจะได้รับเงิน ‘บำนาญชราภาพ’ ทุกเดือน

 

ส่วนแบบที่ 2 คือจ่ายประกันสังคมเกิน 15 ปีขึ้นไป เราจะได้รับเงินบำนาญชราภาพ เหมือนแบบ 15 ปีเป๊ะ ๆ คือ 20% ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนย้อนหลัง แต่จะได้เงินพิเศษ 1.5% ของเงินเดือนเฉลี่ยที่เกิน 15 ปีเป็นต้นไป ถ้างง? มีตัวอย่างครับ

เช่นเงินเดือนเฉลี่ย 5 ปีหรือ 60 เดือนย้อนหลังของเราอยู่ที่ 20,000 บาท เราจะได้รับเงินบำนาญเดือนละ 4,000 บาทเหมือนกัน แต่สมมติว่าเราส่งประกันสังคมมาทั้งหมด 20 ปีซึ่งเกินมา 5 ปี ก็จะได้เงินพิเศษอีก 1.5% ทุก ๆ 1 ปีของเงินเดือนเฉลี่ยที่เกินมา

เท่ากับ เงินเดือนเฉลี่ย 20,000 บาท คูณด้วยเงินพิเศษ 1.5% เท่ากับ 300 บาท ซึ่งส่งประกันสังคมเกินจาก 15 ปีมา 5 ปี ก็นำเงิน 300 บาทมาคูณด้วย 5 เท่ากับ 1,500 บาท รวมจะได้รับบำนาญเดือนละ 5,500 บาท ไปจนเสียชีวิต

ส่วนกรณีที่ได้รับเงินบำนาญชราภาพไม่ถึง 5 ปีแล้วเสียชีวิต จะได้รับเงินชดเชยเพิ่มเติมอีก 10 เดือนของเงินบำนาญชราภาพ เท่ากับ สมมติเงินบำนาญชราภาพเดือนสุดท้ายคือ 5,500 บาท คูณด้วย 10 เดือนจะได้เท่ากับ 55,000 บาทเมื่อเสียชีวิต

อาจจะมีรายละเอียดซับซ้อนสักหน่อยนะครับ แต่เชื่อว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากของคนทำงาน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ที่อย่างน้อยก็ได้รู้ไว้นะครับว่าเงินที่จ่าย 750 บาททุกเดือน ไม่ได้ใช้แค่รักษาพยาบาลเพียงอย่างเดียว

แต่ยังเป็นเงินที่จะช่วยดูแลเราในยามที่ว่างงาน หรือตอนเกษียณอายุงานตอน 55 ปี เพราะฉะนั้นอย่าลืมใช้สิทธิ และก็รักษาสิทธิประกันสังคมของเราให้เต็มที่นะคร้าบบบ

 

ติดตามข่าวสาร ‘การเงิน’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News

WRITER

RELATED

ประกันสังคม เปิดรับสมัคร รพ.เอกชน เพื่อให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตน ประจำปี 2565

ประกันสังคม เปิดรับสมัคร รพ.เอกชน เพื่อให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตน ประจำปี 2565

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการดำเนินการจัดหาสถานพยาบาลเพื่อให้บริการทางการแพทย์ให้แก่ผู้ประกันตน ว่าสำนักงานประกันสังคม ได้เปิดรับสมัครสถานพยาบาลเอกชนเข้าร่วมเป็นสถานพยาบาลเพื่อให้บริการ ทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตนประจำปี พ.ศ.2565 โดยสถานพยาบาลเอกชนที่มีความประสงค์เข้าร่วมเป็นสถานพยาบาลคู่สัญญากับสำนักงานประกันสังคม สามารถขอรับและยื่นใบสมัครได้ที่สำนักจัดระบบบริการทางการแพทย์ สำนักงานประกันสังคม เลขที่ 88/28 หมู่ที่…

“สุชาติ” รมว.แรงงาน มอบ นางธิวัลรัตน์ ที่ปรึกษาแรงงาน มอบสิทธิฯ กรณีตายแก่ทายาทผู้ประกันตนที่เสียชีวิต จากเหตุการณ์เพลิงไหม้หมู่บ้านกฤษดานคร 31

“สุชาติ” รมว.แรงงาน มอบ นางธิวัลรัตน์ ที่ปรึกษาแรงงาน มอบสิทธิฯ กรณีตายแก่ทายาทผู้ประกันตนที่เสียชีวิต จากเหตุการณ์เพลิงไหม้หมู่บ้านกฤษดานคร 31

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้บ้านอาคาร 3 ชั้นภายในหมู่บ้านกฤษดานคร 31 ถนนบรมราชชนนี แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย…

ประกันสังคม เปิดรับฟังความคิดเห็นลูกจ้าง ผู้ประกันตน ในการปรับปรุงแก้ไขสิทธิประโยชน์กองทุนประกันสังคมกรณีชราภาพ

ประกันสังคม เปิดรับฟังความคิดเห็นลูกจ้าง ผู้ประกันตน ในการปรับปรุงแก้ไขสิทธิประโยชน์กองทุนประกันสังคมกรณีชราภาพ

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และผู้ประกันตน ยื่นข้อเรียกร้องให้สำนักงานประกันสังคมพิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสิทธิประโยชน์ทดแทนในกรณีชราภาพ ตามพระราชบัญญัติประกันสังคม พ.ศ. 2533 ให้มีความสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน ซึ่งจากข้อเรียกร้องดังกล่าว นายสุชาติ ชมกลิ่น…

รมว.แรงงาน เอาจริง สั่ง ประกันสังคม ดำเนินคดีเอาผิด แก๊งเว็บไซต์ รับแลก ม33เรารักกัน เป็นเงินสด แล้ว

รมว.แรงงาน เอาจริง สั่ง ประกันสังคม ดำเนินคดีเอาผิด แก๊งเว็บไซต์ รับแลก ม33เรารักกัน เป็นเงินสด แล้ว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม พร้อมทีมกฎหมายดำเนินคดีกับผู้ทุจริตกระทำผิดเงื่อนไขของ โครงการ ม33เรารักกัน อย่างเด็ดขาด          โดยในวันที่…

ครม.ไฟเขียวลดเงินสมทบ 2 เดือน สำหรับผู้ประกันตน ม. 33 และ ม.39

ครม.ไฟเขียวลดเงินสมทบ 2 เดือน สำหรับผู้ประกันตน ม. 33 และ ม.39

มติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบปรับลดอัตราเงินสมทบผู้ประกันตน ม. 33 และ ม. 39 เป็นเวลา 2 เดือน (ก.พ. – มี.ค.64) เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบโควิด-19

“สุชาติ” แจงปมลงทุน ‘ศรีพันวา’ ของประกันสังคม

“สุชาติ” แจงปมลงทุน ‘ศรีพันวา’ ของประกันสังคม

'สุชาติ' ชี้ อำนาจของ รมต.กระทรวงแรงงาน ไม่มีสิทธิ์เข้าไปรู้เรื่องเกี่ยวกับการลงทุนในกองทุนประกันสังคม

‘ประกันสังคม’ เพิ่มค่าบริการทางการแพทย์ปี 63

‘ประกันสังคม’ เพิ่มค่าบริการทางการแพทย์ปี 63

นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน ประธานคณะกรรมการประกันสังคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการประกันสังคม เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา เห็นชอบการปรับอัตราค่าบริการทางการแพทย์ปี 2563 ให้แก่สถานพยาบาลคู่สัญญาในระบบประกันสังคม ในปี 2563…

รายชื่อสถานพยาบาลประกันสังคม ปี 2563 ตรวจสอบก่อนใช้สิทธิ์!!

รายชื่อสถานพยาบาลประกันสังคม ปี 2563 ตรวจสอบก่อนใช้สิทธิ์!!

ทางสำนักงานประกันสังคมได้ยกเลิกการพิมพ์บัตรรับรองสิทธิการรักษาพยาบาล เมื่อเข้า รับบริการทางการแพทย์ ณ สถานพยาบาล ผู้ประกันตนคนไทย เพียงแสดงบัตรประจาตัวประชาชนหรือบัตรอื่นที่ทางราชการออกให้ ส่วน ผู้ประกันตนที่เป็นคนต่างดาว ต้องแสดงบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย หรือบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนที่ออกโดยส่วนราชการ หรือแสดงบัตรประกันสังคมและหนังสือเดินทาง และนี่คือ รายชื่อสถานพยาบาลประกันสังคม ปี…

7 โรคยกเว้น ประกันสังคม ไม่ให้ความคุ้มครอง ที่คุณควรรู้ไว้!!

7 โรคยกเว้น ประกันสังคม ไม่ให้ความคุ้มครอง ที่คุณควรรู้ไว้!!

ประกันสังคม เป็นกองทุนเงินทดแทนแก่ลูกจ้างกรณีประสบอันตราย หรือเจ็บป่วยทุพพลภาพ รวมไปถึงการคลอดบุตรสงเคราะห์บุตร ชราภาพ และการว่างงาน ทั้งนี้ก็ยังมี โรคยกเว้น และข้อจำกัดที่นอกเหนือจากการคุ้มครองของสิทธิประกันสังคม 7 โรคยกเว้น ที่สำนักงานประกันสังคมไม่ให้ความคุ้มครอง การกระทำใดๆ เพื่อความสวยงามโดยไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ การรักษาที่ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาการค้นคว้าทดลอง…