อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เร่งแก้ไขปัญหาช้างป่า บุกรุกพื้นที่เกษตรกรรม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • จัดตั้งหอดูสัตว์ในชุมชน สร้างรั้วธรรมชาติ เพิ่มแหล่งอาหาร และในการจำกัดพื้นที่
  • การจัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการผลักดันช้างป่ากลับสู่ป่า

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช นายสิทธิชัย เสรีส่งแสง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วยคณะสื่อมวลชน ติดตามการบริหารช้างป่าในพื้นที่ อช.เขาใหญ่ 

ทั้งนี้ นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่(อช.เขาใหญ่) จ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงกรณีการบริหารช้างป่า ที่มีข่าวว่าช้างป่าเดินออกมานอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ว่า ปัจจุบันจากการสำรวจพบว่าช้างป่าที่อยู่ในบริเวณป่าอนุรักษ์ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พบประมาณ 300 ตัว

มีอัตราการเพิ่มขึ้นทุกปี ประมาณร้อยละ 8 ซึ่งอช.เขาใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ 1.3 ล้านไร่ ปัจจุบันช้างป่าและสัตว์ป่าที่ออกนอกพื้นที่อยู่อาศัยได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน มีผลจากการที่พื้นที่อาศัยเดิมของสัตว์ป่าถูกรบกวน ประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆ เช่น การท่องเที่ยว การล่าสัตว์ หรือการบุกรุกพื้นที่ป่าของราษฎร เพื่อต้องการพื้นที่เกษตรกรรม ส่งผลให้สัตว์ป่า

โดยเฉพาะช้างป่า ต้องถอยร่นไปในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ปริมาณช้างป่าเองก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น แต่พื้นที่ป่ามีจำกัด จึงทำให้บ่อยครั้งช้างป่าเดินออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ มีปัจจัยด้านนิเวศ เช่น ขาดแหล่งน้ำ แหล่งอาหารไม่เพียงพอในฤดูแล้ง อีกทั้งการปลูกพืชผลทางการเกษตรรอบแนวเขตป่าอนุรักษ์ จึงเป็นสิ่งเร้าและดึงดูดให้สัตว์ป่าออกไปกินพืชผล จนได้รับความเสียหายกับประชาชน

ด้านการแก้ปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ ดังกล่าว ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องและหลายวิธีการ เช่น การร่วมกันกับจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่อช.เขาใหญ่ เพื่อร่วมสนับสนุนเงินชดเชยให้กับราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่ากัดกินพืชผลทางการเกษตร

ได้รับความร่วมมือจากกรมควบคุมและบรรเทาสาธารณภัย ในการจัดเจ้าหน้าที่และรถขนาดใหญ่มาช่วยเหลือในการผลักดันช้างป่าเข้าสู่ป่า ตลอดจนหลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชนด้วย

นอกจากนี้ ได้จัดเจ้าหน้าที่สร้างความรับรู้ให้กับประชาชนในการอยู่ร่วมกับสัตว์ป่า ซึ่งประชาชนยินดีให้ความร่วมมือ มีการจัดตั้งหอดูสัตว์ในชุมชน การสร้างรั้วธรรมชาติ เช่น รั้วรังผึ้ง รั้วไผ่หนาม ไว้คอยป้องกันช้างและสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่  การเพิ่มแหล่งน้ำ การจัดแหล่งอาหาร สร้างโป่งเทียม การจัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการผลักดันช้างป่ากลับสู่ป่า อีกด้วย

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติฯ  กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาระยาว ซึ่งเป็นนโยบายของกรม อส.ว่า ได้ร่วมศึกษาวิจัยกับเจ้าหน้าที่อช.เขาใหญ่ นักวิจัยของกรมอส. และคณะวนศาสตร์ มก. ศึกษาวิจัย บริบทต่างๆ เช่น พฤติกรรมช้าง แหล่งอยู่อาศัย การจัดการพื้นที่เชื่อมต่อของสัตว์ป่า การขยายเข้าสู่พื้นที่ป่าดงพญาเย็นเขาใหญ่

ซึ่งได้มีการดำเนินการไปตามขั้นตอน นอกจากนี้ยังพบปัญหาอุปสรรคอยู่บ้าง เช่น อัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ที่ต้องกระจายกำลังดูแลหน้าที่หลายด้าน เช่น การลาดตระเวน การป้องกันลาดตระเวน การสร้างมวลชนสัมพันธ์ การดูแลนักท่องเที่ยว

ซึ่งช้างป่าเดินออกมาไม่เป็นเวลา บ่อยครั้งเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ และปัญหาของช้างก็เป็นปัญหาหลายส่วน จึงขอความร่วมมือกับทุกภาคส่วนรวมถึงประชาชนในการร่วมกันแก้ปัญหาดังกล่าว


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แจ้งปิดด่านเขาใหญ่ เหตุน้ำท่วม-ดินสไลด์

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แจ้งปิดด่านเขาใหญ่ เหตุน้ำท่วม-ดินสไลด์

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แจ้งปิดเส้นทางขึ้นหน้าด่านตรวจศาลเจ้าพ่อ (ปากช่อง)ชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาศมีฝนตกหนักทำให้เกิดดินสไลด์และต้นไม้หักโค่นปิดเส้นทางไม่สามารถสัญจรได้

ตื่นตา!! “กระทิงป่า” ฝูงใหญ่อวดโฉมจุดสกัดเขาแผงม้า

ตื่นตา!! “กระทิงป่า” ฝูงใหญ่อวดโฉมจุดสกัดเขาแผงม้า

ณ จุดสกัดเขาสูงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ถือว่าเป็นจุดชมวิวฝูงกระทิง ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของวังน้ำเขียว โดยในแต่ละช่วงเวลาบ่ายถึงพลบค่ำฝูงกระทิงจะออกมาอวดโฉมพร้อมลูกลูกๆตัวน้อยใหญ่ปะปนอยู่ในฝูง กระทิงตัวโตเต็มวัยเดินกินอาหารตามทุ่งหญ้าบนเนินเขาและลำห้วย กระจายอยู่ตามแนวภูเขา สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ สัตว์ป่านนาชนิด และอากาศสดชื่น กระทิงป่าฝูงใหญ่…

น้ำตกเหวอีอ่ำ สัมผัสความงดงามอลังการในป่าใหญ่ จ.ปราจีนบุรี

น้ำตกเหวอีอ่ำ สัมผัสความงดงามอลังการในป่าใหญ่ จ.ปราจีนบุรี

หากเอ่ยชื่อ น้ำตกเหวอีอ่ำ หลายคนอาจทำหน้าสงสัย เพราะที่นี่ไม่ได้เด่นไม่ได้ดัง เมื่อเทียบกับ น้ำตกเหวนรก หรือ น้ำตกเหวสุวัต ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่บอกเลยว่าความสวยงามนั้น ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลยจริงๆ น้ำตกเหวอีอ่ำ สัมผัสความงดงามอลังการในป่าใหญ่ จ.ปราจีนบุรี น้ำตกเหวอีอ่ำ…

16 ที่เที่ยวหน้าหนาว เขาใหญ่ ไปแล้วฟินเวอร์

16 ที่เที่ยวหน้าหนาว เขาใหญ่ ไปแล้วฟินเวอร์

Travel.MThai ได้รวบรวม 16 ที่เที่ยวหน้าหนาว เขาใหญ่ มาฝากกัน พูดเลยว่าฟินและดีต่อใจมากมาย

แวะแชะภาพสวยๆ กับ ทุ่งดอกหญ้าคา เขาใหญ่ ขาวโพลนราวหิมะ

แวะแชะภาพสวยๆ กับ ทุ่งดอกหญ้าคา เขาใหญ่ ขาวโพลนราวหิมะ

หากช่วงนี้ใครมาเที่ยว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก็คงจะสะดุดตากับ ทุ่งหญ้าคา ที่ออกดอกสีขาวสวย ระหว่างทางไปหอดูสัตว์หนองผักชี จนอดใจไม่ไหวต้องแวะเก็บภาพความประทับใจกันซะหน่อย แวะแชะภาพสวยๆ กับ ทุ่งดอกหญ้าคา เขาใหญ่ ขาวโพลนราวหิมะ สายถ่ายรูปห้ามพลาด ทุ่งดอกหญ้าคา อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่…

จูงมือลูกท่องโลกกว้าง กับ 5 ที่เที่ยวครอบครัว ในวันหยุด

จูงมือลูกท่องโลกกว้าง กับ 5 ที่เที่ยวครอบครัว ในวันหยุด

ถ้าคุณกำลังมองหา สถานที่พักผ่อนในวันหยุด ที่สามารถพาเด็กๆ ไปสนุกสนานด้วยกันได้ เราขอแนะนำ 5 ที่เที่ยวครอบครัว ใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย ให้ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน รับรองว่าจะติดใจกันยกบ้าน! จูงมือลูกท่องโลกกว้าง กับ5 ที่เที่ยวครอบครัว…

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อวานนี้ จากรายงานล่าสุดจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งว่า จากจำนวนช้างที่พลัดตกลงไปทั้งหมด มีรอดชีวิตจำนวน 2 ตัวด้วยกัน โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการประเมินสถานการณ์ในการช่วยเหลือต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด…

หวาดเสียว!  ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

หวาดเสียว! ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เกิดเหตุระทึกขึ้น เมื่อมีช้างป่าใช้สีข้างเบียดกับรถของนักท่องเที่ยวโตโยต้า ทะเบียน 4365 จากนั้นช้างตัวดังกล่าวก็ได้ปืนทับรถคันดังกล่าวจนหลังคายุบ แต่โชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีรายงานของผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยรายงานเผยว่า ระหว่างที่กลุ่มนักท่องเที่ยวได้ขับรถเยี่ยมชมบรรยากาศภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น จู่ๆ ได้มีช้างป่าตัวหนึ่งเดินป้วนเปื้อนอยู่บริเวณ กม.30 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา…

น่ารักน่าชัง! ภาพช้างอ้วนจ้ำม่ำ พุงพลุ้ย โผล่ริมถนนเขาใหญ่

น่ารักน่าชัง! ภาพช้างอ้วนจ้ำม่ำ พุงพลุ้ย โผล่ริมถนนเขาใหญ่

วันนี้ (20 พ.ค. 2562) โลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อภาพสุดน่ารักของช้างป่าตัวหนึ่ง ที่มีรูปร่างแปลกไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยนัก เนื่องจากช้างตัวดังกล่าวมีสภาพอ้วนจ้ำม่ำ จนถูกอกถูกใจคนที่พบเห็นเป็นอย่างมาก โดยภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเพจ ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อวันที่ 18…

X