ข่าวสดวันนี้ ตุ๊กแกเสือดาว

จีนเร่งแผนดูแลความปลอดภัยในโรงพยาบาล หลังเหตุแทงหมอดับ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ปักกิ่งจะปรับปรุงกลไกการสื่อสารระหว่างแพทย์-ผู้ป่วย เพื่อรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์
  • ก่อนหน้านี้เกิดเหตุการณ์แทงแพทย์เสียชีวิต

ในรายงานการทำงานของรัฐบาลที่นำเสนอต่อที่ประชุมประจำปีของสภาประชาชนของเทศบาลนครปักกิ่งในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (12 ม.ค.) นายกเทศมนตรีกล่าวว่าปักกิ่งจะผลักดันโครงการริเริ่มปักกิ่งสุขภาพดีต่อไป

การรักษาความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์รวมถึงสภาพแวดล้อมในโรงพยาบาลให้เป็นระเบียบ คือหนึ่งในภารกิจริเริ่ม ซึ่งรวมถึงการสร้างระบบบริการสุขภาพครบวงจร ที่เปลี่ยนจากการรักษาโรคไปสู่การส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ถือเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันโครงการนี้

ช่วงปลายปี 2019 คดีที่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมแพทย์ที่โรงพยาบาลในกรุงปักกิ่ง สร้างความกังวลในหมู่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และประชาชนเป็นอย่างยิ่ง หมอหยางเหวินที่ทำงานในห้องฉุกเฉิน ถูกซุนเหวินปินบุตรชายของผู้ป่วยแทงด้วยมีด และเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังจากนั้นซุนถูกศาลตัดสินให้ประหารชีวิต และเรื่องนี้ได้กลายเป็นกระแสร้อนแรงในกลุ่มที่ปรึกษาทางการเมืองในการประชุมสองสภาที่กรุงปักกิ่ง

หลี่ไห่เฉา ที่ปรึกษาทางการเมืองของปักกิ่งและรองประธานโรงพยาบาลแห่งแรกของมหาวิทยาลัยปักกิ่งกล่าวว่า ข้อพิพาทระหว่างแพทย์-ผู้ป่วยอาจทำให้ผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์ต้องผิดหวัง หรือแม้กระทั่งลาออกจากงาน ซึ่งจะส่งผลต่อประสบการณ์ด้านการรักษาพยาบาลของผู้ป่วย รวมถึงการตอบสนองต่อความต้องการทางการแพทย์ขั้นพื้นฐาน จึงมีผลกระทบร้ายแรงต่อการดำเนินการตามโครงการปักกิ่งสุขภาพดี

หลังจากเกิดเหตุดังกล่าว สมาคมการแพทย์จีนจึงเรียกร้องให้มีการคุ้มครองบุคลากรผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์

หวังเจิ้น ผู้เชี่ยวชาญด้านแผนกฉุกเฉินจากโรงพยาบาลปักกิ่งซื่อจี้ถัน (Beijing Shijitan Hospital) ใช้เวลา 31 วันของวันหยุดเทศกาลตรุษจีนตลอดช่วงที่ผ่านมาดูแลรักษาผู้ป่วยในห้องฉุกเฉิน

ในฐานะผู้อำนวยการแผนกเวชศาสตร์ฉุกเฉินและที่ปรึกษาทางการเมืองของปักกิ่ง เธอกล่าวว่าความปลอดภัยทางการแพทย์ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยเท่านั้น หากยังรวมถึงความปลอดภัยของผู้ที่มาดูแลรักษาผู้ป่วยเหล่านี้ด้วย โรงพยาบาลเป็นบ้านของบุคลากรทางการแพทย์ พวกเขาควรจะรับผิดชอบในการแก้ปัญหาทางอารมณ์ และรับประกันความปลอดภัยของบุคลากรที่ทำงานที่นั่น

เธอตั้งคำถามว่า “ถ้าไม่รับประกันความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ แล้วความปลอดภัยของผู้ป่วยมาจากไหน”

สภาพแวดล้อมทางการแพทย์ที่ปลอดภัยและกลมกลืน จะเป็นหนึ่งในคุณลักษณะที่สำคัญที่สุดของโครงการปักกิ่งสุขภาพดี และยังสะท้อนภาพลักษณ์ของเมืองด้วย

หม่าลี่ซวง แพทย์ประจำภาควิชากุมารศัลยศาสตร์ภายใต้สถาบันกุมารเวชศาสตร์กล่าวว่า “ฉันคิดว่าแพทย์เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ใจดีที่สุด เพราะพวกเขาดูแลผู้ป่วยและพยายามรักษาพวกเขาอย่างเต็มที่ตั้งแต่เนิ่นๆ”

กฎหมายของจีนว่าด้วยการส่งเสริมการแพทย์และการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐาน ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 มิถุนายน กำหนดว่าศูนย์รักษาพยาบาลเป็นสถานที่สาธารณะและไม่มีองค์กรหรือบุคคลใดที่จะก่อความไม่สงบในสถานที่เหล่านี้ได้

ก่อนหน้านี้ โรงพยาบาลในกรุงปักกิ่งจะต้องรับผิดชอบต่อความปลอดภัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของตนเป็นอันหน่วยงานแรก แต่หลังจากกฎหมายมีผลบังคับใช้ องค์กรด้านการรักษาความปลอดภัยสาธารณะจะเข้ามามีบทบาทได้เร็วขึ้น หลี่ไห่เฉากล่าว

กฎหมายดังกล่าวเรียกร้องให้สังคมให้ความเคารพต่อบุคลากรการแพทย์ รักษาระเบียบของสภาพแวดล้อมทางการแพทย์ รักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างแพทย์-ผู้ป่วยให้ปรองดองมากขึ้น

หลี่ชี้ว่า มีความจำเป็นต้องปรับปรุงกลไกการสื่อสารระหว่างแพทย์-ผู้ป่วยก็จริง แต่สิ่งสำคัญกว่านั้น คือการนำระบบแทรกแซงทางกระบวนการยุติธรรมเข้าสู่โรงพยาบาล ทั้งยังกล่าวว่าโรงพยาบาลควรกำหนดกลไกการกำกับดูแลและชี้แจงหน้าที่ความรับผิดชอบของโรงพยาบาล แพทย์ และองค์กรรักษาความปลอดภัยสาธารณะให้ชัดเจน เพื่อรักษาความปลอดภัยของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญให้ดีขึ้น

หลี่เสริมว่าในอนาคต ควรมีสถานีตำรวจในโรงพยาบาลแต่ละแห่ง เพื่อป้องกันอันตรายและรักษาความสงบเรียบร้อย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X