ข่าวสดวันนี้ บริจาคยา โรงพยาบาลอุ้มผาง

ยาเหลือใช้อย่าทิ้ง! วอนนำมาบริจาคให้หวังส่งต่อให้ผู้ป่วยห่างไกล

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • แนวคิดนี้เป็นของ ผอ.โรงพยาบาลอุ้มผาง
  • หวังประหยัดงบประมาณ และสร้างสังคมการแบ่งปัน
  • ยาที่จะนำมาบริจาคควรเป็นยา ก่อนหมดอายุ 6 เดือน
  • สามารถบริจาคทางไปรษณีย์ แล้วส่งไปที่ โรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก 63170

น.พ.วรวิทย์ ตันติวัฒน์ทรัพย์ ผอ.โรงพยาบาลอุ้มผาง เจ้าของโครงการรับบริจาคยา เปิดเผยว่า เมื่อ 9 ปีก่อน โรงพยาบาลมีปัญหาเนื่องจาก ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยงที่มาใช้บริการไม่เข้าใจภาษาไทย

พอได้รับยากลับบ้านแล้วมีปัญหากินยาไม่หมดตามที่หมอสั่ง มียาเหลือจำนวนมาก นอกจากนั้นปัญหาที่ตามมา ทำให้รักษาโรคไม่ได้ผลเต็มที่ ทางโรงยาบาลอุ้มผางได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าวจึงได้แก้ปัญหา คือ

  1. คนไข้กินยาไม่หมดมียาเหลือ
  2. บริจาคยาที่เหลือให้กับโรงพยาบาลใกล้บ้าน
  3. สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน
  4. การทำลายยาให้ถูกวิธี โรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก 63170 สามารถส่งไปทางไปรษณีย์ได้

เมื่อเล็งเห็นปัญหาดังกล่าวทางโรงพยาบาลจึงได้ทำโครงการรับบริจาคยานี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณของแผ่นดิน ในขณะเดียวกันทางโรงพยาบาลก็ขาดยาและเวชภัณฑ์ โดยยาที่จะนำมาบริจาคควรก่อนหมดอายุ 6 เดือน ทางเภสัชกรจะได้คัดยานำไปใช้ประโยชน์

ส่วนหนึ่งจะได้นำไปมอบให้กับโรงพยาบาล ในซีก 5 อำเภอตะวันตก ส่วนที่ใช้ไม่ได้นำไปทำลายให้ถูกวิธีต่อไป นอกจากรับบริจาคยาแล้ว ยังรับบริจาคสิ่งอื่นๆ เช่น ผ้าอ้อม ผ้าห่ม เสื้อผ้าเก่า จะได้นำไปมอบให้ผู้ด้อยโอกาส

สำหรับ อ.อุ้มผาง จ.ตาก เป็นอำเภอที่อยู่ห่างจากตัวจังหวัด 221 กม. ใช้เวลาเดินทาง 5 ชั่วโมง การเดินทางเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากเส้นทางต้องขึ้นเขาสูงคดเคี้ยวตั้งอยู่ติดกับประเทศเมียนมา

ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยงมีคนไทยเป็นส่วนน้อย มีผู้มาใช้บริการ รพ.อุ้มผาง ถึงปีละกว่า 73,000 คน ผู้มีบัตรทองเพียง 24,000 คน แต่ละปีต้องจัดงบในการจัดซื้อเวชภัณฑ์จำนวนมาก

ประเทศไทยเองมีผู้ป่วยที่ไปใช้บริการจากโรงพยาบาลแล้วใช้ยาไม่หมดจำนวนมาก ทำให้ยาต้องทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ รพ.อุ้มผาง ได้เล็งเห็นแล้วจึงจัดทำโครงการขึ้นมา ผู้ที่ต้องการบริจาคโปรดส่งทางไปรษณีย์ธรรมดาหรือทางบริษัทขนส่งก็ได้ส่ง นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผอ.โรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก 63170 โทร.055-561-270 ถึง 2


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X