ยูเอ็น เศรษฐกิจโลก

ยูเอ็นเผย ‘เศรษฐกิจโลก’ ปี 2019 โตต่ำสุดในรอบ 10 ปี

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อวันพฤหัสบดี (16 ม.ค.) รายงานจากสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่าเศรษฐกิจโลก ปี 2019 มีอัตราการเติบโตต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี โดยลดลงเหลือร้อยละ 2.3 สืบเนื่องจากความขัดแย้งทางการค้าที่ยืดเยื้อ

รายงานสถานการณ์และแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (WESP) ปี 2020 ระบุว่าหากสามารถควบคุมความเสี่ยงต่างๆ ได้ มีความเป็นไปได้ว่าการเติบโตทั่วโลกในปี 2020 จะอยู่ที่ร้อยละ 2.5 แต่ความตึงเครียดทางการค้า ภาวะปั่นป่วนทางการเงิน และความตึงเครียดด้านภูมิศาสตร์การเมือง อาจเป็นตัวขัดขวางการฟื้นตัวได้

กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกที่ชะลอตัวอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลให้เกิดภาวะถดถอยอย่างมีนัยสำคัญต่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งครอบคลุมเป้าหมายขจัดความยากจนและสร้างตำแหน่งงานที่เหมาะสมสำหรับทุกคน

ขณะเดียวกันความเหลื่อมล้ำที่ปรากฏอยู่อย่างแพร่หลาย กอปรกับวิกฤตสภาพอากาศย่ำแย่ อาจเร้าให้เกิดความไม่พอใจในหลายพื้นที่ของโลก

อันโตนิโอ กูเตอร์เรส (Antonio Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติ เตือนว่า

“ความเสี่ยงเหล่านี้อาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงและยาวนานต่อโอกาสแห่งการพัฒนา”

เมื่อวิเคราะห์รายประเทศและภูมิภาค การที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด (Fed) ปรับลดอัตราดอกเบี้ย อาจเป็นการเสริมเรี่ยวแรงแก่กิจกรรมทางเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม สืบเนื่องจากความไม่แน่นอนของนโยบาย ความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่อ่อนแอ และตัวกระตุ้นการคลังที่ถดถอย ทำให้มีการคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ของสหรัฐฯ จะชะลอตัวจากร้อยละ 2.2 ในปี 2019 ลงมาอยู่ที่ร้อยละ 1.7 ในปี 2020

ส่วน “สหภาพยุโรป” ภาคการผลิตจะยังถูกความไม่แน่นอนทั่วโลกสกัดกั้นการเติบโต แต่บางส่วนจะถูกชดเชยด้วยการเติบโตของการบริโภคจากภาคเอกชน ซึ่งอาจช่วยให้จีดีพีเติบโตขึ้นเล็กน้อยจากร้อยละ 1.4 ในปี 2019 เป็นร้อยละ 1.6 ในปี 2020

แม้ที่ผ่านมาเศรษฐกิจโลกจะเผชิญกระแสลมพัดทวน แต่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกยังคงเป็นภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุด ทั้งยังเป็นผู้มีส่วนสนับสนุนการเติบโตทั่วโลกรายใหญ่ที่สุดด้วย

ส่วน “จีน” มีการคาดการณ์ว่าจีดีพีจะเติบโตชะลอตัวเล็กน้อยจากร้อยละ 6.1 ในปี 2019 ลงมาอยู่ที่ร้อยละ 6.0 ในปี 2020 และจะแตะร้อยละ 5.9 ในปี 2021 โดยมีนโยบายการเงินและการคลังที่ผ่อนปรนยิ่งขึ้นคอยสนับสนุน

ขณะที่การเติบโตของประเทศเกิดใหม่ขนาดใหญ่ อาทิ บราซิล อินเดีย เม็กซิโก รัสเซีย และตุรกี คาดว่าจะได้รับแรงผลักดันเชิงบวกบางประการในปี 2020

ที่มา : สำนักข่าวซินหัว


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เมียนมาประท้วงต่อเนื่อง-สลายการชุมนุม / ทูตเมียนมาชูสามนิ้วในที่ประชุมยูเอ็น

เมียนมาประท้วงต่อเนื่อง-สลายการชุมนุม / ทูตเมียนมาชูสามนิ้วในที่ประชุมยูเอ็น

เรียกร้องให้ดำเนินการมาตรการที่แข็งกร้าวต่อรัฐบาลทหารเมียนมา

ชี้การค้าโลกโตต่ำสุดตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ชี้การค้าโลกโตต่ำสุดตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

เว็บไซต์สำนักข่าวเอพี รายงานประเด็นเกี่ยวกับการค้าโลกซึ่งได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน เอพี ขึ้นพาดหัวว่า “Global trade to see weakest growth since Great Recession” หรือ “การค้าโลกจะเติบโตต่ำที่สุดนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่”…

ส่องทิศทางปี 2562 “เศรษฐกิจ-การเมือง” โลกจะไปทางไหน

ส่องทิศทางปี 2562 “เศรษฐกิจ-การเมือง” โลกจะไปทางไหน

ปี 2562 เป็นอีกปีที่ต้องจับตามองความเป็นไปของโลก ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ “ฟอร์จูน” ได้คาดการณ์สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในปี 2562 ซึ่งหลายๆ เรื่องมีแนวโน้มจะยุ่งยากและกระทบในวงกว้าง เริ่มจากการเมืองสหรัฐฯ ที่ต้องลุ้นกันมากขึ้น หลังจากพรรคเดโมแครตคว้าเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ทำให้ถ่วงดุลการเมืองได้มากกว่าช่วง 2…

คาดการณ์ทิศทางเศรษฐกิจไทย ปี 62

คาดการณ์ทิศทางเศรษฐกิจไทย ปี 62

คาด เศรษฐกิจไทย ปี 62 เติบโตขึ้นราว 4% มอง การเลือกตั้งเป็นปัจจัยสำคัญทำให้เกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงิน  สำหรับเศรษฐกิจไทยในปี 2561 ที่หลายคนมักจะบอกว่าค่อนข้างย่ำแย่ ค้าขายสินค้าต่างๆ ไม่ได้ตามเป้าที่วางไว้ แต่ทางผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย…

X