เมียนมา

สีจิ้นผิง – ผู้นำเมียนมา ฉลองสัมพันธ์การทูตครบ 70 ปี เปรียบดังแม่น้ำสายยาวไหลผ่านขุนเขา

คัดลอก URL แล้ว

สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และคณะผู้นำเมียนมา เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระดับทวิภาคี รวมถึงปีแห่งวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน-เมียนมา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 ม.ค.)

อูวิน มยิน ประธานาธิบดีเมียนมา กล่าวว่าเมียนมาและจีนมีประวัติศาสตร์การแลกเปลี่ยนฉันมิตรอันยาวนาน ประชาชนของทั้งสองประเทศมีความผูกพันฉันพี่น้อง โดยเมียนมาและจีนก้าวเดินบนเส้นทางร่วมกันนับตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อ 70 ปีก่อน

บรรดาผู้นำของทั้งสองประเทศดำเนินการแลกเปลี่ยนฉันมิตรอย่างใกล้ชิด และหลักการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ 5 ประการ (Five Principles of Peaceful Coexistence) ที่ทั้งสองประเทศต่างสนับสนุนกลายเป็นบรรทัดฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

การเดินทางเยือนและเข้าร่วมพิธีครั้งนี้ของสีจิ้นผิงมิเพียงสะท้อนมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างประเทศและประชาชน แต่ยังสร้างหมุดหมายใหม่ของสายสัมพันธ์เมียนมา-จีน โดยเมียนมาจะเดินหน้ากระชับความร่วมมือด้านต่างๆ กับจีนให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น

(200117) — NAY PYI TAW, Jan. 17, 2020 (Xinhua) — Chinese President Xi Jinping visits a photo exhibition celebrating the 70th anniversary of China-Myanmar diplomatic relations in the company of Myanmar leaders before attending a state event to launch celebrations for the 70th anniversary of bilateral diplomatic ties and for the China-Myanmar Year of Culture and Tourism in Nay Pyi Taw, Myanmar, Jan. 17, 2020. (Xinhua/Huang Jingwen)

ซูจีระบุ เป็นการเริ่มต้นปีที่ดีของเมียนมา

อองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ยกย่องการเข้าร่วมพิธีข้างต้นของคณะผู้นำเมียนมาและจีน พร้อมเผยว่าสถานการณ์ภายในประเทศเมียนมาจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร รัฐบาลจะยังคงให้ความสำคัญกับการพัฒนาสายสัมพันธ์อันเป็นมิตรกับจีน

ซูจีชี้ว่าการเดินทางเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการของสีในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ ถือเป็นก้าวย่างสำคัญของการสร้างสรรค์ประชาคมเมียนมา-จีนที่มีอนาคตร่วมกัน

เมียนมาสนับสนุนและเข้าร่วมแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีนอย่างแข็งขัน และวาดหวังผลลัพธ์อันดีงามจากการสรรค์สร้างระเบียงเศรษฐกิจเมียนมา-จีน

เมียนมามุ่งแสวงหาทางส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและระหว่างประชาชนกับจีนให้ลึกซึ้งกว่าเดิม เพื่อประสานแรงสนับสนุนสายสัมพันธ์ฉันมิตรจากสาธารณชน

เมียนมาเชื่อมั่นว่าจีนภายใต้การนำของสีจะบรรลุเป้าหมายแห่งศตวรรษ 2 ประการ และเป้าหมายการฟื้นฟูชาติ โดยการพัฒนาของจีนจะมอบโอกาสแก่เมียนมาและโลกยิ่งขึ้น

ซูจีเสริมว่าเมียนมาพร้อมจับมือกับจีนและโลกในการสร้างประชาคมมนุษยชาติที่มีอนาคตร่วมกัน และพร้อมมีส่วนร่วมส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาของโลก

(200117) — NAY PYI TAW, Jan. 17, 2020 (Xinhua) — Chinese President Xi Jinping has a friendly talk with Myanmar Speaker of the Union Parliament and Speaker of the House of Representatives U T Khun Myat and Speaker of Amyotha Hluttaw U Mahn Win Khaing Than in Nay Pyi Taw, Myanmar, Jan. 17, 2020. (Xinhua/Ju Peng)

มิตรภาพ “ฉันพี่น้อง” (Paukphaw) ผ่านเวลานับพันปีนั้นแข็งแกร่ง

ด้านสีจิ้นผิงแสดงความยินดีที่ได้เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-เมียนมา รวมถึงปีแห่งวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน-เมียนมา

สีกล่าวว่านับเป็นเหตุการณ์น่าจดจำในประวัติศาสตร์การแลกเปลี่ยนฉันมิตรระดับทวิภาคีอันยาวนาน ซึ่งประชาชนทั้งสองประเทศจะร่วมกันเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่

ประชาชนชาวจีนและเมียนมาพานพบสายสัมพันธ์ฉันมิตรมาเนิ่นนานหลายพันปี โดยเฉพาะไมตรีอันยืนยงและธรรมเนียมการร่วมทุกข์ร่วมสุขอันยิ่งใหญ่

วัฒนธรรมจีนและเมียนมาต่างมี “ความผูกพันร่วม” เนื่องจากทั้งสองประเทศเชื่อมถึงกันทางภูมิศาสตร์และประชาชนเกี่ยวโยงกันเป็นเครือญาติ ผสานวัฒนธรรมเข้ากันอย่างเป็นธรรมชาติ

มิตรภาพ “ฉันพี่น้อง” (Paukphaw) ที่ถูกพิสูจน์ด้วยกาลเวลานับพันปีนั้นแข็งแกร่ง เป็นกำลังขับเคลื่อนและขุมพลังเบื้องหลังความสัมพันธ์จีน-เมียนมา

สีกล่าวกระตุ้นทั้งสองฝ่ายเพิ่มการเรียนรู้ระหว่างกันและขยับขยายการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน เพื่อชี้ชวนประชาชนร่วมมีส่วนได้ส่วนเสีย ตักตวงประโยชน์ และสนับสนุนมิตรภาพจีน-เมียนมาเพิ่มขึ้น ประสานแรงสนับสนุนสายสัมพันธ์ฉันมิตรจากสาธารณชน

นอกจากนั้นสีสำทับว่าเพื่อผลักดันสายสัมพันธ์จีน-เมียนมาในยุคใหม่ ทั้งสองประเทศจำต้องก่อร่างสร้างตนบนความสำเร็จในอดีต ยึดมั่นเจตจำนงร่วม และบุกเบิกเส้นทางใหม่ด้วยกัน

(200117) — NAY PYI TAW, Jan. 17, 2020 (Xinhua) — Chinese President Xi Jinping addresses a state event to launch celebrations for the 70th anniversary of China-Myanmar diplomatic ties and for the China-Myanmar Year of Culture and Tourism in Nay Pyi Taw, Myanmar, Jan. 17, 2020. (Xinhua/Huang Jingwen)

“ประธานาธิบดีอูวิน มยิน และผมเห็นพ้องต้องกันว่าการเยือนครั้งนี้เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นของความมุมานะร่วมสร้างประชาคมจีน-เมียนมาที่มีอนาคตร่วมกัน”

“ฉันทามติทางการเมืองอันสลักสำคัญนี้สะท้อนความผูกพันพิเศษระหว่างจีนและเมียนมาที่ใกล้ชิดสนิทสนมกันอย่างมาก”

สี จิ้นผิง

“บ่งบอกมิตรภาพฉันพี่น้องระหว่างประชาชนที่สนับสนุนกันและกันไม่ว่าทุกข์หรือสุข”

สีเรียกร้องทั้งสองฝ่ายเดินตามวิสัยทัศน์ร่วมของประชาคมจีน-เมียนมาที่มีอนาคตร่วมกัน ปฏิบัติตามผลประโยชน์พื้นฐานของประชาชน เพิ่มพูนความไว้วางใจทางการเมืองและความร่วมมืออันเป็นรูปธรรม เพื่อการเป็นเพื่อนบ้าน มิตรสหาย พี่น้อง และหุ้นส่วนที่ดีตลอดไป

หลักการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ 5 ประการ ที่ริเริ่มโดยจีนและเมียนมา มีส่วนสำคัญต่อประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โลกวันนี้เผชิญความเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้งและไม่เคยพบเจอในห้วงศตวรรษ ประเทศต่างๆ เชื่อมโยงใกล้ชิดกลายเป็นประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน

อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยังคงขาดแคลนความเสมอภาคและความยุติธรรมอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งการปกป้องสันติภาพและส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันก็ยังคงเป็นเป้าหมายอันท้าทาย

(200117) — NAY PYI TAW, Jan. 17, 2020 (Xinhua) — Chinese President Xi Jinping poses for a group photo with leaders of Myanmar’s political parties in Nay Pyi Taw, Myanmar, Jan. 17, 2020. (Xinhua/Ju Peng)

สีเน้นย้ำว่าหลักการฯ สอดคล้องกับสถานการณ์ใหม่ในปัจจุบันยิ่งกว่าอดีตที่ผ่านมา จีนและเมียนมาสามารถเป็นแบบอย่างการสนับสนุนและการประยุกต์ใช้หลักการฯ ด้วยการทำงานร่วมกัน และเป็นต้นแบบการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างรัฐ

“เราสามารถปลุกเร้าทุกฝ่ายมาร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์ประชาคมมนุษยชาติที่มีอนาคตร่วมกันได้” สีกล่าว

สียังอ้างอิงวาทะของเฉิน อี้ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีน ผู้ประพันธ์บทกวีในทศวรรษ 1960 ที่เปรียบเปรยมิตรภาพ “ฉันพี่น้อง” ระหว่างจีน-เมียนมา เหมือนแม่น้ำสายยาว แสดงความเชื่อมั่นว่าด้วยความพยายามร่วมกัน กระแสธารมิตรภาพและความร่วมมือเพื่อการพัฒนาร่วมกันระหว่างจีน-เมียนมาจะพวยพุ่งสู่เบื้องหน้า เฉกเช่นแม่น้ำหลานชาง (ล้านช้าง) และแม่น้ำอิรวดี ที่มีต้นกำเนิดเดียวกันและไหลผ่านขุนเขาอย่างมิหยุดหย่อนผ่อนแรง

ทั้งนี้ หลังจากกล่าวสุนทรพจน์เสร็จสิ้น สีจิ้นผิง และอูวิน มยิน ร่วมกันเริ่มต้นปีแห่งวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน-เมียนมา โดยคณะผู้นำของทั้งสองประเทศร่วมรับชมการแสดงจากกลุ่มศิลปินจีน-เมียนมา

ขณะที่ก่อนเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองข้างต้น สีและคณะผู้นำของเมียนมาร่วมชมนิทรรศการภาพถ่ายบันทึกความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-เมียนมาตลอด 70 ปีที่ผ่านมา รวมถึงหารือกับ ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภาของเมียนมาด้วย

สีจิ้นผิง เดินทางถึงเนปยีดอ เมื่อวันศุกร์ (17 ม.ค.) เพื่อเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งนับเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของปี 2020 และเป็นการเยือนเมียนมาของผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีนครั้งแรกในรอบ 19 ปี

ที่มา – สำนักข่าวซินหัว


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รบ.เอกภาพแห่งชาติ ของเมียนมา ประกาศปฏิวัติปชช. ล้มรัฐบาลทหาร

รบ.เอกภาพแห่งชาติ ของเมียนมา ประกาศปฏิวัติปชช. ล้มรัฐบาลทหาร

นำโดยรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ หรือ NUG ของเมียนมา

ทหารเมียนมา บุกจับ ‘ไป่ ทาคน’ บัญชีเฟซบุ๊ก-ไอจี ถูกลบ

ทหารเมียนมา บุกจับ ‘ไป่ ทาคน’ บัญชีเฟซบุ๊ก-ไอจี ถูกลบ

มีรายงานว่า ไป่ ทาคน นายแบบชื่อดังชาวเมียนมา ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารของเมียนมา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

‘ณวัฒน์’ แถลงพร้อมดูแล ‘ฮาน เลย์’ ขณะยังกลับประเทศไม่ได้

‘ณวัฒน์’ แถลงพร้อมดูแล ‘ฮาน เลย์’ ขณะยังกลับประเทศไม่ได้

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ตั้งโต๊ะแถลงพร้อมดูแล ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา อย่างน้อย 3 เดือนต่อจากนี้ เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของ ฮาน เลย์ และอีกสาเหตุก็ยังไม่สามารถที่จะเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดได้

เมียนมาประท้วงต่อเนื่อง-สลายการชุมนุม / ทูตเมียนมาชูสามนิ้วในที่ประชุมยูเอ็น

เมียนมาประท้วงต่อเนื่อง-สลายการชุมนุม / ทูตเมียนมาชูสามนิ้วในที่ประชุมยูเอ็น

เรียกร้องให้ดำเนินการมาตรการที่แข็งกร้าวต่อรัฐบาลทหารเมียนมา

ชาวเมียนมาประท้วงต่อเนื่อง – อังกฤษคว่ำบาตรผู้นำกองทัพ

ชาวเมียนมาประท้วงต่อเนื่อง – อังกฤษคว่ำบาตรผู้นำกองทัพ

20 วันของการทำรัฐประหารในเมียนมา ปชช.ยังคงประท้วงต่อเนื่อง - ผู้ชมนุมที่ถูกยิงเสียชีวิตแล้ว

ชาวเมียนมายังคงประท้วงรัฐประหารต่อเนื่อง

ชาวเมียนมายังคงประท้วงรัฐประหารต่อเนื่อง

วานนี้ ( 17 ก.พ.) มีประชาชนชาวเมียนมาออกมาประท้วงเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในกรุงย่างกุ้ง

ชาวเมียนมาเดินหน้าประท้วงต่อ / รบ.ตัดอินเตอร์เน็ต / สลายม็อบ

ชาวเมียนมาเดินหน้าประท้วงต่อ / รบ.ตัดอินเตอร์เน็ต / สลายม็อบ

15 วันหลังการยึดอำนาจ ชาวเมียนมายังคงออกมาชุมนุมประท้วงต่อเนื่อง

ประท้วงเมียนมาตึงเครียด – ฉีดน้ำสลายม็อบ – ถูกยิงสาหัส 1 ราย

ประท้วงเมียนมาตึงเครียด – ฉีดน้ำสลายม็อบ – ถูกยิงสาหัส 1 ราย

บรรยากาศการประท้วงในเมียนมาวานนี้ ตึงเครียดมากขึ้น

ชาวเมียนมา ในหลายเมืองรวมตัว-เดินขบวนประท้วงรัฐประหาร

ชาวเมียนมา ในหลายเมืองรวมตัว-เดินขบวนประท้วงรัฐประหาร

วันนี้ (8 ก.พ.) ชาวเมียนมาเริ่มรวมตัวประท้วงอีกครั้ง เป็นวันที่ 3