จีน

เมียนมา-จีนเดินหน้า ‘ท่าเรือน้ำลึกเจาะพยู’ หวังกระจายประโยชน์สู่ท้องถิ่น

ภาพลักษณ์ของ “เจาะพยู” ตลอดเวลาที่ผ่านมาคือ “เมืองประมง” แห่งหนึ่งในรัฐยะไข่ทางตะวันตกของเมียนมา แต่ภาพดังกล่าวกำลังจะเปลี่ยนไปด้วยการพัฒนาจาก “โครงการท่าเรือน้ำลึก” ในปัจจุบัน เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 เมียนมาและบริษัท ซีติก กรุ๊ป (CITIC Group)…

Home / NEWS / เมียนมา-จีนเดินหน้า ‘ท่าเรือน้ำลึกเจาะพยู’ หวังกระจายประโยชน์สู่ท้องถิ่น

ภาพลักษณ์ของ “เจาะพยู” ตลอดเวลาที่ผ่านมาคือ “เมืองประมง” แห่งหนึ่งในรัฐยะไข่ทางตะวันตกของเมียนมา แต่ภาพดังกล่าวกำลังจะเปลี่ยนไปด้วยการพัฒนาจาก “โครงการท่าเรือน้ำลึก” ในปัจจุบัน

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 เมียนมาและบริษัท ซีติก กรุ๊ป (CITIC Group) ของจีน ร่วมลงนามข้อตกลงกรอบการทำงานในโครงการท่าเรือน้ำลึกของเขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) เจาะพยู โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของระเบียงเศรษฐกิจจีน-เมียนมา ซึ่งคาดว่าจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนท้องถิ่นจำนวนมาก

ตูนนู (Tun Nu) ประธานสมาคมผู้สูงอายุเมืองเจาะพยู วัย 72 ปี กล่าวว่าโครงการท่าเรือน้ำลึกจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น พัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และส่งเสริมการพัฒนาของเมียนมาได้

“คนหนุ่มสาวในเจาะพยูส่วนใหญ่ได้รับการศึกษาที่ดีแต่ขาดโอกาสในการทำงาน ทุกปีจะมีนักศึกษาจบใหม่จากสถาบันเทคนิครัฐบาลเจาะพยู (Kyaukpyu Government Technical Institute) ราว 200 คน ผมจึงหวังว่าโครงการนี้จะช่วยคนหนุ่มสาวเหล่านี้ โดยสร้างงานให้คนกลุ่มนี้มากยิ่งขึ้น”

ตูนนู (Tun Nu) ประธานสมาคมผู้สูงอายุเมืองเจาะพยู

ข้อมูลการประเมินเบื้องต้น หากท่าเรือน้ำลึกเปิดใช้งานอย่างเต็มรูปแบบพร้อมกับอุทยานอุตสาหกรรม อาจเพิ่มยอดการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) รายปีของเมียนมาราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3 แสนล้านบาท) นอกจากนั้นรัฐบาลเมียนมาจะมีรายได้สะสมจากภาษีถึง 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.5 แสนล้านบาท) จากสองโครงการในระยะสัมปทาน

อูจอจอโซ (U Kyaw Kyaw Soe) เจ้าของบริษัทก่อสร้างในเจาะพยู แสดงความคาดหวังว่าสิ่งดีๆ จะเกิดขึ้น และบริษัทของเขาจะได้มีส่วนร่วมในการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกด้วย โดยกล่าวว่า “ผู้ประกอบการในเจาะพยูจำนวนไม่น้อยต่างตั้งตารอจะมีส่วนร่วมในการก่อสร้างโครงการนี้ เรากำลังวางแผนหารือวิธีการสร้างงานให้ชาวบ้านผ่านโครงการท่าเรือน้ำลึกเจาะพยู และหนทางที่จะดึงดูดพวกเขาเข้ามาทำงาน”

รัฐสภาเมียนมาระบุว่าแต่ละปี เขตเศรษฐกิจพิเศษฯ จะสร้างตำแหน่งงานใหม่แก่ชาวบ้านมากกว่า 100,000 อัตรา ด้านเญนน์ชานน์มอง (Nyeinn Chann Maung) ประธานสมาคมการพัฒนากลุ่มชาติพันธุ์เขตเจาะพยู (Kyaukpyu District Ethnic Development Association) กล่าวว่าโครงการดังกล่าวมีความสำคัญต่อการพัฒนาของเจาะพยู เขาเชื่อว่าโครงการนี้จะผลิดอกออกผลงดงาม

“ในโลกนี้มีเขตเศรษฐกิจพิเศษอยู่มากมาย ไม่ใช่ทุกที่จะประสบความสำเร็จ แต่เราเชื่อมั่นว่าเขตเศรษฐกิจพิเศษเจาะพยูจะประสบความสำเร็จ” เญนน์ชานน์มองกล่าว

“เมื่อท่าเรือน้ำลึกก่อสร้างแล้วเสร็จ การคมนาคมขนส่งและการจ้างงานในท้องถิ่นจะดีขึ้น” ดอเอตานดาลินน์ รองศาสตราจารย์สถาบันเทคนิครัฐบาลเจาะพยูกล่าว

ที่มา – สำนักข่าวซินหัว

X