กรมบัญชีกลาง ชิมช้อปใช้

คลังปฏิเสธถังแตก เหตุจ่ายเงิน “ชิมช้อปใช้” ล่าช้า

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กรมบัญชีกลางปฏิเสธข่าวถังแตก เหตุจ่ายเงินโครงการ “ชิมช้อปใช้” ล่าช้า
  • เผย พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 เพิ่งผ่านการพิจารณา จึงมีเงินคงเหลือที่สามารถนำจ่ายได้ส่วนหนึ่งก่อน

น.ส.วิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เผยว่า ความล่าช้าในการจ่ายเงินคืนโครงการ “ชิมช้อปใช้” เนื่องจาก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 เพิ่งผ่านการพิจารณาของที่ประชุมสภาในวาระ 2 และวาระ 3 จึงยังไม่มีผลบังคับใช้ ทำให้มีเงินคงเหลือที่นำจ่ายได้ส่วนหนึ่งไปก่อน

โดยการจ่ายเงินคืน จะเรียงลำดับจากผู้มีสิทธิ์ที่เริ่มใช้จ่ายเงิน G-Wallet 2 ตามลำดับก่อน-หลัง สำหรับผู้มีสิทธิ์ที่ยังไม่ได้รับเงิน เมื่อได้รับงบประมาณแล้วจะเร่งดำเนินการโอนเงินโดยเร็ว คาด พ.ร.บ.งบประมาณฯ จะประกาศบังคับใช้ต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

ส่วนอีกสาเหตุมาจากพบความผิดปกติในการใช้จ่ายผ่านกระเป๋าช่อง 2 ที่อาจมีการทุจริตเกิดขึ้น จึงต้องมีการตรวจสอบความถูกต้อง ทำให้กระทรวงการคลังต้องชะลอการจ่ายเงินคืน

เรื่องนี้เป็นประเด็นขึ้นมาหลังมีการตั้งข้อสังเกตว่า กระทรวงการคลังอาจมีเงินไม่พอจ่าย เนื่องจากความล่าช้าในการจ่ายเงินคืน หรือ Cash Back ให้ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ “ชิมช้อปใช้” และใช้จ่ายผ่านกระเป๋า 2 ตามเงื่อนไขของมาตรการ กรณีใช้จ่ายเงินไม่เกิน 30,000 บาท จะได้รับเงินคืน 15% หรือหากใช้จ่ายเงินตั้งแต่ 30,001-50,000 บาท จะได้รับเงินคืน 20% รวมเงินคืนสูงสุด 8,500 บาท

ซึ่งล่าสุดถึงกำหนดจ่ายรอบวันที่ 15 มกราคม 2563 แต่หลายคนกลับยังไม่ได้รับการโอนเงินคืน มีเพียง SMS ส่งข้อความ “กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างตรวจสอบความถูกต้องการใช้สิทธิ์มาตรการ “ชิมช้อปใช้” และเงินคืน (Cash Back) ท่านจะได้รับเงินคืนทันทีเมื่อการตรวจสอบเสร็จสิ้น”

ก่อนหน้านี้ นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงการตรวจสอบกรณีพบการทุจริตในโครงการ “ชิมช้อปใช้” เกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินกระเป๋าช่อง 2 ที่พบว่า มีร้านค้า 1,000 แห่ง เข้าข่ายต้องสงสัยทุจริต เช่น ร้านค้าบางแห่งโอนเงินไปให้คนซื้อเพื่อมาซื้อสินค้าในร้านและทำข้อตกลงแบ่งเงินที่รัฐจ่ายคืนมาให้ และยังพบยอดซื้อสินค้าของบางร้านสูงผิดปกติ ทำให้กระทรวงการคลังต้องชะลอการจ่ายเงินคืนให้ผู้ที่ใช้จ่ายเงินกระเป๋า 2 ซื้อสินค้าในร้านค้าทั้ง 1,000 แห่ง จนกว่าจะตรวจสอบแล้วเสร็จ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

กรมบัญชีกลาง ซ้อมเตรียมการจัดซื้อจัดจ้างงบประมาณปี 65

กรมบัญชีกลาง ซ้อมเตรียมการจัดซื้อจัดจ้างงบประมาณปี 65

หากงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้ ให้รีบดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างโดยทันที

เงินเดือนข้าราชการ ลูกจ้าง บำนาญ ปี 64 เข้าวันไหนบ้าง เช็คที่นี่!

เงินเดือนข้าราชการ ลูกจ้าง บำนาญ ปี 64 เข้าวันไหนบ้าง เช็คที่นี่!

กำหนดการปฏิทิน เงินเดือนข้าราชการ ค่าจ้างลูกจ้างประจำ และข้าราชการบำนาญ ประจำปี พ.ศ. 2564 เงินเดือนและค่าจ้าง เข้าวันไหนบ้าง?

คลังพบทุจริตโครงการ “ชิมช้อปใช้”

คลังพบทุจริตโครงการ “ชิมช้อปใช้”

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมงานชิมช้อปใช้อยู่ระหว่างการตรวจสอบกรณีพบทุจริตการใช้จ่ายเงินในกระเป๋า 2 โดยพบว่า มีร้านค้ากว่า 1 พันแห่ง ที่สงสัยว่าอาจจะมีการทุจริตเกิดขึ้น ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงต้องชะลอการจ่ายเงินคืนสำหรับยอดซื้อสินค้ากระเป๋าที่…

มาตรการ “ชิมช้อปใช้” คืนสิทธิ์ให้แก่ผู้ถูกตัดสิทธิ์

มาตรการ “ชิมช้อปใช้” คืนสิทธิ์ให้แก่ผู้ถูกตัดสิทธิ์

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินมาตรการ “ชิมช้อปใช้” (มาตรการฯ) ในการใช้จ่ายของประชาชนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมการใช้จ่ายของประชาชนตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน จนถึงวันที่ 5 ธันวาคม…

Google เผยคนไทยค้นหา “ชิมช้อปใช้” มากสุดในปี 2019

Google เผยคนไทยค้นหา “ชิมช้อปใช้” มากสุดในปี 2019

ผู้บริหารเว็บไซต์ Google ประจำประเทศไทย เผย ปี2019 คนไทยสนใจค้นหาคำว่า “ชิมช้อปใช้” เป็นอันดับ 1 ส่วนคำค้นหา 10 อันดับแรกเป็นเรื่องของละคร ท้อนให้เห็นว่าคนไทยสนใจความบันเทิง ขณะที่บทบาทของ Google…

รัฐบาลแจกของขวัญ เปย์อีก 12 ล้าน แจกรางวัล “ชิมช้อปใช้

รัฐบาลแจกของขวัญ เปย์อีก 12 ล้าน แจกรางวัล “ชิมช้อปใช้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า ธนาคารกรุงไทยจัดโครงการสนับสนุน ‘ชิมช้อปใช้’ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ โดยประชาชนที่เติมเงินและใช้จ่ายผ่านชิมช้อปใช้ ส่วนกระเป๋าเงินที่ 2 (G-Wallet 2) ในยอดเงินสะสมทุกๆ 1,000…

อย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแอบอ้าง ช่วยคืนเงิน Cash Back ผ่าน app เป๋าตัง

อย่าหลงเชื่อ มิจฉาชีพแอบอ้าง ช่วยคืนเงิน Cash Back ผ่าน app เป๋าตัง

นางสาววิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลางในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” โดยขยายระยะเวลาการเข้าร่วมมาตรการไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 63 ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการและใช้จ่ายผ่านกระเป๋า G-Wallet 2 จำนวนมาก และกรมบัญชีกลางจะเริ่มทยอยโอนเงินคืน (Cash…

ชิมช้อปใช้ ลุ้นต่อรถยนต์ ของสัมนาคุณ ดีเดย์เริ่มแจก 20 ธ.ค.นี้

ชิมช้อปใช้ ลุ้นต่อรถยนต์ ของสัมนาคุณ ดีเดย์เริ่มแจก 20 ธ.ค.นี้

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้” ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ โดยเฉพาะการใช้จ่ายผ่าน g-Wallet ช่อง 2 ซึ่งจากกระแสตอบรับดังกล่าว ธนาคารกรุงไทย จำกัด…

กรมสรรพากร ยัน! ข้อมูลจาก “ชิมช้อปใช้” ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบภาษี

กรมสรรพากร ยัน! ข้อมูลจาก “ชิมช้อปใช้” ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบภาษี

สืบเนื่องจากรัฐบาลได้มีนโยบายส่งเสริมให้ผู้ประกอบการขายสินค้าและบริการเข้าร่วมโครงการ “ชิมช้อปใช้ เฟส 1 และเฟส 2” ซึ่งปัจจุบันประชาชนได้มีการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิครบถ้วนแล้วจำนวน 13 ล้านคน และสามารถใช้จ่ายเงินจาก g-Wallet ได้ถึง 31 ธ.ค.2562 โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ที่…

X