กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา ผลสอบ ONET

คัดลอก URL แล้ว

ผลการทดสอบระดับชาติ (ONET)

กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา

10-1

 

นับจากประเทศไทยเราจัดตั้งสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กว่าสิบปีที่ผ่านมา เด็กที่จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6, มัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 6 ก็เกี่ยวพันโดยตรงกับผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ โดยใช้แบบทดสอบมาตรฐานชุดเดียวกัน

คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนส่งผลโดยตรงต่อตัวผู้เรียนในการเรียนต่อ ส่งผลโดยตรงต่อสถานศึกษาและหน่วยงานทางการศึกษาทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาในภาพรวมถือว่าคะแนนของเด็กไทยอยู่ในระดับไม่น่าพอใจทุกวิชา ไม่เว้นแม้แต่ภาษาไทย อันเป็นภาษาแม่ของเรา

ผลการทดสอบเหล่านี้ส่งผลกระทบหลายด้าน เช่น ด้านเศรษฐกิจ ทำให้นักลงทุนต่างชาติลังเลในการขยายการลงทุนเนื่องจากความน่าเชื่อถือในคุณภาพแรงงาน  ด้านสังคม ทำให้นานาชาติจับตามองปัญหาความรุนแรงทางสังคมต่างๆ อันผูกโยงกับคุณภาพของพลเมือง ฯลฯ

และแน่นอนว่าในวงการศึกษาจำเป็นต้องใช้เงื่อนไขตรงนี้นำไปสู่การปฏิรูปการศึกษาครั้งแล้วครั้งเล่า ท่ามกลางภาวะกดดันเรื่องงบประมาณของรัฐที่ทุ่มให้การศึกษามากที่สุดของวงเงินงบประมาณแผ่นดินในแต่ละปี

เกิดอะไรขึ้นกับการศึกษาขั้นพื้นฐานกระนั้นหรือ บุคลากรที่ทำหน้าที่จัดการศึกษาขาดความรู้ความสามารถกระนั้นหรือ งบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ ไม่เพียงพอหรืออย่างไร คงจะไม่ใช่ เพราะที่ผ่านมา 40 ปีกว่า เราผ่านการเปลี่ยนแปลงตัวหลักสูตรการศึกษาทุก 10 ปี

จาก พ.ศ. 2521 มาปรับปรุง พ.ศ.2533 มาปรับใหญ่ พ.ศ. 2544 มาปรับอีก พ.ศ. 2551 และกำลังปรับปรุงล่าสุด พ.ศ.2557 เราผ่านการเปลี่ยนแปลงตัวโครงสร้างการบริหารใหญ่ๆ มา 3 ครั้ง จากองค์การบริหารส่วนจังหวัด มาสู่สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (สปช.) มาสู่ยุคสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

ส่วนระบบการทำงาน เราได้มีการพัฒนาปรับปรุงให้ทันยุคทันสมัย เปลี่ยนความรู้ตรงนั้นใส่ความคิดตรงนี้ เรื่อยมานับไม่ถ้วน แต่ผลสุดท้ายคำตอบอยู่ที่ปลายน้ำคือคุณภาพหรือผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน

ก่อนที่จะเดินหน้าปฏิรูปการศึกษาไปพร้อมกับสนช. คสช. คราวนี้ เห็นทีจะต้องทบทวนหลักคิดที่นำมาใช้เป็นประการแรก ผู้เขียนประทับใจหลักคิดของนักวิชาการท่านหนึ่งว่า การแก้ปัญหาใดๆ ให้ได้ผลยั่งยืน จะต้องแก้ให้ครบ 3 องค์ประกอบ ได้แก่

1) Hardware หมายถึง วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือในการทำงาน

2) Software หมายถึง ระบบ ระเบียบ วิธีปฏิบัติ หรือขั้นตอนการทำงาน

3)  Peopleware  หมายถึง การพัฒนาบุคลากร

ต้องควบคู่กันไปทั้ง 3 ส่วน หากมุ่งเป้าไปที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง ละเลยส่วนอื่นๆ ก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ครบถ้วน เช่น ถ้ามุ่งไปที่การจัดสรรวัสดุอุปกรณ์  เครื่องมือปฏิบัติงาน เพียงประการเดียวเหมือนที่ผ่านมา เช่น ปี 2540 ได้ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ห้องปฏิบัติการทางภาษา และห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ แต่ขาดการพัฒนาอีก 2 ส่วน ท้ายที่สุดก็กลายเป็นสุสานร้าง

ดังนั้น การปฏิรูปประเทศไทยคราวนี้ น่าจะเป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว ตั้งหลักให้ดีๆ ยึดทฤษฎีการพัฒนาที่ยั่งยืนเข้าไว้  อย่าให้กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา ครั้งแล้วครั้งเล่า

ดร.รัชศักดิ์ แก้วมาลา

ขอขอบคุณนสพ.บางกอกทูเดย์

MThai News


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ปฏิรูปยกเซต! จีนห้าม รร.จัดอันดับคะแนนสอบ-คุมปริมาณการบ้าน

ปฏิรูปยกเซต! จีนห้าม รร.จัดอันดับคะแนนสอบ-คุมปริมาณการบ้าน

จีนสั่งห้ามโรงเรียนระดับประถมและมัธยมศึกษาตอนต้น เปิดเผยคะแนนสอบและการจัดอันดับคะแนนของนักเรียน มุ่งแก้ปัญหาการยึดติดกับคะแนนสอบ อัตราการสมัครเรียน วุฒิการศึกษา

เปิดตัว “ติวฟรี ฉบับเต็ม” สร้างจิตอาสาดึงเด็กเก่งช่วยติวเพื่อน

เปิดตัว “ติวฟรี ฉบับเต็ม” สร้างจิตอาสาดึงเด็กเก่งช่วยติวเพื่อน

นายกฯ เปิดตัวโครงการ “ติวฟรี ฉบับเต็ม” มอบเป็นของขวัญเด็กไทยปี 62 ระดมติวเตอร์ดังจากหลายสถาบัน สอนเข้มออนไลน์ฟรีทุกกลุ่มวิชาพร้อมนำร่อง “ติวเตอร์น้อยอาสาติวเพื่อน” หวังเพิ่มประสิทธิผลทางการศึกษา ดึงเด็กเก่ง ถ่ายทอดความรู้สู่เพื่อนนักเรียน สร้างความรับผิดชอบเพิ่มพูนทักษะการสื่อสาร และปลูกฝังจิตอาสาสู่เด็กไทย เปิดตัว…

ติวเข้ม สาระสำคัญน่ารู้ ข้อสอบภาษาไทย O-NET และ 9 วิชาสามัญ

ติวเข้ม สาระสำคัญน่ารู้ ข้อสอบภาษาไทย O-NET และ 9 วิชาสามัญ

สาระสำคัญน่ารู้ กับครูพี่โบว์ ที่จะมาแนะเกร็ดความรู้ภาษาไทย เทคนิคเข้ามหาวิทยาลัยแบบง่ายนิดเดียว โดยเฉพาะการสรุปสาระสำคัญข้อสอบวิชาภาษาไทยต้องทำข้อสอบอย่างไร ถึงจะได้คะแนน ของ O-NET และ 9 วิชาสามัญ ดูก่อน สนามสอบไหนก็ไม่กลัว สาระน่ารู้ ข้อสอบภาษาไทย O-NET และ…

สรุปทุกอย่าง! เคมี O-NET สอบอะไรบ้าง?

สรุปทุกอย่าง! เคมี O-NET สอบอะไรบ้าง?

ใกล้จะถึงแล้ว! สำหรับการสอบ O-NET ของน้อง ๆ ม.6  หนึ่งในวิชาสุดหินของเด็กสายวิทย์และสายศิลป์คงหนีไม่พ้น วิชา O-NET เคมีกันแน่ ๆ เพราะนอกจากเนื้อหาเรื่องธาตุต่าง ๆ ที่ซับซ้อนแล้ว ยังมีสูตรคำนวณที่จะต้องจำเข้าห้องสอบอีกด้วย…

เช็คตารางสอบ O-NET ป.6 ม.3 และ ม.6 ปีการศึกษา 2561

เช็คตารางสอบ O-NET ป.6 ม.3 และ ม.6 ปีการศึกษา 2561

มาเช็ค ตารางสอบ O-NET ป.6 ม.3 และ ม.6 ประจำปีการศึกษา 2561 กัน โดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทศ. ประกาศกำหนดการสอบ ในช่วงกุมภาพันธ์-มีนาคม 2562…

ประกาศผลสอบโอเน็ต ป.6 ม.3 ม.6 ปี 2561 สามารถเช็คผลสอบได้ทางนี้

ประกาศผลสอบโอเน็ต ป.6 ม.3 ม.6 ปี 2561 สามารถเช็คผลสอบได้ทางนี้

สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เตรียมประกาศผลคะแนนสอบ O-net (โอเน็ต) ป.6 ม.3 ม.6 ประจำปีการศึกษา 2561 ที่น้องๆ หลายคนลุ้นตั้งแต่ออกจากห้องสอบ ใครกำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นไหน เช็คตารางวันประกาศผล O-net (โอเน็ต) ให้ดีๆ แล้วคลิ๊กไปเช็คผลสอบกัน…

ส่องข้อสอบโอเน็ต (O-NET) ม. 3 ที่ถูกพูดถึงมากในโซเชียล

ส่องข้อสอบโอเน็ต (O-NET) ม. 3 ที่ถูกพูดถึงมากในโซเชียล

หลังจากทาง สทศ.ได้ดำเนินการจัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ปีการศึกษา 2561 และประกาศผลสอบพร้อมนำข้อสอบและเฉลยคำตอบ O-NET มาเผยแพร่ครบทุกระดับชั้นแล้ว วันนี้ทีนเอ็มไทยเลยขอนำข้อสอบ O-NET ม. 3 ที่ถูกพูดถึงมากในโซเชียล มาดูกันว่าจะมีโจทย์คำถามอะไรบ้าง

ออกแล้ว!! ตารางสอบ O-NET ป.6 ม.3 และ ม.6 ปีการศึกษา 2562

ออกแล้ว!! ตารางสอบ O-NET ป.6 ม.3 และ ม.6 ปีการศึกษา 2562

เผลอแปบเดียว ตารางสอบ O-NET  ปีการศึกษา 2562 ก็ออกมาให้ทราบกันแล้ว มาเช็ค ตารางสอบ O-NET ป.6 ม.3 และ ม.6 ประจำปีการศึกษา 2562…

รวม Phrasal Verbs (กริยาวลี) ในภาษาอังกฤษ ออกข้อสอบ O-NET มัธยมปลาย

รวม Phrasal Verbs (กริยาวลี) ในภาษาอังกฤษ ออกข้อสอบ O-NET มัธยมปลาย

มาทบทวนชัดๆ ออกชัวร์ๆ Phrasal Verbs (กริยาวลี) ในภาษาอังกฤษ ออกข้อสอบ O-NET มัธยมปลาย ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Phrasal Verbs (เฟรเซิล เวิร์บซ์)  คือ…