ข่าวสดวันนี้ โคโรนาไวรัส

เผยสาเหตุ ทำไม? ต้องกลัวโคโรไรนาไวรัส พร้อมแนะวิธีป้องกัน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • โคโรนาไวรัสหนักทางการจีนสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น ห้ามคนออกนอกพื้นที่
  • เชื้อนี้น่ากลัวเพราะอยู่ในอากาศได้นานเป็นวัน
  • แนะใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน และล้างมือบ่อยๆ

จากเหตุการระบาดของโคโรนาไวรัส ที่ส่งผลทำให้เป็นโรคปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่ในประเทศจีน ก่อนที่เวลาต่อมาทางการของจีนได้ได้มีคำสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น ห้ามประชาชนออกจากเมืองหากไม่มีเหตุผลจำเป็น

อีกทั้งยังสั่งยกเลิกเที่ยวบินขาออก เที่ยวรถไฟขาออก การเดินทางโดยรถบัส รถไฟใต้ดิน และการเดินทางโดยเรือโดยสารระหว่างเมืองเป็นการชั่วคราว หลังจากเมืองนี้เป็นพื้นที่พบผู้ป่วยเป็นที่แรก ขณะเดียวกันได้มีรายงานข่าวเผยว่า ในหลายเมืองทั่วโลก รวมถึงไทยมีผู้ติดเชื้อดังกล่าวแล้วนั้น

ทางเพจ หมอเวร ได้มีการโพสต์ข้อความน่าสนใจ อธิบายถึงความน่ากลัวของโรคนี้ ว่า ไวรัสโคโรนา เป็นสายพันธุ์เดียวกันของโรคทางเดินหายใจอย่างโรคซาร์ และเมอร์ส ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ แต่ก็อาจทำให้เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร และระบบประสาทได้

โดยการติดต่อส่วนใหญ่ของโรคมาจากการไอ จาม และการสัมผัสจากสารคัดหลั่งทั้งจากตัวผู้ป่วย และจากสิ่งแวดล้อม เพราะหากคนที่มีเชื้ออยู่เกิดอาการจามออกมาขึ้น เชื้อนี้ก็จะลอยค้างอยู่ในอากาศเป็นเวลานานหลายนาที แต่ถ้าเชื้อนี้ไปติดอยู่ตามราวบันได หรือ เสาต่าง ๆ ที่อยู่ในสภาพอากาศที่เหมาะสมจะทำให้เชื้ออยู่ได้เป็นวัน ๆ ก็มี จากนั้นหากมีคนนำมือไปโดนที่อยู่ของเชื้อ จากนั้นนำมาป้ายปาก ป้ายจมูก และขยี้ตา ก็ทำให้เชื้อตัวนี้เข้าสู่ร่างกายได้

แม้โรคปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่จะเพิ่งค้นพบ แต่มันกลับมีความน่ากลัว คือ มันจะไม่แสดงอาการออกมาทันทีหลังรับเชื้อ แต่ค่อย ๆ ฝักตัวอยู่ประมาณราว 2 สัปดาห์ก็จะเริ่มออกอาการ อีกทั้งมันยังสามารถแพร่เชื้อจากสัตว์ชนิดหนึ่งไปยังอีกชนิดหนึ่งได้

ซึ่งปัจจุบันมันสามารถแพร่จากคนสู่คนได้แล้ว ดังนั้นคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ไกด์ หรือ คนที่เดินทางไปยังสถานที่แพร่ตัวของโรคนี้ ก็ควรไปตรวจสอบอาการดู เพราะโรคกลุ่มนี้เคยระบาดจากการใช้สถานที่ร่วมกันมาแล้ว

ส่วนวิธีการป้องกันจากโรคกลุ่มนี้

  1. หากจำเป็นต้องไปยังสถานที่แออัด โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก, ผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยเรื้อรัง ควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรคทุกครั้ง (คนทั่วไปใส่เพียงแมสสีเขียว บุคลากรทางการแพทย์ใส่หน้ากาก N95)
  2. อย่าไปหยิบจับสิ่งของโดยไม่จำเป็น หากอยู่ในพื้นที่แออัด
  3. ล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ ด้วยสบู่หรือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60%
  4. สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวจีน ควรหมั่นทำความสะอาดลูกบิดประตู เก้าอี้ และราวบันไดบ่อยๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีตามบ้าน เช่น แอลกอฮอล์, เบตาดีน, ไฮเตอร์ และเดทตอล
  5. หากกลับมาจากต่างประเทศ แล้วมีอาการป่วยคล้ายหวัด เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูลไหล และเหนื่อยหอบให้รีบพบแพทย์ทันที หรือสามารถติดต่อได้ที่ 1669 เพื่อขอคำปรึกษาได้

แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X