ฝุ่นPM2.5 สถานการณ์ฝุ่น สถานการณ์ฝุ่นPM2.5

สถานการณ์ฝุ่น กทม. ดีขึ้นต่อเนื่อง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รองปลัดกรุงเทพมหานคร เผย กทม. สถานการณ์ฝุ่นดีขึ้นต่อเนื่อง
  • ออกหน่วยแพทย์ลงพื้นที่ให้บริการแก่นักเรียนในโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครทุกแห่ง

นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ของกรุงเทพมหานคร โดยมี ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักอนามัย สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักเทศกิจ ผู้บริหารกลุ่มเขต และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานคร ห้องสุทัศน์ ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า)

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นในพื้นที่กรุงเทพมหานครวันนี้ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 46 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่สีเหลืองและพื้นที่สีส้มจำนวน 11 จุด และมีแนวโน้มลดลง

จากการคาดการณ์สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ ลมตะวันออกจะมีกำลังแรงขึ้นและมีอากาศเย็น จะส่งผลให้สถานการณ์ฝุ่นในพื้นกรุงเทพมหานครจะดีขึ้น 1-2 วัน

คาดว่าพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียวและสีเหลืองจนถึงวัน 26 ม.ค.63 ซึ่งศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานครจะติดตามสถานการณ์ฝุ่นอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ต่อไป

สำหรับการแจกหน้ากากอนามัยที่ได้นำร่องแจกประชาชนบริเวณรถไฟฟ้าหมอชิต สถานีรถไฟฟ้าห้าแยกลาดพร้าว สถานีรถไฟฟ้าสยาม สถานีรถไฟฟ้าอโศก สถานีรถไฟฟ้าราชเทวี สถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ และสถานีรถไฟฟ้าบางหว้า

พบว่าประชาชนมีความพึงพอใจและยังมีความต้องการ จึงมอบหมายสำนักอนามัยและสำนักงานเขตจัดเตรียมหน้ากากสำหรับแจกให้พอเพียงและเหมาะสมกับสถานการณ์ฝุ่นในแต่ละวัน

นอกจากนี้ ได้มอบหมายสำนักอนามัยจัดหน่วยแพทย์และสาธารณสุขเคลื่อนที่ช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์ฝุ่นPM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ลงพื้นที่ให้บริการแก่นักเรียนในโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครทุกแห่ง ทั้งในสังกัดกรุงเทพมหานครและนอกสังกัด เพื่อดูแลสุขภาพและให้ความรู้ รวมถึงการปฏิบัติตน

อาทิ การตรวจรักษาโรค การคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น การให้ความรู้ความเข้าใจในสถานการณ์ฝุ่นละอองPM 2.5 และแนวทางการปฏิบัติตัวในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากฝุ่นละอองPM2.5 รวมทั้งการสอน สาธิต การใช้หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง และแจกหน้ากากอนามัยและสื่อแผ่นพับ/โปสเตอร์ เรื่อง อันตรายจากฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นต้น


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

อัปเดต ฝุ่นละออง – 18 เม.ย. 63 08.30 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 18 เม.ย. 63 08.30 น.

18 เม.ย. 63 : 08.30 น. สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ วานนี้ยังทรงตัวมีจุดความร้อน 377 จุด ซึ่งในหลายจุดนั้นรายงานล่าสุดคือดับไปแล้ว วันนี้สภาพอากาศโดยรวมในภาคเหนือดีขึ้นหลายจุดแล้ว ไฟป่า-ฝุ่นละออง จากข้อมูลดิบในช่วงเวลาประมาณ ตีสอง…

ฝุ่นพิษ PM 2.5 เกินค่า ส่งผลต่อสุขภาพใน 29 เขตของ กทม.

ฝุ่นพิษ PM 2.5 เกินค่า ส่งผลต่อสุขภาพใน 29 เขตของ กทม.

ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองประจำวัน วันที่ 1 ก.พ. 63 พบว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีปริมาณฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานที่มีผลกระทบต่อสุขภาพอยู่ด้วยกันจำนวน 29 เขต หลังจากเมื่อเวลา 05.00-07.00…

กทม. สั่งโรงเรียนสังกัด กทม.หยุดเรียน 6-28 ก.พ. แก้ปัญหาฝุ่นพิษ

กทม. สั่งโรงเรียนสังกัด กทม.หยุดเรียน 6-28 ก.พ. แก้ปัญหาฝุ่นพิษ

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพมหานคร ซึ่ง พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม ว่า ที่ประชุมได้หารือการกำหนดมาตรการรองรับสถานการณ์ฝุ่นละออง ซึ่งกรมอุตุนิยมคาดว่าในช่วงวันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ 2563…

กทม.ทดลองติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ 4 เครื่อง ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

กทม.ทดลองติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ 4 เครื่อง ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

นางศิลปสวย ระวีแสงสรูย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจการติดตั้งเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 (ต้นแบบ) บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตราชเทวี ว่า มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ได้ประสานกรุงเทพมหานครจัดพื้นที่ สำหรับติดตั้งเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 (ต้นแบบ) จำนวน 4…

ฝุ่นพิษ PM.2.5 เมืองกรุงกลับมาแล้ว เกินมาตรฐานใน 7 พื้นที่

ฝุ่นพิษ PM.2.5 เมืองกรุงกลับมาแล้ว เกินมาตรฐานใน 7 พื้นที่

กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 10 ธ.ค. 2562 ว่า พบพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน หรือ PM.2.5 อยู่ด้วยกันทั้งหมด 7 พื้นที่…

รวมภาพคนเมืองกรุง สวมหน้ากากอนามัย หลังฝุ่น PM2.5 ปกคลุมอีกครั้ง ​

รวมภาพคนเมืองกรุง สวมหน้ากากอนามัย หลังฝุ่น PM2.5 ปกคลุมอีกครั้ง ​

กรมควบคุมมลพิษรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานครจำนวน 47 สถานี ตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 33-85 มคก./ลบ.ม.…

อ.เจษฎา โพสต์แนะ ผู้ว่าฯ กทม. อย่าชะล่าใจ เร่งรับมือฝุ่น PM2.5

อ.เจษฎา โพสต์แนะ ผู้ว่าฯ กทม. อย่าชะล่าใจ เร่งรับมือฝุ่น PM2.5

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ เรียกร้องให้ทางผู้ว่า กทม. เตรียมความพร้อมรับมือกับฝุ่นพิษ PM 2.5…

แจ้งเตือน สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคใต้

แจ้งเตือน สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคใต้

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) พื้นที่ภาคใต้ ประจำวันที่ 22 กันยายน 2562 พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง…

PM 2.5 เกินมาตรฐาน 9 จุด เหตุลมมีกำลังอ่อนตัวฝุ่นสะสม

PM 2.5 เกินมาตรฐาน 9 จุด เหตุลมมีกำลังอ่อนตัวฝุ่นสะสม

กรมควบคุมมลพิษ เผยปริมาณฝุ่นละอองเกิน PM 2.5 เกินมาตรฐาน 9 จุด ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลบางจังหวัด สาเหตุมาจากลมระดับล่างมีกำลังอ่อน ทำให้ฝุ่นละอองเกิดการสะสม สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวันที่ 13 มีนาคม 2562 ปริมาณ…

X