ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน เทพไท เสนพงศ์

เทพไท แนะทางแก้ ส.ส. เสียบบัตรแทนกัน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายเทพไทมอง ส.ส. เสียบบัตรแทนกัน ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาส่วนบุคคล
  • แนะติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดเพื่อป้องกันการใช้สิทธิ์กดบัตรแทนกัน

ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย ณ จุดแถลงข่าว นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าว ถึงกรณีการเสียบบัตรแทนกันของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในการลงมติว่า เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้น น่าจะมาจากเหตุผล 2 ประการคือโดย นายเทพไท กล่าวว่า

1. จำนวนช่องเสียบบัตรไม่เพียงพอกับจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จึงจำเป็นต้องใช้ช่องเสียบบัตรซ้ำซ้อน หรือใช้ช่องร่วมกัน ซึ่งไม่ใช่ปัญหาสำคัญ เพราะส่วนใหญ่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรถ้าอยู่ในห้องประชุมก็จะเสียบบัตรด้วยตนเองทั้งสิ้น ไม่มีการฝากกดอย่างที่กล่าวอ้างกัน เว้นแต่ผู้ที่ไม่อยู่ในห้องประชุมเท่านั้น ก็จะฝากบัตรให้มีการลงคะแนนแทน

ซึ่งการลงคะแนนทุกครั้งจะมีวิปของแต่ละพรรค ที่เดินชูนิ้วเป็นสัญลักษณ์ ในการลงคะแนน ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการลงคะแนนในแต่ละครั้ง และส่วนใหญ่ผู้มีหน้าทีเป็นวิปจะลงมติของตัวเองเสียก่อน ก่อนที่จะเดินไปกำกับการลงคะแนนของเพื่อนสมาชิกคนอื่นๆ

2.เกิดจากการที่รัฐบาลมีเสียงสนับสนุนปริ่มน้ำ สุ่มเสี่ยงที่จะแพ้มติ หรืออาจจะเกิดเหตุสภาล่ม สมาชิกไม่ครบองค์ประชุม ถ้าหากพรรคฝ่ายค้านไม่ให้ความร่วมมือเข้าร่วมประชุม หรืองดการแสดงตน ซึ่งเป็นเกมการเมืองทดสอบความพร้อมของสมาชิกฝ่ายรัฐบาล

ทำให้วิปรัฐบาล ต้องกำชับให้มีการลงคะแนนโดยพร้อมเพรียงกัน และมีการคาดโทษกับผู้ขาดประชุม เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้ ส.ส.บางคนที่ติดภารกิจไม่สามารถมาร่วมประชุมได้ จึงมีการฝากบัตรกับเพื่อนสมาชิกด้วยกัน เพื่อใช้าิทธิ์กดบัตรแทน

เพราะฉะนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ จะแก้ไขปัญหาได้คือ

1.เมื่อมีการเปิดใช้ห้องประชุมสุริยันอย่างเป็นทางการแล้ว เพราะมีช่องลงคะแนนเพียงพอกับจำนวนสมาชิก จึงสามารถที่จะกำหนดที่นั่งของสมาชิกได้ หนึ่งช่องต่อหนึ่งคน และติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิด เพื่อป้องกันการใช้สิทธิ์กดบัตรแทนกันด้วย

2.ส่วนกรณีรัฐบาลมีเสียงสนับสนุนปริ่มน้ำ เป็นปัญหาทางการเมืองที่แก้ไขได้ยาก เพราะรัฐบาลนี้มีพรรคการเมืองเข้าร่วมรัฐบาลจำนวนเท่าเดิม เสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ก็มีเท่าเดิม อาจจะมีเพิ่มก็เฉพาะกรณีมีงูเห่าลงคะแนนสนับสนุนเป็นครั้งคราวเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายเทพไท กล่าวอีกว่า แต่ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาส่วนบุคคล ขึ้นอยู่ที่ความรับผิดชอบ และจิตสำนึกของแต่ละบุคคลมากกว่า ถ้า ส.ส.ทุกคนเคร่งครัดต่อระเบียบวินัย และภาระหน้าที่ ซื่อสัตย์ต่อตนเองแล้ว ปัญหาต่าง ๆ จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ศาลรธน. มีมติฟัน ‘เทพไท’ พ้น ส.ส. คดีเอี่ยวทุจริตเลือกตั้ง นายก อบจ.

ศาลรธน. มีมติฟัน ‘เทพไท’ พ้น ส.ส. คดีเอี่ยวทุจริตเลือกตั้ง นายก อบจ.

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเห็นพ้องให้ 'เทพไท' พ้น สมาชิกภาพ ส.ส. และให้จัดให้มีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน 45 วัน

‘เทพไท’ ชี้รัฐประหารไม่ใช่ทางออกที่ดี ปชช.จะออกมาต่อต้านแน่นอน

‘เทพไท’ ชี้รัฐประหารไม่ใช่ทางออกที่ดี ปชช.จะออกมาต่อต้านแน่นอน

'เทพไท' ชี้การทำรัฐประหารไม่สามารถแก้ปัญหาประเทศชาติได้ แต่เป็นการสืบทอดอำนาจของฝ่ายเผด็จ ประชาชนคนไทยไม่ยอมรับ และจะลุกขึ้นมาต่อต้านอย่างแน่นอน

ศาลรธน. รับคำร้อง กกต. สั่ง ‘เทพไท’ หยุดปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

ศาลรธน. รับคำร้อง กกต. สั่ง ‘เทพไท’ หยุดปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

ศาลรับคำร้อง จึงมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

ศาลตัดสินจำคุก ‘เทพไท-มาโนช’ 2 ปี ตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี คดีทุจริตเลือกตั้ง

ศาลตัดสินจำคุก ‘เทพไท-มาโนช’ 2 ปี ตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี คดีทุจริตเลือกตั้ง

วันนี้ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช นัดอ่านคำพิพากษาคดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช

โภคิน ชี้! กระบวนการงบฯ 63 ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

โภคิน ชี้! กระบวนการงบฯ 63 ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นายโภคิน พลกุล ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย และ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ถึงประเด็นที่มีการส่งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 63 กรณีเสียบบัตรแทนกัน ทั้งนี้…

X