ข่าวสดวันนี้

ชาวจีนดับแล้ว 56 ราย หลังติดเชื้อ โคโรนาไวรัส ด้าน นศ.ไทยในอู่ฮั่น วอนรัฐพากลับบ้าน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลกมีราว 2,022 ราย
  • ด้าน นศ.ไทยในเมืองอู่ฮั่นสอนรัฐบาลพากลับบ้าน หลังไม่มีอาหารเพียงพอต่อการยังชีพ
  • กองทัพอากาศรับทราบ และเตรียมหารือเพื่อวางแผนในการอพยพในวันที่ 27 ม.ค.นี้

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานว่า ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นเป็น 1,975 ราย ซึ่งมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤต 324 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 56 ราย

นอกจากนี้ มีจำนวนผู้ต้องสงสัยติดเชื้อทั้งหมดอยู่ที่ราว 2,684 ราย โดยมีผู้ป่วยที่หายดีได้รับอนุญาตออกจากโรงพยาบาลแล้ว 49 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ทั่วโลกมีจำนวน 2,022 ราย

โดยนอกประเทศจีน มีผู้ป่วยรวมกว่า 40 ราย แบ่งเป็น สิงคโปร์, มาเลเซีย และออสเตรเลีย ประเทศละ 4 ราย ไต้หวัน, ฝรั่งเศส, และเกาหลีใต้ ประเทศละ 3 ราย ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ประเทศละ 2 ราย แคนาดา, เวียดนาม และเนปาล ประเทศละ 1 ราย

ขณะเดียวกันมีรายงานเพิ่มเติมว่า นักศึกษาไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น ของจีนได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เรียกร้องให้รัฐบาลเข้าช่วยเหลือด้วยการพากลับบ้าน หลังจากไม่มีอาหารเพียงพอต่อการยังชีพแล้ว โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก Pasnicha Krutdamrongchai ที่ระบุว่า

ขณะนี้ นักศึกษาส่วนใหญ่ไม่มีอาหารเพียงพอ เพราะไม่ได้ซื้ออาหารกักตุนไว้ เนื่องจากได้รับแจ้งเรื่องปิดเมืองกระทันหัน และไม่สามารถออกไปหาซื้อที่ไหนได้ เพราะเดินทางไปไหนไม่ได้ อีกทั้งซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้มหาวิทยาลัย ก็ขายหมดเกลี้ยง

ตอนนี้ เพื่อนนักศึกษาต่างชาติ เช่น อเมริกา ญี่ปุ่น อินโดฯ ได้รับแจ้งว่าทางสถานทูตของแต่ละประเทศ ได้เตรียมดำเนินการรับตัวกลับแล้ว ซึ่งตัวผู้โพสต์ยังรอความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย และอยากกลับบ้านมาก

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับคนไทย อย่างดีที่สุด หลังพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในประเทศ พร้อมเผย รัฐบาลเตรียมแผนการช่วยเหลือคนไทยและนักศึกษาที่เมืองอู่ฮั่นด้วย

พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เปิดเผยว่า กองทัพอากาศเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ โดยได้เตรียมเครื่องบิน ซี-130 จำนวน 3-4 ลำ พร้อมจัดทีมแพทย์จำนวน 2-3 ชุดปฏิบัติการ

สำหรับเดินทางไปให้การช่วยเหลือ หรือภารกิจในการอพยพคนไทย หากได้รับมอบหมายจากรัฐบาล ขณะที่มีรายงานว่า วันที่27 ม.ค. กระทรวงการต่างประเทศของไทย จะหารือเรื่องการเตรียมแผนอพยพคนไทย หากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รุนแรงขึ้น


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X