ข่าวสดวันนี้ โคโรนาไวรัส

ไขข้อสงสัย ข่าวลือชวนผวา การระบาดของไวรัสโคโรนาในจีน

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ และมีการส่งต่อภาพและคลิปชวนให้ตื่นตกใจ ในการระบาดของไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่นของจีน และบางส่วนในไทย ทั้งข่าวชาวจีนป่วยล้มลงต่อหน้าต่อตาที่อุโมงค์สามย่าน ภาพที่ รพ. แห่งหนึ่งติดป้ายว่าหมอ ER ทุกคนติดเชื้อหมดแล้วจึงปิดรับเคสไม่ทำการรักษา และอื่น ๆ ซึ่งชวนให้เกิดความวิตกกังวลใจนั้น ทางเพจ Street…

Home / NEWS / ไขข้อสงสัย ข่าวลือชวนผวา การระบาดของไวรัสโคโรนาในจีน

ประเด็นน่าสนใจ

 • มีข่าวลือต่างๆ นานา ในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับไวรัสโคโรนาระบาด จนสร้างความตื่นตระหนกให้ผู้ทราบข่าว
 • เพจ Street Hero Project จึงโพสต์ชี้แจงถึงกระแสข่าวต่าง ๆ เพื่อไขข้อสงสัย
 • เช่น ชาวจีนป่วยล้มลงต่อหน้าต่อตาที่อุโมงค์สามย่าน #ไม่จริง และสเปรย์พ่นปากฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาไม่ได้จริง

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ และมีการส่งต่อภาพและคลิปชวนให้ตื่นตกใจ ในการระบาดของไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่นของจีน และบางส่วนในไทย ทั้งข่าวชาวจีนป่วยล้มลงต่อหน้าต่อตาที่อุโมงค์สามย่าน ภาพที่ รพ. แห่งหนึ่งติดป้ายว่าหมอ ER ทุกคนติดเชื้อหมดแล้วจึงปิดรับเคสไม่ทำการรักษา และอื่น ๆ ซึ่งชวนให้เกิดความวิตกกังวลใจนั้น

ทางเพจ Street Hero Project ได้มีการทบทวนและชี้แจงข่าวที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า #สรุปข่าวลือในรอบวัน ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ ก่อนที่เราจะติดตามสถานการณ์ไวรัสโคโรนา เรามาทบทวนข่าวลือต่าง ๆ ที่ผ่านมากันจะได้ไม่วิตกกังวลจนเครียดขึ้นสมอง

 1. พบชาวจีนป่วยล้มลงต่อหน้าต่อตาที่อุโมงค์สามย่าน #ไม่จริง สำนักข่าวต่างๆลงพื้นที่ถาม รปภ. ไม่พบเห็นเหตุดังกล่าว
 2. ภาพที่ รพ. แห่งหนึ่งติดป้ายว่าหมอ ER ทุกคนติดเชื้อหมดแล้วจึงปิดรับเคส #ไม่จริง เพจอ้ายจงตรวจสอบจากสื่อท้องถิ่นยืนยันแล้วหมอและพยาบาลยังทำงานอยู่ตลอด
 3. ภาพที่มีผ้าใบคลุมในตลาด ถูกกล่าวว่าเป็นศพผู้เสียชีวิตไม่มีญาติมารับศพ ต้องรอการเผา #ไม่จริง ตรวจสอบแล้วคือภาพที่ผ้าใบคลุมร้านค้าในตลาดที่ปิดตัว ถ่ายโดยคนไทยเอง
 4. ไวรัสโคโรนากลายพันธ์เข้าสู่เฟส 2 #ไม่จริง ยังไม่มำสำนักข่าวอย่างเป็นทางการไหนทั้งโลกรายงานเรื่องนี้
 5. สเปรย์พ่นปากอ้างฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา #ไม่จริง อย. ตรวจสอบแล้ว
 6. พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ จ. นครสวรรค์ รักษาตัวอยู่ใน รพ. สวรรค์ประชารักษ์ 3 ราย ตรวจสอบแล้ว #ไม่จริง ยังเป็นแค่อาการไข้ รอผลตรวจสอบจาก Lab วันจันทร์
 7. มีภาพคนย้ายผู้เสียชีวิตที่สนามบินพร้อมข่าวลือว่ามีชาวจีนหนีออกจากเมืองอูฮั่น #ไม่จริง ตรวจสอบแล้วเป็นภาพการซ้อมรับมืออีโบล่าปี 2019
 8. มีข่าวแพทย์จีนเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2 ราย #ไม่จริง ตรวจสอบแล้วพบ 1 ราย อีก 1 ราย ไม่มีข่าวเป็นทางการ และไม่ได้ยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโคโรนา
 9. หน่วยงานที่รับมือการป้องกันและรักษาเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยทำงานอย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพ #จริง

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ <3
#FightTogether

X