ข่าวสดวันนี้ โคโรนาไวรัส

ไขข้อสงสัย ข่าวลือชวนผวา การระบาดของไวรัสโคโรนาในจีน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • มีข่าวลือต่างๆ นานา ในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับไวรัสโคโรนาระบาด จนสร้างความตื่นตระหนกให้ผู้ทราบข่าว
 • เพจ Street Hero Project จึงโพสต์ชี้แจงถึงกระแสข่าวต่าง ๆ เพื่อไขข้อสงสัย
 • เช่น ชาวจีนป่วยล้มลงต่อหน้าต่อตาที่อุโมงค์สามย่าน #ไม่จริง และสเปรย์พ่นปากฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาไม่ได้จริง

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ และมีการส่งต่อภาพและคลิปชวนให้ตื่นตกใจ ในการระบาดของไวรัสโคโรนาในเมืองอู่ฮั่นของจีน และบางส่วนในไทย ทั้งข่าวชาวจีนป่วยล้มลงต่อหน้าต่อตาที่อุโมงค์สามย่าน ภาพที่ รพ. แห่งหนึ่งติดป้ายว่าหมอ ER ทุกคนติดเชื้อหมดแล้วจึงปิดรับเคสไม่ทำการรักษา และอื่น ๆ ซึ่งชวนให้เกิดความวิตกกังวลใจนั้น

ทางเพจ Street Hero Project ได้มีการทบทวนและชี้แจงข่าวที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า #สรุปข่าวลือในรอบวัน ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ ก่อนที่เราจะติดตามสถานการณ์ไวรัสโคโรนา เรามาทบทวนข่าวลือต่าง ๆ ที่ผ่านมากันจะได้ไม่วิตกกังวลจนเครียดขึ้นสมอง

 1. พบชาวจีนป่วยล้มลงต่อหน้าต่อตาที่อุโมงค์สามย่าน #ไม่จริง สำนักข่าวต่างๆลงพื้นที่ถาม รปภ. ไม่พบเห็นเหตุดังกล่าว
 2. ภาพที่ รพ. แห่งหนึ่งติดป้ายว่าหมอ ER ทุกคนติดเชื้อหมดแล้วจึงปิดรับเคส #ไม่จริง เพจอ้ายจงตรวจสอบจากสื่อท้องถิ่นยืนยันแล้วหมอและพยาบาลยังทำงานอยู่ตลอด
 3. ภาพที่มีผ้าใบคลุมในตลาด ถูกกล่าวว่าเป็นศพผู้เสียชีวิตไม่มีญาติมารับศพ ต้องรอการเผา #ไม่จริง ตรวจสอบแล้วคือภาพที่ผ้าใบคลุมร้านค้าในตลาดที่ปิดตัว ถ่ายโดยคนไทยเอง
 4. ไวรัสโคโรนากลายพันธ์เข้าสู่เฟส 2 #ไม่จริง ยังไม่มำสำนักข่าวอย่างเป็นทางการไหนทั้งโลกรายงานเรื่องนี้
 5. สเปรย์พ่นปากอ้างฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา #ไม่จริง อย. ตรวจสอบแล้ว
 6. พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ จ. นครสวรรค์ รักษาตัวอยู่ใน รพ. สวรรค์ประชารักษ์ 3 ราย ตรวจสอบแล้ว #ไม่จริง ยังเป็นแค่อาการไข้ รอผลตรวจสอบจาก Lab วันจันทร์
 7. มีภาพคนย้ายผู้เสียชีวิตที่สนามบินพร้อมข่าวลือว่ามีชาวจีนหนีออกจากเมืองอูฮั่น #ไม่จริง ตรวจสอบแล้วเป็นภาพการซ้อมรับมืออีโบล่าปี 2019
 8. มีข่าวแพทย์จีนเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2 ราย #ไม่จริง ตรวจสอบแล้วพบ 1 ราย อีก 1 ราย ไม่มีข่าวเป็นทางการ และไม่ได้ยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโคโรนา
 9. หน่วยงานที่รับมือการป้องกันและรักษาเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยทำงานอย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพ #จริง

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ <3
#FightTogether


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X