ข่าวสดวันนี้ ซื้อของออนไลน์

เพจหมอแนะนักช้อป ควรเช็ดสินค้าทันที หากสั่งซื้อออนไลน์มาจากจีน

จากกรณีเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาอย่างหนักที่ ประเทศจีนและหลายฝ่ายมีความกังวลว่าจะมาระบาดที่เมืองไทยนั้น เพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้มีการโพสต์ข้อความไว้อย่างน่าสนใจ ถึงการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ว่า ช่วงนี้คงไม่มีอะไรร้อนแรงไปกว่าโรคระบาดอุบัติใหม่ที่ชื่อว่า 2019 n-CoV หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากอู่ฮั่น จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ที่พ่อหมอเช็คเมื่อคืนมียอดผู้ติดเชื้อ…

Home / NEWS / เพจหมอแนะนักช้อป ควรเช็ดสินค้าทันที หากสั่งซื้อออนไลน์มาจากจีน

ประเด็นน่าสนใจ

  • สั่งซื้อของออนไลน์จากจีนก็เสี่ยงติดเชื้อโคโรนา แม้มีโอกาสน้อย
  • เพจเลี้ยงลูกตามใจหมอ จึงแนะควรเช็ดสินค้าด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อทันทีที่รับของ เพื่อป้องกันไว้ก่อน

จากกรณีเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาอย่างหนักที่ ประเทศจีนและหลายฝ่ายมีความกังวลว่าจะมาระบาดที่เมืองไทยนั้น เพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้มีการโพสต์ข้อความไว้อย่างน่าสนใจ ถึงการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา ว่า

ช่วงนี้คงไม่มีอะไรร้อนแรงไปกว่าโรคระบาดอุบัติใหม่ที่ชื่อว่า 2019 n-CoV หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากอู่ฮั่น จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ที่พ่อหมอเช็คเมื่อคืนมียอดผู้ติดเชื้อ 2,113 ราย เสียชีวิตไปแล้ว 56 ราย และมีการยืนยันเคสในไทย 6 รายยังไม่มีผู้เสียชีวิต อัพเดทเช้านี้ เสียชีวิต 80 ราย ไทยติดเชื้อ 8 รายยังไม่มีคนเสียชีวิตในไทย

แน่นอนว่า ทุกคนกังวล ทุกคนกลัว กลัวว่าจะเกิดการระบาดครั้งใหญ่ในประเทศไทย คำถามต่าง ๆ หลั่งไหลมาที่เพจทั้งหน้าไมค์และหลังไมค์ ถามเรื่องการป้องกันการติดเชื้อและแสดงความกังวลเกี่ยวกับลูก

ซึ่งพ่อหมอบอกตรงนี้ว่า การป้องกันเหมือนป้องกันไข้หวัดใหญ่บวกอาหารเป็นพิษ (เพราะมันติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ เซฟ ๆ ไว้หน่อย) ก็คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ถือตัว ไม่สัมผัสคนป่วย และใส่หน้ากากอนามัย แค่นั้นก็ป้องกันได้มากๆ แล้วครับ

แต่อีกครึ่งหนึ่งของคำถาม คือ “ถ้าแม่ F ของจากจีนมา จะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตัวนี้ไหมคะ” หรือ “เวลาเรารับพัสดุ เราต้องฆ่าเชื้อก่อนไหมคะ” ยอมใจนักช้อป โรคก็กลัว แต่ของก็จะซื้อ อันนี้เข้าใจได้ เพราะนี่ก็เพิ่งมีพัสดุจากจีนเพิ่งมาถึงบ้านพ่อหมอ เอาแบบเรียล ๆ เลยนะ พ่อหมอเช็ดด้วยเดทตอลก่อนทั้งในและนอกห่อ 555

เลยได้มีโอกาสนั่งรีวิวความรู้ฉบับเร่งด่วนเกี่ยวกับ Viability, Stability and Inactivation of Coronavirus ว่าไวรัสชนิดนี้มีชีวิตรอดนอกร่างกายโฮส์ได้นานแค่ไหน และจะฆ่ามันให้ตายยังไง แต่สำหรับเจ้า 2019 n-CoV นั้นไม่มีข้อมูลครับ เพราะมันเพิ่งอุบัติใหม่ขึ้นมา

ซึ่งพ่อหมอจะประยุกต์กับข้อมูลของลูกพี่ของมันรุ่นก่อนนั่นก็คือ virus SARS ครับโดยทั่วไป human coronavirus จะอยู่รอดบนพื้นผิวที่แห้งเพียง 3 วันเท่านั้นในขณะที่
SARS อาจอยู่รอดได้นาน 5-7 วันบนพื้นแห้งที่อุณหภูมิห้อง (25 C) / 3 wk บนของเหลว (Liquid Surface)ที่อุณหภูมิห้อง / 3 wk บนผิวแห้งที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส

นั่นหมายความว่า ถ้าคนแพ็คเป็นโรคนี้แล้วจามลงมาบนพัสดุเรา ก็อาจมีไวรัสปนเปื้อนและมีชีวิตบนผิวที่แห้งๆ ที่อุณหภูมิห้องนานประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจนานกว่านั้นหากเป็นของเหลว

ซึ่งเวลาเราสั่งของจากจีน กว่าจะมาถึงก็เป็นเดือน ดังนั้นก็ค่อนข้างปลอดภัย ข้อดี คือ เชื้อไวรัสโคโรนาถูกทำลายได้ง่ายมาก เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไป ดังนั้นเอาชัวร์รับของมาก็เช็ดอีกสักหน่อยก็จะชัวร์ขึ้นครับ หรือเอาให้ดีช้อปในประเทศก็ดีเนอะ