ไวรัสโคโรนา

แพทย์จีนเร่งรักษาผู้ป่วย #ไวรัสโคโรนา (nCoV) จากจีน (ภาพ/คลิป)

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในจีนยังคงเพิ่มสูงขึ้น
  • แพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ จำนวนมาก ระดมกำลังลงช่วยเหลือผู้ป่วย
  • ยืนยัน มีผู้ป่วยรักษาหาย

อาการทรงตัว! เคสเด็กหญิง 2 ขวบติดเชื้อ ‘ไวรัสโคโรนา’

มีรายงานพบเด็ก 2 รายในจีนที่ติดเชื้อ ‘ไวรัสโคโรนา’ สายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) อายุ 2 ปีและ 10 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างการพักรักษาตัวและมีอาการคงที่ ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. เด็กหญิงวัย 2 ปีแซ่จง ได้บินไปยังนครหนานหนิง ซึ่งเป็นเมืองเอกของภูมิภาค พร้อมกับแม่ของเธอจากอู่ฮั่น อันเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสดังกล่าวที่กำลังแพร่ระบาดอยูในขณะนี้ หลังจากนั้นเธอก็เริ่มมีไข้ และได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อดังกล่าวที่โรงพยาบาลประชาชนเมืองเหอฉือ

หลังจากถูกแยกตัวและเข้ารับการรักษา อาการไข้ของเธอก็ทุเลาจนหายกลับมาเป็นปกติเมื่อ 3 วันก่อนและไม่ปรากฏการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิวิทยาในปอดของเธอ เว่ยชิง แพทย์ด้านระบบทางเดินหายใจกล่าวพร้อมเสริมว่า เธอนอนหลับและรับประทานอาหารได้ตามปกติ ส่วนบรรดาผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับเธอก็ไม่แสดงอาการติดเชื้อแต่อย่างใด

สำหรับกรณีเด็กหญิงอายุ 10 ปีและคุณแม่แซ่ต่งที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา หลังจากที่พวกเขาเดินทางจากอู่ฮั่น มาถึงอำเภอฉวนโจว ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ก็ได้รับการรักษาในโรงพยาบาลเมืองกุ้ยหลิน จนผลล่าสุดจากการสังเกต 2 วันที่ผ่านมาไม่พบว่าเด็กหญิงดังกล่าวมีไข้สูงหรืออาการของคนป่วยโรคปอดอักเสบที่เห็นได้ชัดแล้ว

นักวิทย์จีนเผย โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘แพร่เร็ว’ และ ‘สังเกตอาการยาก’ เร่งคิดค้นยาต้าน

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนกำลังดำเนินการวิจัยเพื่อให้สามารถวิเคราะห์สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างทันท่วงที พร้อมสนับสนุนการวางกลยุทธ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ โดยนักวิจัยทีมนี้ประกอบไปด้วยนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมจีน (CAE)

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ปัจจุบันยังไม่สามารถสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยบางรายก็มีอาการเพียงเล็กน้อยและบางรายก็ไม่มีไข้ ทำให้การระบุตัวผู้ป่วยหรือป้องกันการติดต่อนั้นทำได้ยาก

อนึ่ง นักวิจัยยังอยู่ระหว่างการประเมินผลการใช้เซรุ่มบำบัดโรคสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการพักฟื้น และพัฒนาสารภูมิต้านทานชนิดลบล้างฤทธิ์ (neutralizing antibodies) เพื่อแสวงหาวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และยกระดับการพัฒนาวัคซีน

ขอบคุณทุกแรงใจ! เสียงจากแพทย์ในห้องกักกันเชื้อไวรัสโคโรนา

หลังจากการระบาดของโรคปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอู่ฮั่น เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวนมากต้องต่อสู้ในแนวหน้าเพื่อรับมือโรคระบาด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานในห้องกักกันโรคนั้นสร้างความประทับใจแก่ผู้คนเป็นพิเศษ เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวซินหัวสนทนาผ่านวิดีโอกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในโรงพยาบาลจงหนาน มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น เพื่อฟังเสียงจากผู้ทำงานภายใน พร้อมกับเผยบรรยากาศในห้องกักกันเล็กน้อย

ภาพน่าประทับใจอีกมุมหนึ่งที่แสดงความห่วงใยของแพทย์ต่อคนไข้ ซึ่งกำลังจะได้ออกจากโรงพยาบาล “หวังว่าเราจะไม่ต้องเจอกันอีกนะ” คุณหมอกล่าว

เจียงซีรักษาผู้ป่วย ‘ไวรัสโคโรนา’ หายขาดรายแรก

ชายผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลเครือข่ายแห่งแรกของมหาวิทยาลัยหนานชาง เมื่อวันจันทร์ (27 ม.ค.) โดยเขาจัดเป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสฯ รายแรก ที่ได้รับการรักษาจนหายขาดของมณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน

ที่มา – สำนักข่าวซินหัว


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ทุกภาคส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักรบในชุดกราวน์เหล่านี้มาโดยตลอด ฉากกั้นอลูมิเนียม ใช้ในการตรวจคนไข้ป้องกันไม่ให้สัมผัสคนไข้โดยตรง บริษัท ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 22 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 14 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19  ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19 ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

จากกรณีที่มีภาพของแรงงานไทย ที่หลบหนีไปขายแรงงานในประเทศเกาหลีใต้ (ผีน้อย) ได้แห่มาต่อคิวที่สถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด19 ที่เกาหลีใต้ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า การรายงานตัวดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการของเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบัน ทางการเกาหลีใต้มีมาตรการให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่เกินวีซ่า…

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ความคืบหน้าจากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า แรงงานไทยที่เข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ได้เข้ายื่นขอความจำนงกับสถานกงสุลของไทยในเกาหลีใต้เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากเชื้อไวรัสโควิด19 ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น วันนี้ (3 มี.ค.2563) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้พากันติดแฮชแท็ก #ผีน้อย เรียกร้องให้รัฐบาลหาวิธีการรับมือหลังจากคนกลุ่มนี้เดินทางกลับถึงประเทศไทย โดยเฉพาะเพจ Drama-addict ที่ได้โพสต์ข้อความเสนอแนะวิธีการดูแลคนกลุ่มนี้ ด้วยการยึดเอาออสเตรเลียโมเดล…

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

The Great India Education Fair ครั้งที่ 13 หรือ มหกรรมงานศึกษาต่อประเทศอินเดีย ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-8 มีนาคม 2563…

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ได้เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่อง กรณีการบริหารจัดการการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ดังนี้ สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมรับการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019…

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่ายืนยันไม่ตอบเรื่องการเมืองอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นใครเตรียมคำถามอะไรไว้ตนก็จะไม่ตอบ โดยจะให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาโควิด-19 รวมทั้งมาตรการต่างๆ ในการรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น กรณีที่มีการเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณานำปัญหากรณีนักศึกษาจัดการชุมนุมทางการเมืองนั้น ย้ำว่าเป็นเรื่องของสภา อย่างไรก็ตามกระแสข่าวการปรับ ครม.…

X