ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ จัดตั้งรัฐบาล ฉีกบัตรเลือกตั้ง ชุมนุมหนุน ชุมนุมหนุนพรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาล พรรคการเมือง เลือกตั้ง62

รองผบ.ตร. สั่งห้ามชุมนุม หนุนพรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาลหลังปิดหีบ

“ชี้ชะตาประเทศไทย เลือกตั้ง 2562 กับเว็บไซต์ MThai.com“ รองผบ.ตร. สั่งห้ามประชาชนชุมนุมหนุนพรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาลหลังปิดหีบ บังคับใช้พ.ร.บ.ชุมนุมเต็มที่ ขู่มีพื้นที่ควบคุมประชาชนนับพันคน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติประชุม Video Conference ตำรวจภูธรภาค1-9…

Home / NEWS / รองผบ.ตร. สั่งห้ามชุมนุม หนุนพรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาลหลังปิดหีบ

“ชี้ชะตาประเทศไทย เลือกตั้ง 2562 กับเว็บไซต์ MThai.com

รองผบ.ตร. สั่งห้ามประชาชนชุมนุมหนุนพรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาลหลังปิดหีบ บังคับใช้พ.ร.บ.ชุมนุมเต็มที่ ขู่มีพื้นที่ควบคุมประชาชนนับพันคน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติประชุม Video Conference ตำรวจภูธรภาค1-9 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ พบหลายพื้นที่มีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง เช่น มีการฉีกบัตรลงคะแนน 7 กรณี

ส่วนใหญ่ผู้ก่อเหตุเป็นคนมีอาการทางจิต มึนเมาและรู้ทันไม่ถึงการณ์ ไม่พบว่ามีเจตนาทำลายการเลือกตั้ง ,การซื้อสิทธิขายเสียงในพื้นที่จ.สงขลาและจ.อุบลราชธานี , ตำรวจวางตัวไม่เป็นกลางในพื้นที่จ.นครราชสีมา ที่เชื่อว่าเป็นการร้องเรียนของตำรวจด้วยกันเอง โดยอาศัยเหตุการเมืองบังหน้า อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จ

ส่วนการโพสต์ลงโซเชียลในลักษณะหมิ่นประมาท ยังไม่พบ ซึ่งทางกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือปอท. มีการตรวจสอบอยู่ตลอด เช่นเดียวกับการพนันทายผลการเลือกตั้งออนไลน์ ก็ยังไม่พบ หากพบได้สั่งการให้ดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด

สำหรับเหตุการณ์ใน3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ใช้กำลังตำรวจกว่า30,000นาย และได้เตรียมชุดหน่วยเคลื่อนที่เร็วเพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย หากเกิดกรณีฉุกเฉิน เบื้องต้นเหตุการณ์ยังปกติ

ส่วนที่โซเชียลเผยแพร่ข้อความที่กลุ่มBRM เชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ยอมรับว่ามีการเผยแพร่ในโซเชียลจริง แต่ยังไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงที่ชัดเจน

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับ ว่ามีพรรคการเมือง4-5พรรคขอกำลังตำรวจรักษาความปลอดภัย แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ปฏิบัติคำร้องขอ เนื่องจากเหตุผลยังไม่เพียงพอ

ส่วนหลังปิดลงคะแนนแล้ว หากมีประชาชนที่ไม่พอใจผลการเลือกตั้งออกมาชุมนุม ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยได้เตรียมสถานที่และพื้นที่คุมขังสำหรับผู้ที่ทำผิดรองรับได้ไม่ต่ำกว่า1,000คน พร้อมย้ำว่า หากประชาชนออกมารวมตัวกันเพื่อให้กำลังใจ สามารถทำได้ แต่หากมีการประท้วงคัดค้าน จะเข้าข่ายตามความผิดพ.ร.บ.ชุมนุม เบื้องต้นยังไม่มีการข่าวว่าจะมีผู้ออกมาชุมนุมแต่อย่างใด

X