ข่าวสดวันนี้ ซาฟารีเวิร์ล ยีราฟ

เผยแล้ว! สาเหตุยีราฟหลุดจากกรงรถขนส่ง ตายริมถนน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยืนยันการตายไม่ใช่ถูกรถชน แต่เป็นเพราะจมน้ำตาย
  • คาดส่วนหนึ่งมาจากการถูกยิงยาสลบ
  • ด้านเจ้าของรับเสียใจ เพราะตั้งใจนำมาผสมพันธุ์แต่ต้องมาตายลงเสียก่อน

นายฤทธิ์ คิ้วคชา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซาฟารีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) พร้อมทีมสัตวแพทย์ของซาฟารีเวิลด์ ร่วมแถลงสาเหตุกรณียีราฟตาย 1ตัว หลังจากหลุดจากกรงในระหว่างการขนส่งจากสนามบินสุวรรณภูมิ มาที่สวนสัตว์ จ.ปราจีนบุรี

นายฤทธิ์ กล่าวว่า ทางซาฟารีเวิลด์ มีการนำเข้าสัตว์ป่าจากประเทศแอฟริกา โดยมียีราฟ 78 ตัว และม้าลาย 60 ตัว และเกิดยีราฟหลุดออกจากกรงในระหว่างการขนย้าย บริเวณถนนสาย 304 จำนวน 2 ตัวในวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา

ทีมสัตวแพทย์จากสวนสัตว์

และมีการตามหายีราฟตลอดจนเจอตัว 1 ตัวนำกลับไปได้ ส่วนอีก 1ตัวที่เป็นลูกยีราฟ หลังตามเกือบ 2 วัน พบว่ายีราฟตายในคูน้ำริมถนนสาย 304 มีน้ำลึก 2 เมตร และเมื่อนำซากกลับไปตรวจชันสูตร สัตวแพทย์พบว่ายีราฟจมน้ำตาย

นายฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ในระหว่างการค้นหามีการการยิงยาสลบโดนยีราฟ แต่ไม่โดนแบบเต็ม ๆ เพราะตอนที่ถูกยิงยีราฟยังวิ่งไปไกล และอาจจะหมดแรง และไปตกน้ำในคูข้างถนน เพราะยีราฟว่ายน้ำไม่ได้ ตอนที่ยีราฟหลุดหายไป สิ่งแรกคือความปลอดภัยและทรัพย์สินของประชาชนแถวนั้น ทำให้ตัดสินใจใช้ยาสลบ ซึ่งเป็นหลักการทางแพทย์

ทั้งนี้นายสัตวแพทย์ของสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ ระบุว่าจากผลชันสูตรพบว่า ปอดของยีราฟมีน้ำจำนวนมาก และไม่มีบาดแผลจากการถูกรถชน คาดว่าสาเหตุมาจากการจมน้ำตายอย่างเดียว

โดยยาสลบมีส่วนทำให้สัตว์ซึมลง แต่การที่ตัวสัตว์ลงไปในลักษณะเป็นคู ยีราฟจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และตายจากการจมน้ำ ตามธรรมชาติจะอยู่ได้ไม่นาน หากตีนถึงน้ำ ยีราฟจะเสียหลัก และจมน้ำในที่สุด

นายฤทธิ์ กล่าวว่า ความเสียหายครั้งนี้ไม่สามารถประเมินค่าได้ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งต้องกลับมาทบทวนปัญหาว่ามาจาก 3 ส่วนตั้งแต่ผู้ขาย ผู้ขนส่ง ผู้ซื้อ แต่ไม่คิดว่าต้องไปหาว่าใครผิดหรือจะโทษใคร ซึ่งการนำสัตว์ป่าเข้ามาครั้งนี้ สำหรับยีราฟ ส่วนใหญ่จะอายุ 3-4 ปี ตั้งใจนำมาผสมพันธุ์

ส่วนกรณีคลิปรถชน ยังไม่ชัดว่าชนหรือป่าว แต่เป็นคนละตัว ตัวที่เห็นในคลิปเป็นตัวใหญ่ที่ช่วยเหลือไปได้ และวิ่งบนถนนตรงช่วงที่ยังสว่างอยู่ มองจากมุมกล้องน่าจะแค่ใกล้ชิดเท่านั้น


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X